Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

5 LÝ DO VÌ SAO GIÁO DỤC STEM Ở THCS QUAN TRỌNG 2021

Tháng Mười Hai 28, 2021
hiroshidigiuni

Hiện tại có rất nhiều lời bàn tán xung quanh STEM và bạn có thể tự hỏi rằng đó là gì. Đúng là các công việc về công nghệ và kỹ thuật đang gia tăng, nhưng mọi học sinh có thực sự cần học các kỹ năng STEM không? Có một điều chắc chắn rằng, giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) là phương pháp dạy duy nhất để chuẩn bị cho học sinh tương lai thành công. STEM nên được áp dụng ở tất cả các cấp bậc học từ tiểu học, THCS, THPT.

Dưới đây là 5 lý do để giải thích và chứng minh giáo dục STEM ở THCS quan trọng như thế nào 2021.

STEM giúp học sinh phát triển kỹ năng quản lý dự án.

1. Việc làm liên quan STEM là tương lai của nền kinh tế đất nước và thế giới.

Giáo dục STEM ở THCS mạnh mẽ đang ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với nền kinh tế của chúng ta. Việc làm trong các ngành nghề STEM được dự đoán sẽ tăng 8,8% vào năm 2028 và các ngành nghề chăm sóc sức khỏe, thường đòi hỏi nền tảng STEM vững chắc, được dự báo sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa. Trong khi đó, các ngành nghề không thuộc STEM sẽ chỉ tăng trưởng 5%.

Hơn nữa, những công việc yêu cầu nền tảng STEM có nhiều khả năng mang lại mức lương cao hơn. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, công nhân STEM kiếm được trung bình $86.980 vào năm 2019. Mỹ luôn là nước dẫn đầu về cuộc cách mạng giáo dục đến kinh tế, hiện nay STEM là phương pháp dạy bắt buộc từ cấp tiểu học.

Đây cũng là lí do STEM ngày càng được quan tâm trên khắp Thế giới, trong đó có Việt Nam. Một nền giáo dục cải tiến rất cần áp dụng các tiền bộ đã được chứng minh và áp dụng từ các nước phát triển để giảm khoảng cách trình độ phát triển, không tụt hậu và chuẩn bị tốt nhất cho thế hệ trẻ tương lai.

2. STEM dạy tư duy phản biện và đổi mới.

Tuy nhiên, Giáo dục STEM ở THCS không chỉ giúp học sinh có kế hoạch theo đuổi sự nghiệp STEM. Sự tập trung vào các quá trình suy nghĩ logic và giải quyết vấn đề cho phép học sinh phát triển các thói quen tinh thần sẽ giúp các em thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Các môn học STEM thách thức học sinh suy nghĩ chín chắn và đưa ra giải pháp của riêng mình. Do đó, những học sinh nhận được một nền giáo dục STEM chất lượng sẽ được chuẩn bị để trở thành thế hệ đổi mới tiếp theo.

Giáo dục STEM ở THCS là vô cùng quan trọng khi các môn học tại trường đã phân hóa rõ ràng, đòi hỏi kỹ năng và tư duy phản biện nhiều hơn. Các phương pháp giáo dục thiên về lý thuyết, thiếu đi sự tương tác, kết hợp và thực hành đang dần bị loại bỏ, ngay cả giáo viên cũng đang học cách triển khai phương pháp dạy STEM hiệu quả nhất.

Nguồn: Robotics Centre Ahmednagar

3. Lớp học STEM cung cấp cơ hội duy nhất để làm việc theo nhóm

Làm việc theo nhóm là một trong những động lực thúc đẩy thành công và tiến xa hơn, nó được đánh giá là quan trọng nhất trong quá trình tuyển dụng chung. Sống và làm việc trong thế giới hiện đại thường đòi hỏi sự hợp tác ở một mức độ nào đó, thường là với một nhóm người đa dạng và nhóm lớn.

Một trong những yếu kém trong phương pháp giáo dục trước đây, học sinh không được khuyến khích làm việc nhóm từ THCS, do vậy khi học ở cấp bậc cao hơn như Đại học / Cao đẳng, đa số sinh viên tỏ ra lúng túng và làm việc nhóm kém hiệu quả, không tận dụng được điểm mạnh của toàn bộ thành viên, thường coi việc làm nhóm chỉ là đối phó. Do vậy, khi đi làm, việc giao tiếp và làm việc chung với đồng nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, dường như không thể đạt hiệu quả mong muốn vì thói quen “cái tôi lên hàng đầu” và làm việc cá nhân đã ăn sâu trong tư tưởng.

Giáo dục STEM ở THCS thường liên quan đến nhiều hoạt động nhóm hơn các môn học khác. Cho dù học viên đang làm việc cùng nhau làm nghiên cứu khoa học trong phòng thí nghiệm hoặc hợp tác trong một thử thách kỹ thuật, các em đang tích cực phát triển các kỹ năng hợp tác, thảo luận, phân chia công việc và giao tiếp với nhau để cùng đạt hiệu quả tốt nhất.

Muốn đi nhanh, hãy đi một mình, Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau.

4. STEM giúp học sinh phát triển kỹ năng quản lý dự án.

Giáo dục STEM ở THCS, đặc biệt là các khóa học về công nghệ và kỹ thuật, thường liên quan đến các dự án thực hành. Việc xây dựng một chương trình robot, động cơ hoặc máy tính đơn giản thường bao gồm nhiều bước được hoàn thành trong vài ngày.

Trong quá trình giáo dục STEM, học sinh học cách quản lý thời gian của mình và chia các dự án lớn hơn thành các bước nhỏ hơn. Đó là kỹ năng sẽ giúp các em trong suốt cuộc đời, cho dù đang làm việc trong một dự án văn phòng hay sửa sang lại nhà cửa. Kỹ năng quản lý dự án là sự kết hợp tổng thể nhiều kỹ năng cần cho cả công việc lẫn đời sống:

 • Quản lý thời gian
 • Quản lý rủi ro
 • Giải quyết vấn đề
 • Tư duy logic, phản biện
 • Tư duy sáng tạo
 • Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm.
 • Thuyết trình, diễn đạt ý kiến.
STEM giúp học sinh phát triển kỹ năng quản lý dự án.

5. Kỹ năng công nghệ trở nên quan trọng hơn sau đại dịch Covid.

Đại dịch hiện nay chỉ củng cố tầm quan trọng của công nghệ. Với việc ngày càng nhiều người chuyển sang sử dụng Zoom, Google Meets và các công cụ khác để kết nối với các thành viên trong gia đình và đồng nghiệp, việc trang bị cho sinh viên cách sử dụng và phát triển công nghệ càng quan trọng hơn.

Việc áp dụng hình thức học trực tuyến sau 2 năm đại dịch Covid cho thấy kỹ năng công nghệ vô cùng cần thiết và hữu ích cho cả giáo viên và học sinh. Việc sử dụng hiệu quả các công cụ học trực tuyến và tương tác trong lớp học trực tuyến đòi hỏi giáo viên cần hiểu rõ, vận dụng STEM qua dự án thực tế, tạo cơ hội cho các em ứng phó với bất kì sự thay đổi mới sau đại dịch.

Ngay cả sau khi đại dịch kết thúc, nhiều người và nơi làm việc vẫn sẽ giữ lại một số thói quen sử dụng công nghệ mới của họ. Xây dựng một nền tảng giáo dục STEM ở THCS vững chắc ngay bây giờ sẽ giúp học sinh đạt được thành công trong năm 2021 và hơn thế nữa.

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc