Khóa học lập trình Scratch cho trẻ từ 4-17 tuổi

Tháng Mười 15, 2022
hiroshidigiuni

Định nghĩa lập trình Scratch

Lập trình Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan dành cho trẻ em được nghiên cứu và phát triển bởi Viện công nghệ Massachusetts (MIT). Lập trình Scratch giúp trẻ em tương tác dễ dàng hơn với máy tính thông qua giao diện trực quan đơn giản mà bắt mắt.

Trẻ em có thể thỏa sức sáng tạo ra các câu chuyện hay trò chơi của chính mình trên Scratch. Điều này đòi hỏi các bé kết hợp và xây dựng các chương trình khác nhau thông qua các tính toán hợp lý để có được kết quả lập trình. Thông qua quy trình này trẻ em được phát triển các kỹ năng sáng tạo và lập luận logic từ khi còn nhỏ.

Vì sao các khoá học lập trình Scratch đang dần phổ biến trên khắp thế giới?

Sự phát triển siêu nhanh chóng của công nghệ thông tin đã biến lập trình trở thành một trong những công việc quan trọng mang tính quyết định đối với cuộc sống hiện đại. Lập trình là nền tảng quan trọng để ứng dụng không chỉ trong việc phát triển các phần mềm, trí tuệ nhân tạo mà còn trong nhiều lĩnh vực chủ chốt khác nhau như kinh tế, tài chính, giáo dục, khoa học,…

Chính vì vậy, các khóa học về lập trình đang được đưa vào giảng dạy các nền giáo dục hàng đầu thế giới không chỉ ở chương trình đào tạo hệ đại học mà bắt đầu từ chương trình giáo dục tiểu học. Các trẻ em từ 5-16 tuổi hiện nay đang được dạy lập trình thông qua các khoá học lập trình Scratch, một trong những phần mềm lập trình trực quan phổ biến và dễ tiếp cận nhất hiện nay.

Các lợi ích của khoá học lập trình Scratch đối với tiềm năng phát triển của trẻ em

Các khoá học lập trình Scratch giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo

Với khoá học lập trình Scratch, trẻ em có thể tự tạo ra những câu chuyện mang tính tương tác cao bằng các thiết kế các nhân vật hoạt hình bất kỳ mà các em tưởng tượng. Scratch tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các dự án thực tiễn kết hợp các công cụ, đồ họa và âm thanh để tạo ra một thứ gì đó hoàn toàn mới. Việc thực hiện các dự án này giúp các em giải phóng trí tưởng tượng phong phú của mình.

Học lập trình Scratch để thúc đẩy tư duy logic

Lập trình cũng là một loại ngôn ngữ vì vậy học lập trình cũng là học ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình là một ngôn ngữ mang tính chuẩn xác cao và đòi hỏi một khả năng tính toán nhất định để máy tính có thể hiểu được. Trong quá trình đó, trẻ cũng sẽ quan sát về cách vận hành và hoạt động của trò chơi, từ đó giúp các em làm sáng tỏ được cách thức chuyển đổi các lệnh mà ngôn ngữ máy tính thông qua việc suy luận và tư duy logic để có thể hiểu để sáng tác ra được tác phẩm như ý.

Lập trình Scratch giúp trẻ có cái nhìn đa chiều khi giải quyết vấn đề

Một số quan điểm truyền thống cho rằng với mỗi một câu hỏi thì sẽ chỉ có một câu trả lời đúng. Quan điểm này có vẻ cứng nhắc và có thể gây cản trở đối với sức sáng tạo vô tận của trẻ nhỏ. Việc viết mã lập trình nói chung và lập trình Scratch nói riêng khuyến khích trẻ em suy nghĩ về khả năng của nhiều cách tiếp cận khác nhau để đi đến giải pháp lý tưởng để các em có được những góc nhìn đa chiều hơn khi giải quyết vấn đề.

khoa-hoc-lap-trinh-scratch-o-cac-nuoc-phat-trien
Scratch được đưa vào giảng dạy ở các nước phát triển trong nhiều năm qua

Vì sao trẻ em nên tham gia các khoá học lập trình Scratch?

Việc học một ngôn ngữ thứ hai như tiếng Anh vào khoảng từ 10 đến 20 năm về trước đã tạo lợi thế cạnh tranh và mở rộng cơ hội cho những người có khả năng sử dụng thành thạo chúng trong thời đại của toàn cầu hóa. Tương tự vậy, lập trình cũng là một loại ngôn ngữ, tuy nhiên chúng là ngôn ngữ máy tính.

Với thời đại bùng nổ của kỉ nguyên số hóa như hiện nay, việc tiếp cận với lập trình từ sớm thông qua các khoá học lập trình Scratch từ sớm sẽ giúp trẻ tạo được nền tảng vững chắc về công nghệ và đón đầu xu hướng của thế giới. Điều này cũng đóng góp lớn cho việc học tập và phát triển nghề nghiệp sau này của trẻ.

Ngoài ra, việc học và tiếp cận một ngôn ngữ mới như ngôn ngữ lập trình ở giai đoạn còn nhỏ giúp các em phát huy tối đa tiềm năng học tập cũng như kích thích trí tò mò vô hạn của mình. Các khoá học lập trình Scratch giúp các em bồi dưỡng và phát huy khả năng tư duy một cách sáng tạo thông qua các trò chơi và những ứng dụng thú vị, không phức tạp và không nặng nề trước khả năng tiếp thu của trẻ.

khoa-hoc-lap-trinh-scratch-tai-digiuni
Một buổi học lập trình sôi động của học viên ở DigiUni

Hiện nay, học viện công nghệ khoa học máy tính DigiUni đang có những khoá học lập trình Scratch giúp trẻ tiếp cận với lập trình để rèn luyện tư duy logic dành cho trẻ ở độ tuổi sớm nhất. Tại DigiUni, chúng tôi cung cấp các khoá học lập trình Scratch đa dạng từ online đến offline và lộ trình học sẽ được sắp xếp dựa trên khả năng và sở thích của các bé.

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc