Lập trình Scratch cho học sinh tiểu học là yếu tố quyết định để đưa thế hệ trẻ đến thành công

Tháng Bảy 15, 2022
Ngọt Digiuni

Lập trình Scratch cho học sinh tiểu học đóng vai trò trọng yếu để con nắm chắc tấm vé “thành công” trong tay. Đúng vậy, ba mẹ không nghe nhầm đâu. Vậy làm thể nào mà một dòng code có thể thay đổi cả cuộc đời của con bạn? Có thể nhiều ba mẹ còn xem nhẹ việc cho con học một ngôn ngữ lập trình nhưng những gì sau đây DigiUni chia sẻ có thể sẽ khiến ba mẹ phải xem xét lại lý do vì sao hầu như tất cả những người thành công, giàu có, nổi tiếng trên thế giới đều khẳng định tầm quan trọng của việc học lập trình, đặc biệt là lập trình Scratch cho học sinh tiểu học.

1. Lập trình Scratch cho học sinh tiểu học có cần thiết hay không?

Đứng trước thời đại công nghệ số hóa phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, trẻ nhỏ được xem như là một hạt mầm chứa đựng thời cơ và thách thức khi sớm được tiếp cận với đỉnh điểm hiện đại hóa. Khi mọi thứ hầu như đều có thể giải quyết bằng công nghệ như việc chỉ với một chạm tay là có thể tra được hết thông tin của thế giới hoặc thay vì viết bằng tay dưới sách vở thì trẻ đã có thể gõ chữ điêu luyện trên chiếc máy tính, ipad của mình.

lập trình Scratch cho học sinh tiểu học

Mọi thứ thay đổi một cách chóng mặt mà con người khi chưa kịp thích ứng sẽ rất dễ dàng sa đọa hoặc quá mức phụ thuộc vào “sự hiện đại” này. Nhất là đối với thế hệ trẻ ngày nay, có những bài báo về các em nhỏ dẫu chỉ mới ở độ tuổi tiểu học nhưng đã nghiện game cực nặng, lúc nào cũng chỉ chăm chú vào điện thoại mà dần trở nên ù lì, thậm chí có một vài bé còn bị trầm cảm. Những thông tin như vậy không biết bao giờ đã dần đi vào câu chuyện thường ngày của cuộc sống.

lập trình Scratch cho học sinh tiểu học

May mắn thay, Scratch đã ra đời nhằm mục đích cân bằng lại mọi rủi ro mà hiện đại hóa mang lại cho trẻ nhỏ. Scracth là một phần mềm lập trình được viện công nghệ Massachusetts – Hoa Kỳ sáng tạo và phát triển dành riêng cho trẻ. Vào năm 2014, Scratch đã chứng minh được chất lượng và lợi ích mang lại cho hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới thông qua việc được các cường quốc mạnh trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật Bản,… đưa vào chương trình giảng dạy tại bậc tiểu học.

Cuối cùng, vào năm 2018, Việt Nam đã chính thức hội nhập đưa kiến thức khoa học máy tính thế giới, hình thành lập trình Scratch cho học sinh tiểu học-một trong những lựa chọn tốt nhất trong chương trình của bộ giáo dục toàn quốc. Chương trình học lập trình Scratch cho học sinh tiểu học cũng từ đó mà trở nên phổ biến hơn, tạo cơ hội hàng loạt cho các nhà khoa học nhí chinh phục biết bao nhiêu nhà tuyển dụng.

lập trình Scratch cho học sinh tiểu học

Do đó, để con tiếp cận lập trình Scratch khi còn ở môi trường tiểu học là điều rất thiết yếu hiện nay. Bởi đa phần tất cả công việc trong thời đại này đều có liên quan đến máy móc khoa học, nhất là trong các ngành công nghệ thông tin hoặc tự động hóa. Do đó, kỹ năng tin học, kỹ năng lập trình sẽ tạo nên được ưu thế giúp ích cho công việc sau này ở mọi lĩnh vực. Đặc biệt, đối với những em được ba mẹ định hướng đào tạo trong môi trường quốc tế thì lập trình sẽ là một mấu chốt quyết định trong hồ sơ xin học bổng du học ở những quốc gia phát triển.

2. Lợi ích của lập trình Scratch cho học sinh tiểu học:

Không phải tự dưng mà lập trình Scratch lại được mệnh danh là môi trường tốt nhất để dạy khoa học máy tính cho các em học sinh tiểu học. Ngoài ra, phần mềm này cũng được sử dụng phổ biến ở hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới và có hơn 40 ngôn ngữ. Scratch đã thay thế PowerPoint trở thành phần mềm trình chiếu được nhiều trường học lựa chọn. Thay vì lo con bạn sẽ nghiện công nghệ theo chiều hướng tiêu cực mà cấm cản, gò bó quá mức khiến con mệt mỏi, mà lơ là quá thì cũng sẽ khiến con đi chệch hướng ảnh hưởng trầm trọng đến tương lai sau này. Lập trình Scratch cho học sinh tiểu học chính là giải pháp triệt để giúp các con tiếp cận thông tin hiện đại một cách lành mạnh nhất có thể. Lập trình Scratch cho học sinh tiểu học không những giúp con bạn hiểu rõ được mục đích của việc sử dụng khoa học máy tính, từ đó không còn sử dụng vô tội vạ nữa mà sẽ đem mọi bài học ở Scratch thực hành mỗi ngày, nhất là khi sử dụng các thiết bị công nghệ.

lập trình Scratch cho học sinh tiểu học

Lập trình Scratch cho học sinh tiểu học có thể giúp:

 • Rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận trong học tập và trong cuộc sống nói chung.
 • Bồi dưỡng niềm say mê học tập, tính tự giác giải quyết các công việc chưa hoàn thành.
 • Kích thích và phát huy trí tưởng tượng.
 • Biết diễn đạt ý tưởng, suy nghĩ một cách chặt chẽ, logic.
 • Biết chọn lọc và thử nghiệm các ý tưởng mới.
 • Biết phân chia và phối hợp trong khi làm việc nhóm.
 • Biết xử lý lỗi và tìm các giải pháp thay thế.
 • Rèn luyện kỹ năng thuyết trình, giải thích dễ hiểu, mạch lạc cho người khác.
lập trình Scratch cho học sinh tiểu học

DigiUni hy vọng qua bài viết này ba mẹ cũng đã hiểu thêm được phần nào vai trò cũng như là vị trí của lập trình Scratch cho học sinh tiểu học đối với tương lai thế hệ trẻ ngày nay. Với mong muốn được dẫn dắt các con đi qua chặng đường công nghệ đáng tin cậy và vững chắc, DigiUni tự tin là một trong những đơn vị tiên phong đi đầu với các bài giảng có chất lượng tốt nhất trong chương trình lập trình Scratch cho học sinh tiểu học. Ở đây chúng tôi chính là ngôi nhà thứ 2 của các con, đồng hành cùng ba mẹ dẫn bước trẻ khám phá tương lai.

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc