Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

TỪ 7 TUỔI TRẺ CÓ THỂ HỌC LẬP TRÌNH SCRATCH

Tháng Mười 14, 2021
hiroshidigiuni

Các bậc cha mẹ vẫn đang băn khoăn không biết làm thế nào để con mình làm quen với lập trình, và nên bắt đầu với ngôn ngữ lập trình nào ? Ở bài viết này, bố mẹ sẽ được tìm hiểu thêm về học lập trình Scratch và lý do tại sao Scratch là ngôn ngữ lập trình phù hợp cho trẻ từ 7 tuổi.

HỌC LẬP TRÌNH SCRATCH

TRẺ NÊN BẮT ĐẦU HỌC LẬP TRÌNH BẰNG NGÔN NGỮ NÀO TRƯỚC?

Đối với trẻ em từ 7 tuổi thì học lập trình Scratch là phù hợp nhất. Scratch là nền tảng lập trình trực quan được phát triển bởi MIT Media Lab năm 2007. Đối với học lập trình Scratch, thay vì phải viết những câu lệnh logic khó hiểu và dễ mắc lỗi, trẻ sẽ được làm quen với những khối lệnh nhiều màu sắc giúp con dễ dàng tạo ra những bức tranh chuyển động vui nhộn, hay những câu chuyện tương tác dễ thương. Nhờ đó, mà con không chỉ phát triển tư duy logic, tư duy tính toán mà còn phát huy khả năng sáng tạo một cách tự nhiên

(Nguồn: Teaching Tech)


Scratch được chia làm hai phiên bản

 • Scratch: dành cho trẻ từ  7 tuổi.
 • Scratch JR: Từ 5-7 tuổi với giao diện thậm chí còn đơn giản và trực quan hơn Scratch thông thường.
(Nguồn: Scratch Team)

CỘNG ĐỒNG SCRATCH

Scratch xây dựng một cộng đồng trực tuyến cho phép người dùng chia sẻ các dự án với nhau. Ở đây, con hoàn toàn có thể truy cập các đoạn mã của bất kì dự án nào để thực hiện những thay đổi hay chỉnh sửa sao cho phù hợp. Ý tưởng này là nguồn cảm hứng tuyệt vời để con tự mình phát triển những dự án nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Bố mẹ đừng lo, MIT Media Labs để đã xây dựng các nguyên tắc cộng đồng phù hợp nhằm hướng đến một môi trường mạng an toàn và lành mạnh cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, Wiki Scratch còn thường xuyên cập nhật các bài hướng dẫn và tính năng mới nhất để đáp ứng nhu cầu phù hợp nhất cho người dùng.

HỌC LẬP TRÌNH SCRATCH

Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm về lập trình Game bằng Scratch tại đây

LẬP TRÌNH SCRATCH MANG LẠI NHỮNG LỢI ÍCH GÌ

Khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới của trẻ thường nhanh hơn so với người lớn. Vì vậy, cho con học lập trình Scratch từ sớm không chỉ mang lại nhiều lợi ích thiết thực mà còn khơi nguồn cảm hứng, kích thích não bộ, và phát triển tư duy logic.

TƯ DUY THIẾT KẾ & SÁNG TẠO NGHỆ THUẬT

Để sáng tạo ra trò chơi tương tác, con cần phát triển bộ nhân vật – được gọi là “sprites”. Tại đây, con có thể tùy ý thiết kế hay sử dụng Sprites có sẵn trong thư viện. Thông qua quá trình thiết kế và sáng tạo nhân vật, con sẽ được phát triển và trau đồi tư duy thiết kế, sáng tạo và nghệ thuật. Một trong những tư duy quan trọng nhất của con trong tương lai.

HỌC LẬP TRÌNH SCRATCH

KỸ NĂNG LẬP KẾ HOẠCH

Kỹ năng lập kế hoạch làm một trong những kỹ năng cần thiết nhất trong thời đại công nghệ 4.0. Thông qua quá trình học lập trình Scratch con sẽ tự lập kế hoạch để phát triển và thiết kế một trò chơi tương tác hoàn chỉnh. Để có thể hoàn thành tốt công việc, con phải biết chia nhỏ vấn đề, phân công công việc cho các bạn trong nhóm cũng như đong đếm thời gian sao cho đúng tiến độ nộp bài.

HỌC LẬP TRÌNH SCRATCH

TƯ DUY LOGIC & GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Dạy trẻ học lập trình Scratch giúp con xây dựng và nâng cao kỹ năng tổ chức, sắp xếp và phân tích dữ liệu. Việc tính toán và phân tích một cách logic khi sáng tạo sản phẩm sẽ giúp con kích thích tư duy logic, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. Dạy con lập trình Scratch không chỉ dạy con kỹ năng lập trình và kỹ thuật máy tính, mà còn đem đến niềm vui trong quá trình học và sự tự tin chiến thắng khi con vượt qua các thử thách trong dự án.

HỌC LẬP TRÌNH SCRATCH

Tại DigiUni Junior chúng tôi tích hợp phương pháp học theo dự án cùng lập trình Scratch tại lớp Tiny Programmer dành cho trẻ 7-9 tuổi. Dự án con làm có nhiều chủ đề khác nhau từ toán học, hình học đến thế giới tự nhiên, khoa học, lịch sử… Tất cả đều giúp kích thích sự sáng tạo và hứng thú học tập cho con.

Tích hợp với chương trình học điều chỉnh linh hoạt, lớp học chia nhỏ chỉ 3-8 học viên/lớp, các con vừa học vừa chơi, tiến bộ nhanh hơn, giúp các con bay cao, bay xa hơn nữa trên chặng đường chinh phục thế giới công nghệ 4.0 đầy sắc màu!

Xem thêm khóa học lập trình Scratch tại: https://digiunivietnam.com/khoa-hoc-lap-trinh-scratch/

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc