Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

10 KỸ NĂNG TRẺ HỌC ĐƯỢC TỪ LẬP TRÌNH SCRATCH

Tháng Mười 14, 2021
hiroshidigiuni

Đối với học lập trình Scratch, thay vì phải viết những câu lệnh logic khó hiểu và dễ mắc lỗi, trẻ sẽ được làm quen với những khối lệnh nhiều màu sắc giúp con dễ dàng tạo ra những bức tranh chuyển động vui nhộn, hay những câu chuyện tương tác dễ thương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập các khái niệm và kỹ năng trẻ sẽ được học khi lập trình Scratch  

LẬP TRÌNH SCRATCH

KHÁM PHÁ CÁC KHÁI NIỆM SCRATCH CHO TRẺ EM

Sau đây là năm khái niệm lập trình quan trọng trong Scratch: sự kiện (event), nhân vật (sprites), chuyển động (motion), điều khiển (control) và các biến (variables) . Các khái niệm này là nền tảng quan trọng mà con cần phải biết khi học lập trình Scratch.

Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm các bài viết về Scratch tại đây

1. SỰ KIỆN (EVENT)

Sự kiện là một trong những lệnh cơ bản nhất trong lập trình Scratch. Đây là khối lệnh nhằm báo hiệu cho chương trình sẽ bắt đầu chạy sau cú click chuột. Nhóm lệnh này thường sẽ đặt trên đầu các kịch bản, khi người dùng click chuột vào nhóm lệnh này, thì các lệnh phía sau sẽ được cập nhật và bắt đầu chạy.

(Nguồn: Heather Monthie, PhD, CFI)

2. NHÂN VẬT SPRITES

Trong lập trình Scratch, Sprite được hiểu là nhân vật. Trong mỗi dự án sẽ có nhiều Sprites được sử dụng. Các con sẽ thực hành lập trình các nhóm lệnh hành động, tương tác, chuyển động cho từng Sprites.

(Nguồn: Kips Learner’s Channel)

3. CHUYỂN ĐỘNG (MOTION)

Motion là nhóm lệnh dùng để điều khiển chuyển động của các Sprites. Nhóm lệnh này giúp cho các Sprites di chuyển tùy ý như: lên, xuống, trái, phải , theo ý muốn của con nhằm giúp cho câu chuyện thêm phần tương tác và sống động

(Nguồn: Simply Coding)

4. KIỂM SOÁT (CONTROL)

Kiểm soát là một trong những khái niệm chính trong lập trình Scratch. Dưới khối lệnh kiểm soát, con có thể điều chỉnh các sprite di chuyển trong khoảng thời gian nhất định, và cần những hoạt động gì để hoàn thành nhiệm vụ

(Nguồn: Theresa Reedy)

5. CÁC BIẾN (VARIABLES)

Biến là một khái niệm vô cùng quan trọng  không chỉ trong Scratch mà còn ở mọi ngôn ngữ lập trình. Trong lập trình Srcatch, bất cứ khi nào con cần lưu trữ hay ghi nhớ một giá trị có thể thay đổi, thì lúc đó ta cần tạo biến. Ứng dụng cơ bản của biến trong Scratch tính điểm hoặc đếm thời gian.

(Nguồn: Mr Matthews)

KHÁM PHÁ KỸ NĂNG SCRATCH MANG LẠI CHO  TRẺ EM

Hãy cùng tìm hiểu xem những kỹ năng mà con có được khi học lập trình Scratch.

6. KHÁM PHÁ BẢN THÂN

Một dự án Scratch sẽ bao gồm 2 giai đoạn: phát triển các hình vẽ, thiết kế và thẩm mỹ trực quan được gọi là front-end. Giai đoạn  hai là xử lý các biến, sự kiện và điều khiển được gọi là Back-end. Trên thực tế, mỗi giai đoạn này cần nhưng các ngôn ngữ lập trình khác nhau, vì vậy việc học từ sớm sẽ giúp con nhận ra đâu là ngôn ngữ phù hợp để chuẩn bị cho tương lai.

LẬP TRÌNH SCRATCH

7. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng mà con học được từ lập trình. Lập trình quá trình tìm lời giải cho một vấn đề. Thông qua lập trình con sẽ tìm ra các giải pháp sáng tạo để khắc phục những vấn đề mà con gặp phải.

LẬP TRÌNH SCRATCH

8. GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT

Khi học lập trình Scratch, con sẽ phải thực hành dự án theo nhóm, vì vậy sẽ khó tránh những xung đột hay mâu thuẫn xảy ra. Từ quá trình này, con sẽ học được kỹ năng giải quyết xung đột bằng những hướng tích cực, không làm mất hòa khí của nhóm

LẬP TRÌNH SCRATCH

9. TƯ DUY SÁNG TẠO

Hoc lập trình là quá trình đi tìm lời giải cho vấn đề. Để giải quyết được vấn đề, con phải tiếp cận và giải quyết thông tin bằng nhiều cách khác nhau. Thông qua qua quá trình này, con học được nhiều giải pháp mang tính đột phá, từ đó phát triểntư duy sáng tạo, và kỹ năng giải quyết vấn đề.

LẬP TRÌNH SCRATCH

10. LẮNG NGHE NGƯỜI KHÁC

Thực hành dự án lập trình Scratch theo nhóm mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Một trong những lợi ích nổi bật là kỹ năng lắng nghe. Mỗi cá nhân sẽ có những tính cách khác nhau, vì vậy sẽ có rất nhiều suy nghĩ khác nhau. Thông qua quá trình học này, con học được cách chủ động lắng nghe ý kiến của các thành viên trong nhóm, tôn trọng ý kiến tập thể, từ đó nhận ra được những thiếu sót của  bản thân và có những thay đổi phù hợp.

LẬP TRÌNH SCRATCH

 DigiUni Junior đem đến nhiều khóa học công nghệ về lập trình – thiết kế cho trẻ em từ 5-18 tuổi. Đặc biệt, với các khóa lập trình Scratch-Python, chúng tôi kết hợp Machine Learning (học máy) thông qua các trò chơi và dự án tương tác thú vị, khơi dậy đam mê lập trình và giúp trẻ tiến xa hơn trên chặng đường thực hiện ước mơ trong tương lai.

Chúng tôi hiểu rằng học lập trình hiệu quả cần sự hỗ trợ của giảng viên CNTT kinh nghiệm và tận tâm. Và đặc biệt, chú ý, sâu sát đến việc học của từng học viên, lớp học chỉ từ 3-8 học viên, có giảng viên và trợ giảng luôn lắng nghe, hướng dẫn kịp thời cũng là chìa khóa giúp các em tiến bộ nhanh và đi sâu hơn trên chặng đường chinh phục tương lai.

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc