Top 10 ngôn ngữ lập trình nên học cho trẻ để thành công trong năm 2023

Tháng Ba 1, 2023
Ngọt Digiuni

Hiểu biết ngoại ngữ là cánh cửa hướng tới sự uyên bác.” Roger Bacon. Có thể ba mẹ chưa biết, ngôn ngữ là công cụ đầu tiên và duy nhất giúp con bạn khai phá thành công tri thức. Hành trình thành công sẽ vất vả hơn rất nhiều nếu thiếu đi ngôn ngữ. ” Đối với thời đại hiện nay, không bao giờ có giới hạn cho việc học ngôn ngữ cho dù đó là ngôn ngữ lập trình (yếu tố giúp con bạn có được mức lương khổng lồ). Vậy nên hôm nay, DigiUni sẽ bật mí cho ba mẹ biết những ngôn ngữ lập trình nên học giúp con dễ dàng chinh phục các nhà tuyển dụng trong tương lai.

ngôn ngữ lập trình nên học

Người ta nói rằng “Biết thêm được một ngoại ngữ là biết thêm được một thế giới”. Ngoại ngữ ở đây không chỉ là ở dạng giao tiếp mà còn rất nhiều loại ngôn ngữ chỉ cần biết sử dụng là có thể kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi tháng, ngôn ngữ lập trình là một trong những số đó.

ngôn ngữ lập trình nên học

Top 10 ngôn ngữ lập trình nên học ngay trong năm 2023 (Nếu muốn con bạn thành công):

 • Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình (programming language) là ngôn ngữ được chuẩn hóa theo một hệ thống quy tắc riêng, sao cho qua đó người lập trình có thể mô tả các chương trình làm việc dành cho thiết bị điện tử mà cả con người và các thiết bị đó đều hiểu được.

Dựa trên những đạnh giá và nghiên cứu của các chuyên gia, những đứa trẻ bắt đầu học lập trình và sử dụng thành thạo các loại ngôn ngữ lập trình được liệt kê dưới đây luôn nắm chắc được ưu thế khi đứng trước doanh nghiệp quốc tế với hàng ngàn cơ hội làm việc với mức lương nghìn đô.

ngôn ngữ lập trình nên học

Sau đây là danh sách Top 10 ngôn ngữ lập trình nên học ngay trong năm 2023 giúp con bạn vươn đến tương lai thành công

 • Top 1: Python – Ngôn ngữ lập trình nên học – Nền tảng vững chắc cho thành công: (Nên đầu tư cho trẻ)

Python thân thiện với người dùng bởi cú pháp rõ ràng, trực quan và gần giống tiếng Anh. Nhờ đó, Python trở thành một lựa chọn phổ biến cho người mới bắt đầu, đặc biệt là đối với trẻ em. Bên cạnh đó, Python luôn nằm trong top danh sách ngôn ngữ lập trình nên học khi nhập môn vào công nghệ.

Kể từ năm 2023, Python luôn giữ vững vị trí ngôn ngữ lập trình tốt nhất để theo học, đứng đầu danh sách xếp hạng phổ biến trong thời gian gần đây. Tất cả những ai chưa biết đến Python dường như đều muốn tham gia. Bất chấp sự phổ biến và số lượng tuyệt đối của những người có kỹ năng Python, đây là ngôn ngữ mà nhiều nhà cung cấp việc làm đang yêu cầu và được trả với mức lương khá cao.

Nó là một trong những ngôn ngữ sinh lợi nhất – ngôn ngữ lập trình nên học nhất mọi thời đại, cung cấp các tính năng tuyệt vời như:

 • Dễ học và viết mã.
 • Các thư viện và khuôn khổ mở rộng hỗ trợ rất nhiều ứng dụng.
 • Kết hợp các biến thể của Java và C như CPython, Jython, v.v.
 • Hỗ trợ GUI.
 • Các công ty làm việc trên Python: Intel, Facebook, Spotify, Netflix, v.v
ngôn ngữ lập trình nên học

Không chỉ vậy, nhờ vào tính ứng dụng rộng rãi của Python các kỹ sư, nhà toán học, hay thậm chí là những người không chuyên vẫn có thể sử dụng dễ dàng. Điều không thể quên nhắc đến chính là khi học Python trẻ còn được biết đến sự đa nền tảng mà Python mang lại, tích hợp thêm nhiều ngôn ngữ lập trình khác như: C, C ++,… Tạo nền tảng vững chắc để học lên cao.

 • Top 2: Scratch – Ngôn ngữ lập trình nên học – Dành riêng cho trẻ từ 7 tuổi trở lên: (Nên đầu tư cho trẻ)

Scratch là một trường hợp cực kỳ đặc biệt lọt top 10 ngôn ngữ lập trình nên học của DigiUni. Scratch là một ngôn ngữ được nghiên cứu và ra đời bởi Viện công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ).

Mục đích của Scratch là giúp cho các bé nhìn thấy được việc học lập trình không phải chỉ có lý thuyết khô khan, khó hiểu bởi những câu lệnh phức tạp. Đối với Scratch thì ngược lại hoàn toàn, khi học Scratch, lập trình trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trẻ sẽ sử dụng những khối lệnh đầy màu sắc và những khái niệm cơ bản nhất về lập trình.

ngôn ngữ lập trình nên học

Có hàng trăm học sinh của DigiUni Junior đã đến và trải nghiệm Scratch. Với tính ứng dụng gần gũi thân thiệt với trẻ nhỏ, giúp con bạn rèn luyện sự kiên nhẫn và kích thích trí thông minh.

 • Top 3: JavaScript – Ngôn ngữ lập trình nên học – “Ngôn ngữ lập trình của tương lai”

Được mệnh danh là “ngôn ngữ lập trình của tương lai”, chúng ta gặp JavaScript mỗi ngày mỗi khi sử dụng các thiết bị thông minh để lên mạng và tra thông tin, gần như không chỗ nào là thiếu đi JavaScript. Nếu không có các ngôn ngữ lập trình thì con người sẽ không thể nào sử dụng được các thiết bị hiện đại: điện thoại, máy tính,…

JavaScript lớn mạnh hơn Python vì khả năng toàn diện của nó. Vì vậy, học Python để làm nền tảng học lên JavaScript chính là những bước đi hoàn hảo nhất nếu ba mẹ muốn con đột phá trong sự nghiệp chuyên viên lập trình.

ngôn ngữ lập trình nên học

4. Swift: Ngôn ngữ lập trình nên học – Một điểm sáng nếu quan tâm đến Apple

Nếu con bạn yêu thích các sản phẩm của Apple và phát triển ứng dụng di động, con có thể học Swift. Công bố lần đầu tiên vào năm 2014, Swift là ngôn ngữ lập trình tương đối mới, được sử dụng để phát triển các ứng dụng iOS và macOS.

ngôn ngữ lập trình nên học

Không chỉ chạy trên mọi thiết bị iPhone và iPad, iOS còn là nền tảng cho các hệ điều hành khác như watchOS (cho đồng hồ Apple) và tvOS (cho Apple TV). Theo trang Fullstack Academy, Apple hiện đang là công ty đầu ngành công nghệ và các ứng dụng iOS liên tục mang lại lợi nhuận cao nhất trên thị trường dành cho thiết bị di động. Do đó, Swift có thể là một ngôn ngữ tốt để theo đuổi.

5. R : Ngôn ngữ lập trình nên học – Giữ tầm quan trọng sâu sắc trong phân tích dữ liệu:

Là một ngôn ngữ lập trình để lập trình thống kê và đồ họa. R được sử dụng rộng rãi giữa các nhà thống kê và công cụ khai thác dữ liệu để phân tích dữ liệu. Nó có tầm quan trọng sâu sắc trong phân tích dữ liệu, lĩnh vực tài chính và lĩnh vực viễn thông. Hiện nay, nguồn nhân lực chuyên sâu về R đang thiếu hụt trầm trọng vậy nên có thể nói đây là một cơ hội tiềm năng để ba mẹ đầu tư cho con theo đuổi ngôn ngữ này.

6. Go – Ngôn ngữ lập trình nên học – Tương lai của ngôn ngữ lập trình:

Go là một trong những ngôn ngữ lập trình đáng tin cậy và hiệu quả. Ban đầu nó được thiết kế tại Google vào năm 2007 để quản lý cơ sở hạ tầng đang phát triển nhanh chóng của nó. Go nhanh chóng trở nên phổ biến đáng kinh ngạc và trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu. Một số tính năng tuyệt vời của Go:

 • Đơn giản và dễ hiểu.
 • Hỗ trợ các quy trình tự động hóa.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho các quy trình khoa học dữ liệu và AI.
 • Các công ty làm việc trên Go là Google, BBC, Medium và Uber.

7. Kotlin – Ngôn ngữ lập trình nên học – Xây dựng sự nghiệp trong việc phát triển ứng dụng Android:

Là một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng được thiết kế để phát triển ứng dụng. Nó đang được sử dụng bởi hơn 60% các nhà phát triển Android. Kotlin giữ vị trí thứ 4 trong số các ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất. Một số tính năng nổi bật của Kotlin là:

 • Mã ngắn gọn và đồng thời có cấu trúc.
 • Các tính năng bảo mật nâng cao.
 • Việc viết mã ít hơn khoảng 20% ​​so với Java.
 • Có thể tương tác đến 100%.
 • Các công ty làm việc trên Kotlin là Pinterest, Uber, Trello, Amazon, v.v.

8. PHP – Ngôn ngữ lập trình nên học – Ngôn ngữ lập trình đi vào lịch sử:

Là một trong những ngôn ngữ viết kịch bản có tầm quan trọng trong những năm sắp tới. PHP là một trong những ngôn ngữ phía máy chủ đầu tiên có thể được nhúng với HTML để thêm chức năng cho các trang web. Do xu hướng trực tuyến ngày càng tăng, các nhà phát triển PHP đang có nhu cầu cao. Một số tính năng đáng kinh ngạc của PHP là:

 • Đơn giản và dễ học.
 • Nhanh hơn các ngôn ngữ kịch bản khác
 • Bảo mật cao để ngăn chặn các mối đe dọa và tấn công.
 • Các trang web tuyệt vời như Facebook và Wikipedia chạy trên PHP.

9. C# – Ngôn ngữ lập trình nên học – Một lựa chọn tuyệt vời khi muốn chinh phục cao hơn:

Là một ngôn ngữ lập trình chạy trên NET framework và được phát triển bởi Microsoft vào năm 2000. C# rất hiệu quả trong việc tạo các ứng dụng và trò chơi trên máy tính để bàn. Theo khảo sát, 34% trò chơi di động hàng đầu được tạo bằng C #. Đây là một ngôn ngữ được thiết kế toàn diện và có nhu cầu cao trên toàn cầu. Một số tính năng nổi bật của C#:

 • Đơn giản, dễ học, dễ hiểu.
 • Được tích hợp đầy đủ với các thư viện NET.
 • Các công ty hàng đầu làm việc trên C# là Microsoft, Stack Overflow, Accenture và Alibaba Travels.

10. Java – Ngôn ngữ lập trình nên học – Ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ nhất, sử dụng trên hơn 3 tỷ thiết bị:

Là ngôn ngữ được sử dụng trong các ứng dụng máy tính để bàn, ứng dụng di động, phát triển web, Trí tuệ nhân tạo, ứng dụng đám mây và nhiều ứng dụng khác. Ngôn ngữ này giúp bạn tiếp xúc với nhiều thứ và bạn chỉ cần xây dựng nền tảng vững chắc với Geeksforgeeks Java Programming Foundation – Khóa học Tốc độ bản thân. Vì vậy, học tập và thành công với Java mang lại mức lương cực kỳ cao, cơ hội phát triển đáng kinh ngạc và sự công nhận trên toàn cầu. Một số tính năng nổi bật của Java là:

 • Nền tảng độc lập và lập trình hướng đối tượng.
 • Nâng cao năng suất, hiệu suất và bảo mật.
 • Là ngôn ngữ an toàn nhất.
 • Các công ty làm việc trên Java là Amazon, Adobe, Flipkart, Instagram, v.v.

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc