Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

6 MẸO GIÚP TRẺ HỌC LẬP TRÌNH ONLINE HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

Tháng Mười Hai 30, 2021
hiroshidigiuni

Trẻ học lập trình online tại nhà mà không có môi trường năng động, kích thích hứng thú học tập sẽ thật đáng sợ. Mặc dù trẻ học lập trình online cùng với các bạn cùng lứa tuổi có vẻ thú vị, nhưng trẻ vẫn cần tự học lập trình online tại nhà một cách hiệu quả kể cả khi tự học một mình. Một điều quan trọng là trẻ cần thực sự học tập trung và phụ huynh có thể đảm bảo rằng con học tập tích cực.

Nếu bạn muốn hỗ trợ, đồng hành cùng con học lập trình online tại nhà nhưng bạn không chắc chắn về cách thực hiện, chúng tôi sẽ giúp bạn. Những lời khuyên sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn về cách dạy lập trình để cả trẻ và bạn đều có trải nghiệm thú vị và hiệu quả. Hãy bắt đầu!

Học lập trình online

1. Tạo động lực và sự quan tâm.

Những đứa trẻ không có động lực hoặc mong muốn thực sự để học cách lập trình online sẽ miễn cưỡng và không hứng thú. Điều này sẽ làm cho toàn bộ quá trình giảng dạy khó khăn hơn nhiều, đặc biệt là khi con phải học ở nhà thay vì dành thời gian đó để chơi. Đó là lý do tại sao bạn cần tìm cách phù hợp để thúc đẩy mong muốn lập trình online của con bạn.

Nói về lập trình như viết các thuật toán xử lý dữ liệu, có vẻ với trẻ em, nó là kỹ năng nhàm chán nhất để học. Một cách tiếp cận tốt hơn nhiều là giải thích cho trẻ những gì con có thể đạt được với việc lập trình và gắn điều đó với sở thích của con.

Ví dụ, cho con biết là học lập trình, con có thể tạo trò chơi hoặc thiết kế trang web. Chơi với lập trình có thể mang lại cơ hội tạo ra thứ gì đó thú vị và độc đáo và đó là điều bạn nên nhấn mạnh.

Học lập trình online

2. Sử dụng một công cụ lập trình phù hợp

Sử dụng một chương trình thích hợp để dạy trẻ cách viết mã đóng một vai trò quan trọng. Có hai khả năng phổ biến nhất ở các bậc cha mẹ và giáo viên giảng dạy trẻ em:

Scratch – dành cho trẻ nhỏ (khuyên dùng từ 5 đến 9 tuổi)

Nguồn: Scratch Team

Python – dành cho trẻ lớn hơn (9 tuổi trở lên).

Scratch là một công cụ lập trình miễn phí của MIT Hoa Kỳ được thiết kế cho trẻ em trên toàn Thế giới với nhiều phiên bản 70 thứ tiếng khác nhau. Giao diện đơn giản nhưng rất trực quan của nó sẽ giúp trẻ em học cách lập trình ít đáng sợ hơn. ScratchJr thậm chí có thể được sử dụng cho trẻ em chưa biết cách đánh máy, biết chữ.

Một khóa học lập trình khối trực quan khác mà bạn có thể sử dụng cho trẻ nhỏ là Code.org. Các nền tảng như Scratch và Code dễ dàng và thú vị hơn nhiều đối với trẻ nhỏ hơn so với lập trình dựa trên văn bản.

Mặc dù trẻ lớn hơn cũng có thể sử dụng Scratch, nhưng một số trẻ có thể thấy nó quá “trẻ con” nên bạn phải chọn một giải pháp khác.

Nếu người học là lứa tuổi thanh thiếu niên hoặc thiếu niên, Python có thể hoạt động hiệu quả đối với họ. Điều làm cho Python trở thành một ngôn ngữ lập trình đầu tiên hoàn hảo cho người mới học lập trình trên văn bản chuyên nghiệp. Python có cú pháp đơn giản và sắp xếp thuật toán dễ hiểu, có thể đọc được.

3. Tìm hiểu xem con bạn thích gì

Làm cho việc học lập trình online trở nên thú vị bằng cách chú ý đến những gì con bạn thích nhất và đi theo hướng đó. Mã hóa có một số cách bạn có thể thực hiện và cách tiếp cận của bạn nên tùy thuộc vào điều gì thu hút trẻ.

Trước khi bạn quyết định nên sử dụng chương trình nào, hãy truy cập trang web của chương trình đó và thử đánh giá đâu là lựa chọn tốt nhất cho con bạn. Trong trường hợp lựa chọn của bạn không hoạt động tốt, hãy thay đổi nó.

Ví dụ: nếu bạn thấy Scratch không giữ được sự tập trung của con bạn, hãy dùng thử Code.org. Tất nhiên, tốt nhất là không nên chuyển từ chương trình này sang chương trình khác, nhưng nên chuyển hướng tốt hơn là ép trẻ học.

Sau một thời gian dạy học lập trình online, chúng tôi nhận thấy đa số học viên nhí đều yêu thích Scratch và học vô cùng hăng say, do đó, chúng tôi tin chắc con bạn cũng sẽ thích Scratch sau buổi học thử đầu tiên.

Việc giảng dạy các khái niệm có thể là nhiệm vụ khó khăn nhất, vì vậy bạn có thể tạo một cuốn sách giáo khoa được cá nhân hóa với đồ họa. Giả sử bạn đang dạy điều kiện và làm ví dụ, bạn có thể sử dụng mã xác định thời điểm người chơi nhảy trong trò chơi. Thêm ảnh chụp màn hình từ trò chơi điện tử yêu thích của con bạn (ví dụ: nhân vật trò chơi yêu thích của chúng nhảy) để làm cho nó trở nên cá nhân hơn

4. Thực hành càng nhiều càng tốt

Phương pháp thực hành luôn hiệu quả hơn với trẻ em. Dạy trẻ học lập trình online các khái niệm mà không thực hành sẽ không đạt hiệu quả cao. Dạy kèm trực tiếp là những gì sẽ giúp trẻ em hiểu các cách lập trình.

Cả Python và Scratch đều cho phép thử nghiệm và làm cho việc học trở nên thú vị hơn nhiều. Hãy để bọn trẻ thử các sửa đổi khác nhau của mã lệnh. Lập trình là tất cả về nỗ lực và làm lại, vì vậy trẻ em học được điều đó càng sớm thì càng tốt

5. Kết hợp nhiều loại giáo trình học khác nhau.

Tạo thêm động lực vào các lớp học tại nhà bằng cách sử dụng các nguồn thông tin khác nhau. Trẻ em có xu hướng tập trung ngắn, và bạn phải duy trì sự chú ý của chúng bằng nhiều loại giáo cụ phù hợp.

Dưới đây là những gì bạn có thể sử dụng để dạy con mình cách học lập trình online tại nhà hiệu quả:

 • Bộ dụng cụ lập trình.
 • Sách Lập trình (từ các hiệu sách hoặc nhà bán lẻ trực tuyến)
 • Hướng dẫn trên YouTube (có các video hướng dẫn tự làm về phát triển trò chơi, phát triển web, phát triển ứng dụng, v.v.)
 • Lập trình trò chơi.

Học tập đa dạng và tương tác là điều tốt nhất để giữ cho trẻ em tỉnh táo và hứng thú với việc học lập trình online. Dĩ nhiên, tìm đến trung tâm đào tạo lập trình cho trẻ em sẽ là điều tuyệt vời để giúp bạn và con có thêm nhiều trải nghiệm hoàn toàn mới

6. Hãy luôn kiên nhẫn.

Nếu bạn quyết tâm dạy con mình học lập trình online tại nhà hiệu quả, có một đặc điểm mà bạn phải có. Đặc điểm đó là tính kiên nhẫn. Hãy nhớ rằng lập trình

Lập trình là một khái niệm phức tạp đòi hỏi thời gian và sự cống hiến. Vì con bạn đang học ở nhà, nên bạn không cần thiết phải cung cấp nhiều thông tin cho chúng. Bạn có tất cả thời gian trên thế giới.

Điều chỉnh lịch trình học tập dựa trên thời gian tập trung cao điểm của con bạn. Ví dụ, nếu sự tập trung của họ tốt nhất vào buổi sáng, hãy làm điều đó vào lúc đó. Ngoài ra, lặp lại cùng một khái niệm hoặc bài tập nhiều lần nếu họ cần.

Nếu họ không thể hiểu điều gì đó, thay vì thất vọng, hãy cố gắng giải thích điều đó theo một cách khác. Giữ tay của bạn khỏi máy tính và để chúng tự thử và thất bại cho đến khi chúng làm đúng. Đó là cách duy nhất chúng có thể học.

Học lập trình online

Hy vọng rằng những mẹo này mà DigiUni Junior đem đến sẽ biến ngôi nhà của bạn trở thành một không gian học tập hiệu quả và giúp bạn phần nào trong việc dạy con bạn cách lập trình. Hãy nhớ cho phép con bạn tìm thấy niềm đam mê lập trình vì đó là điều sẽ khiến chúng hứng thú với việc lập trình về lâu dài.

Trong trường hợp bạn nhận thấy rằng con bạn không có ý định học hỏi, bạn có thể muốn ngừng dạy cho đến khi chúng sẵn sàng. Đừng quên chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn phụ huynh, việc kết hợp giữa dạy với giáo viên và việc sâu sát của phụ huynh sẽ giúp các em tiến bộ nhanh hơn, động lực học tập tốt hơn rất nhiều.

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc