Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam cải cách “hoàn toàn” đề thi văn thpt quốc gia 2023 theo chương trình phổ thông giáo dục mới?

Tháng Tám 9, 2022
Ngọt Digiuni

Thời điểm hiện nay, học sinh khối THPT trên toàn quốc đã hoàn thành xong kỳ thi THPT quốc gia đầy cam go và thử thách, trong đó đề thi văn thpt quốc gia 2023 đang là một chủ đề dậy sóng nhất hiện tại. Cách ra đề thi, độ khó, dễ của đề thi vẫn là câu chuyện muôn thuở cho nhiều giáo viên, học sinh bàn luận. Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo lại một lần nữa lên tiếng để làm rõ vấn đề này, đặc biệt là đối với đề thi văn THPT quốc gia năm 2023.

1. Cách ra đề thi môn văn THPT quốc gia 2023 sẽ rất khác so với những năm trước:

Trong kỳ thi vừa qua cộng động mạng đã được một phen xôn xao với nghi vấn lộ đề thi Văn. Bộ GIáo dục và Đào tạo khẳng định là không thể nào có chuyện này. Thông tin đã chuyển cho Bộ Công an xử lý. Tuy nhiên, động thái của Bộ GIáo dục đã cho thấy được hướng phát sinh mới. Có phải trong trong những kỳ thi sắp tới, đề thi văn THPT quốc gia 2023 lại tiếp tục đi theo lối mòn, khiến cho các em học sinh cảm thấy mọi thứ sẽ rất dễ dàng vì vốn dĩ số lượng bài trong sách giáo khoa chỉ có thể mang đến chừng đó tác phẩm?

Đại diện Bộ GIáo dục và Đào tạo cho biết: số lượng tác phẩm trong chương trình học vốn dĩ không nhiều, nên có thể đoán trúng tên tác phẩm là chuyện bình thường. Nhưng trong kỳ thi tới, sẽ khó mà có thể xảy ra chuyện này lần nữa. Vậy thì đây chính là sự thật, Bộ GIáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành “cải cách” đề thi văn THPT quốc gia 2023.

đề thi văn THPT quốc gia 2023

Năm nay, để nâng cao phương thức giáo dục và đào tạo ở Việt Nam, Bộ đã khẳng định thông báo sẽ ra đề thi văn TPHT quốc gia 2023 phù hợp với hoàn cảnh học và ôn tập trung trong dịch bệnh. Đồng nghĩa với việc, bậc THPT bắt đầu học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Vì vậy, sẽ có nhiều sự thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp vào năm 2025.

2. Đề thi văn THPT quốc gia 2023 sẽ chính thức đi vào giai đoạn đổi mới:

Từ năm 2023 trở đi, đề thi văn sẽ không sử dụng văn bản trong SGK. Đây chính là yêu cầu được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá đề thi văn THPT quốc gia 2023 được ban hành ngày vào ngày 21.7.

đề thi văn THPT quốc gia 2023

Việc đánh giá học sinh trong môn Ngữ văn, Bộ GDĐT khuyến khích mở rộng phương thức thi không bám theo sách giáo khoa để có thể đề cao tư duy sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ, trí tưởng tượng, năng lực văn học và tư duy logic của các em học sinh khi đối diện với đề thi văn THPT quốc gia 2023.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các em sẽ không thể nào chỉ phụ thuộc vào việc học bài trong sách là có thể làm được bài. Việc vận hành đề thi văn THPT quốc gia 2023 theo phương thức mới sẽ sàn lọc được số điểm tốt hơn giúp cho Bộ và mọi người có nhiều góc nhìn hơn khi thống kê điểm số để tránh trường hợp nghi vấn lộ đề và gian lận. Đề bài sẽ cực kỳ rộng và không thể nào đoán trước được, vậy nên nếu muốn đạt điểm số cao trong kỳ thi sắp tới thì các em phải được rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo không ngừng nghĩ.

đề thi văn THPT quốc gia 2023

3. DigiUni-Giúp trẻ thay đổi tư duy-Tự tin chinh phục kỳ thi THPT quốc gia:

Điều duy nhất có thể làm để con không phải lo sợ khi đối diện với sự đổi mới, nhất là đối với đề thi văn THPT quốc gia 2023 là ba mẹ hãy cho con được tự do sáng tạo bằng nhiều bộ môn khác nhau càng sớm càng tốt. DigiUni tin rằng việc chuẩn bị thật tốt để con có được tấm vé đến với ngưỡng cửa đại học chưa bao giờ là thừa thãi. Đứng trước một thời đại công nghệ luôn luôn đổi mới và không ngừng phát triển thì tương lai của các con cũng phải được bồi đắp nhiều hơn mới có thể vững vàng giành lấy thành công.

đề thi văn THPT quốc gia 2023

DigiUni – Học viện công nghệ tiên phong về tư duy sáng tạo, với mong muốn đưa nền giáo dục và tương lai trẻ em Việt Nam tự tin vững bước tương lai.

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc