Lập trình Scratch là “món đầu tư” đáng nhất cho trẻ? 3 lý do tại sao ba mẹ nên cho trẻ học Scratch càng sớm càng tốt

Tháng Tám 13, 2022
Ngọt Digiuni

Thế giới đang dần bước vào sự hiện đại hóa toàn toàn ở thể kỷ 21. Vậy nên việc con người được tiếp cận với công nghệ ngày càng nhiều, điển hình là các em ở độ tuổi từ 5 đến 6 tuổi, hoặc thậm chí là có thể là nhỏ hơn như vậy là một điều rất dễ hiểu. Song đó, chương trình giáo dục cũng ngày càng trở nên tân tiến và hội nhập hơn đối với thị trường quốc tế ở mảng giáo dục, bao gồm cả những nước đang phát triển. Cuối cùng, ngôn ngữ “lập trình Scratch” được ra đời – một thành tựu xuất sắc của giáo sư Mitchel Resnick và nhóm Life Long Kingdergarten của viện công nghệ Massachusetts ở Mỹ. Lập trình Scratch chính là bước ngoặt lớn của nền tinh hoa nhân loại, có thể giúp cho cả trẻ em cũng có thể biết lập trình từ rất sớm.

Tại sao nói lập trình Scratch là “món đầu tư” công nghệ đáng để bỏ ra nhất đối trẻ em?

 1. Khái quát về Scratch:

Lập trình Scratch được xem là một ngôn ngữ lập trình mang tính giáo dục miễn phí dựa trên các khối và trang web chủ yếu để giáo dục lập trình, với mục tiêu là hướng tới đối tượng có độ tuổi từ 8 tới 16 tuổi. Mục đích chính của dự án này là nghiên cứu ra phương pháp giúp cho trẻ em cũng có thể học lập trình một cách dễ dàng mà không cần phải đợi tới tuổi lớn hơn mới được tìm hiểu sâu về các ứng dụng lập trình.

scratch

2. Công dụng của Scracth:

Từ lâu, trẻ em đã được mặc định là một lứa tuổi rất khó có thể áp dụng và hiểu sâu những kiến thức về lập trình cũng như kĩ thuật công nghệ chuyên sâu, và việc sáng tạo ra dòng những dòng lệnh phổ biến như Pascal, C, C++, Java, PHP, … đối với trẻ thì đây chẳng khác nào cực hình và là rào cản lớn nhất lúc bấy giờ.

 scratch

Tuy nhiên, mọi thứ đối với Scratch thì hoàn toàn khác! Ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức sau này.
Khi sử dụng Scratch, thay vì trẻ phải viết những dòng lệnh logic dễ mắc lỗi và thậm chí có thể gây nản chí, mệt mỏi khi nạp vào những kiến thức khô khan, nhàm chán mà chi chít ký tự lạ thì ở đây chúng có thể dễ dàng nắm và kéo các khối lệnh đa sắc màu giúp kích thích trí não, tạo sự hứng thú cho con giúp con có thể tự chủ động sử dụng thứ có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn.

scratch

Nói cách khác, học Scratch chính là sự bổ trợ tốt nhất cho những lập trình viên nhí chuyên nghiệp trong tương lai, đặc biệt là các bé có một niềm đam mê vô tận với công nghệ thông tin, không những vậy mà nếu bé thật sự có năng khiếu thì ba mẹ đã thành công trong việc đưa con mình khám phá khả năng tiềm tàng bên trong cũng như là định hướng cho con một cách đúng đắn nhất có thể. Đây là một điểm cộng rất lớn để ba mẹ và trẻ hạn chế những rủi ro không đáng có xảy ra trên chặng đường thành công của con.  

scratch

Nếu ba mẹ muốn con mình trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, hoặc thậm chí chỉ phát triển trí óc của chúng theo cách đó, Scratch là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Scratch giúp con mình thực hành tốt việc vượt qua những trở ngại. Đây là một trong những thuộc tính quan trọng nhất của việc trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

lap trinh scratch

Tính tới thời điểm hiện tại thì Scratch đã và đang được sử dụng để giảng dạy ở các trường học, trung tâm và các trường Cao đẳng cũng như các tổ chức tri thức công cộng khác. Tới tháng 12 năm 2021, thống kê cộng đồng trên trang web chính thức của Scratch cho thấy có hơn 92 triệu dự án được chia sẻ bởi hơn 82 triệu người dùng, tổng số 638 triệu dự án đã từng được tạo và hơn 100 triệu lượt truy cập trang web hàng tháng. Vậy theo ba mẹ, lập trình Scratch có thật sự là món đầu tư đáng nhất cho trẻ? DigiUni cũng đã phần nào biết được câu trả lời của quý phụ huynh.

3 lý do ba mẹ nên cho trẻ được tiếp cận với Scratch càng sớm càng tốt :

Vậy học ngôn ngữ lập trình Scracth có lợi ích gì đối với sự phát triển toàn diện của trẻ:

 1. Tất cả những tính cách và tố chất quan trọng nhất để thành công trong tương lai đều được tôi luyện, mài dũa qua từng ngày:

Học Scracth không đơn thuần là học lý thuyết nặng nề như ba mẹ đã từng nghĩ, ngược lại Scracth lại chính là mô phỏng của ý nghĩa thực tiễn trong từng hành động của trẻ, giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận trong học tập và cuộc sống nói chung, giúp mỗi cá nhân biết cách chọn lọc và không ngại thử nghiệm những cái mới cũng như có tư duy làm việc nhóm mạnh mẽ, tự giác độc lập giải quyết những công việc chưa hoàn thành nhanh chóng.

scratch

2. Học được cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản:

Lập trình Scratch đi ngược lại với tất cả những phương pháp lâp trình truyền thống đầy rắc rối, với Scractch, trẻ có thể thỏa sức phát huy trí tưởng tượng, biết tự xử lý lỗi của bản thân và tìm các giải pháp đơn giản để thay thế ngay lập tức. Mọi thứ đối với Scracth sẽ rất mạch lạc và đi vào đúng trọng tâm nhưng không vì vậy mà mất đi tính logic trong lời nói của trẻ.

scratch

3.  Rèn luyện kỹ năng thuyết trình, giải thích dễ hiểu, mạch lạc cho người khác:

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên biết rằng sau này dần lớn con mình sẽ phải đối diện và giải quyết vấn đề bằng những kĩ năng mềm có yêu cầu cao trong công việc và môi trường học tập như là thuyết trình trước đám đông, đưa ra ý kiến cá nhân để đóng góp, xây dựng cho một dự án hay một tổ chức nào đó,… Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu ba mẹ không trang bị cho con ngay từ ban đầu vì trẻ thường có xu hướng hình thành thói quen tập tính sống rất nhanh và dễ bị phụ thuộc, ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Nếu ba mẹ cứ nghĩ đơn giản là không cần thiết cho con học thì dần về sau con sẽ trở nên thụ động, nhút nhát hơn bao giờ hết và kết quả là không có kĩ năng xử lý tình huống, thiếu kiến thức xã hội, cô lập trước đám đông. Học Scratch sẽ không bao giờ để trẻ xảy ra tình trạng đó.

scratch

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp ba mẹ phần nào hình dung được tầm quan trọng của việc học ngôn ngữ lập trình Scratch đối với con trẻ hiện nay. Và ba mẹ cũng đừng bỏ lỡ cơ hội thực hành lập trình Scracth tại các lớp học thử miễn phí ở DigiUni – đơn vị trung tâm dạy học công nghệ hiện đại tiên phong đi đầu trong việc đưa các chương trình giáo dục chất lượng cao từ các cường quốc về Việt Nam. Chúng tôi cùng đội ngũ giáo viên tận tâm, kì cựu luôn đảm bảo các em sẽ có được những trải nghiệm tốt nhất qua việc học việc học lập trình, thiết kế truyền thông đa phương tiện, Microsoft Office và nhiều chương trình khác.

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc