4 phương pháp tự học lập trình scratch tại nhà hiệu quả

Tháng Tám 23, 2022
Ngọt Digiuni

Ba mẹ có thể cho trẻ tự học lập trình Scratch tại nhà mà không cần phải tốn nhiều thời gian đưa con ra các trung tâm hay môi trường bên ngoài. Hiện nay, việc đến lớp để tham gia những khóa học lập trình là gần như không cần thiết vì Scratch là một hệ thống ngôn ngữ lập trình cực kỳ gần gũi và thân thiện với trẻ từ 8 đến 15 tuổi, được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới cho học sinh cấp tiểu học và phổ thông trung học với hơn 40 triệu người dùng. Chính vì có một mạng lưới toàn thế giới rộng lớn nên việc kết nối và làm quen với việc tự học lập trình Scratch tại nhà là điều cực kỳ đơn giản. Nhưng vẫn còn một số ít phụ huynh khá là loay hoay trong việc hướng dẫn con trong quá trình tự học lập trình Scratch sao cho hiệu quả. Vậy thì ba mẹ hãy cùng DigiUni tìm hiểu xem phải làm thế nào để con có thể tự tin chinh phục Scratch nhé.

tự học lập trình Scratch tại nhà

1. Tổng quan về Scratch:

Định nghĩa: Scratch (click để xem thêm cách tự học lập trình Scratch tại nhà) được biết đến là một ngôn ngữ lập trình trực quan dựa trên các khối cấp cao được nhắm mục tiêu chủ yếu đến trẻ em ở độ tuổi từ 8-16 tuổi như một công cụ giáo dục để lập trình với vô số ứng dụng tuyệt vời.

Ưu điểm tuyệt vời của lập trình Scratch:

 • Giúp trẻ làm quen với lập trình ngay từ sớm. Nhờ vậy, hình thành và phát triển tư duy, nhận thức ở trẻ.
 • Phát huy và kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo ở bé.
 • Giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận trong mọi lĩnh vực.
 • Đam mê học tập được phát huy khi học lập trình giúp trẻ ý thức về việc tiếp thu kiến thức ở trường lớp.
 • Trẻ sẽ phải làm việc nhóm, giúp trẻ học được cách suy nghĩ logic, khoa học và diễn đạt ý tưởng.
 • Kỹ năng tự giải quyết vấn đề khi học lập trình cũng được nâng cao dần ở trẻ.
 • Hoàn thiện kỹ năng mềm: thuyết trình, phản biện,… Đều là những kỹ năng quan trọng với tương lai của trẻ.
tự học lập trình Scratch tại nhà

2. Làm sao để trẻ có thể tự học lập trình Scratch tại nhà một cách hiệu quả?

Hiểu được nổi lo của ba mẹ, DigiUni luôn mong muốn tạo cho trẻ điều kiện tốt nhất trong việc tự học lập trình Scratch tại nhà. Và do ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến khủng hoảng tài chính đã khiến không ít ba mẹ buộc phải dừng lại việc tiếp thu kiến thức trực tiếp cho con ở các trung tâm, trường học. Vậy nên sau đây DigiUni sẽ hướng dẫn các bước chi tiết để con có thể tự học lập trình Scratch tại nhà cực kỳ đơn giản mà.

tự học lập trình Scratch tại nhà

4 cách tự học lập trình Scratch tại nhà quá đơn giản:

 • Tự học Scratch tại nhà với nguồn hướng dẫn uy tín và miễn phí:

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sách dạy về lập trình Scratch, được thiết kế nội dung rất tỉ mỉ dành cho trẻ em. Ngoài ra để con thể định hướng tốt nhất trong tự học lập trình Scratch tại nhà. Đầu tiên, ba mẹ nên cho con có được trải nghiệm thực sự bằng việc học thử trên các website lập trình miễn phí :

 1. https://www.codemonkey.com/
 2. https://code.org/
 3. https://botlogic.us/#sthash.aiHys72Y.dpbs
tự học lập trình Scratch tại nhà

Đây đều những trang web nổi tiếng chuyên về Scratch, được tạo ra dành riêng cho các em trong việc tự học lập trình Scratch tại nhà. Hoặc ba mẹ cũng có thể tải File tài liệu tự học lập trình Scratch tại nhà được tổng hợp lại gồm nhiều tác giả, ba mẹ có thể tải xuống ngay tại đây: https://edu.viettel.vn/upload/59725/fck/files/1-ScratchCoBan_8Tiet.pdf?gidzl=BqsOJHuKVpSlLvbF70XyD29Md4WA32zbELF97LqBUZ5l1PqQMbnyOZvNc4fTMtmpRmB873C6RTTE6n9wCW

 • Học đi đôi với hành (Làm dự án thực tế):

Sau khi đã được tiếp nạp đầy đủ lý thuyết thì đã đến lúc con được bắt tay vào thực hành Scratch. Vì đây là kỹ năng được rèn luyện ngoài trường lớp nên sẽ không tránh khỏi việc con mất động lực và không có kỷ luật để kiên trì lâu dài nên được ba mẹ sắp xếp thời gian hợp lý để con được thực hành là rất quan trọng.

tự học lập trình Scratch tại nhà

Ở giai đoạn này, bé sẽ dựa vào sách hoặc các tài liệu bổ trợ cho việc tự học lập trình Scratch tại nhà để làm bài tập ngay trên máy tính. Vì Scratch có giao diện cực kỳ dễ sử dụng với khả năng chuyển đổi ngôn ngữ sang nhiều thứ tiếng bao gồm tiếng Việt. Sau đó, bé sẽ được làm quen với các bố cục trong Scratch và tiến hành lập trình.

 • Học cùng bạn bè (Cùng chia sẻ kiến thức, cùng làm dự án):

Bản chất của việc học nói chung là cách để tiêu thụ kiến thức và chia sẻ được với mọi người xung quanh cũng. Việc có thể truyền đạt lại những gì đã học theo một cách hiểu của mình sẽ giúp bé tư duy được khả năng tự học và giúp bé nhớ bài lâu hơn. Từ đó, bạn bè xung quanh cũng sẽ cố gắng cùng bé học tốt hơn nữa. Vậy nên khi học Scratch tại nhà cùng bạn bè là vô cùng có lợi cho bé được cạnh tranh công bằng giúp phát triển bản thân trong môi trường lành mạnh.

tự học lập trình Scratch tại nhà
 • Tham gia các lớp online 1-1 để định hướng đúng cách:

Việc học thật sự rất quan trọng và có một cách thức tiếp cận Scratch đúng cách sẽ giúp trẻ đi được vững vàng, dễ dàng hơn việc “tự bơi 1 mình”. Học viên công nghệ khoa học máy tính DigiUni với hơn 350 học viên được xây dựng nền tảng vững chắc về nhiều ngành nghề công nghệ bao gồm cả Scratch. Với nhiều hình thức online và offline, giờ đây, ba mẹ không cần phải quá lo lắng về lịch trình dày đặc của mình hay không có thời gian cho con học trực tiếp.

Tại DigiUni, chúng tôi đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu và chất lượng giảng dạy cho ba mẹ cho dù đó là lớp online hay offline. Các bé sẽ không phải học theo một lộ trình rập khuôn như những trung tâm khác, DigiUni sẽ tư vấn và xem xét kỹ càng, từ đó, đặt ra lộ trình chi tiết dựa vào khả năng và sở thích của bé.

tự học lập trình Scratch tại nhà

Đặc biệt là lớp 1-1 cho các bé học online:

 1. Được thầy cô kèm sát sao, chữa bài kỹ càng, giảng dạy cặn kẽ từng bài một cho đến khi bé hoàn toàn áp dụng được
 2. Đảm bảo đầu ra cho bé có được kiến thức cơ bản khi tự học lập trình Scratch tại nhà.
 3. GIải đáp mọi thắc mắc vào bất kỳ thời điểm nào cho con khi có vấn đề về Scratch
 4. Lịch học và thời gian học được linh động sắp xếp 100% theo ý ba mẹ và bé.

Xem thêm khóa học lập trình Scratch tại: https://digiunivietnam.com/khoa-hoc-lap-trinh-scratch/

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc