TOP 10 ỨNG DỤNG CỦA MACHINE LEARNING

Tháng Mười 1, 2021
hiroshidigiuni
ỨNG DỤNG CỦA MACHINE LEARNING

Machine learning là được biết đến là một thuật ngữ trong thế giới công nghệ ngày nay. Đây là một công nghệ đang phát triển cực kì nhanh trong thời đại 4.0 với những ứng dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về  10 ứng dụng của machine learning.

(Nguồn: Simplilearn)

Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm về định nghĩa của Machine learning tại đây.  

1. NHẬN DẠNG HÌNH ẢNH:

Nhận dạng hình ảnh là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Machine learning. Nó được sử dụng để xác định đối tượng, người, địa điểm, hình ảnh kỹ thuật số, v.v. Phổ biến nhất là nhận dạng hình ảnh và khuôn mặt.

Facebook cung cấp  tính năng gợi ý tự động gắn thẻ bạn bè. Bất cứ bức ảnh nào được bạn đăng Facebook, Machine learning sẽ tự động đề xuất gắn thẻ với tên. Đằng sau công nghệ hiện đại này là một thuật toán nhận dạng và phát hiện khuôn mặt của Machine learning.

(Nguồn: Feed My Curiosity)

2. NHẬN DẠNG GIỌNG NÓI

Bố mẹ có biết rằng, chức năng  “Tìm kiếm bằng giọng nói” của google là do thuật toán phức tạp của Machine learning?

Nhận dạng giọng nói là một quá trình chuyển đổi giọng nói thành văn bản. Hiện tại, các thuật toán chuyển đổi giọng nói thành văn bản của Machine learning được sử dụng rộng rãi ở các ứng dụng khác nhau như Trợ lý Google, Siri, Cortana và Alexa.

ỨNG DỤNG CỦA MACHINE LEARNING

3. DỊCH TỰ ĐỘNG

Ngày nay, việc đi du lịch đến một đất nước hoàn toàn xa lạ về ngôn ngữ là điều hoàn toàn bình thường. Bởi vì chúng ta hoàn toàn có thể chủ động trong việc giao tiếp bằng cách sử dụng các ứng dụng của machine learning trong việc biên-phiên dịch. Machine learning giúp chuyển đổi văn bản sang ngôn ngữ. GNMT của Google (Google Neural Machine Translation) chính là ứng dụng cung cấp tính năng này.

Google Neural Machine Translation là một thuật toán học theo trình tự, được sử dụng để nhận dạng hình ảnh và dịch văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

ỨNG DỤNG CỦA MACHINE LEARNING

4. ĐỀ XUẤT SẢN PHẨM

Ứng dụng của Machine learning được sử dụng rộng rãi bởi các công ty giải trí và thương mại điện tử như Amazon, Netflix, v.v., để giới thiệu và đề xuất sản phẩm cho người dùng. Bất cứ khi nào chúng ta tìm kiếm một sản phẩm trên Amazon, thì tự động bạn sẽ nhận được các quảng cáo cho sản phẩm đó khi lướt Internet.

Google hiểu được sở thích của người dùng bằng cách sử dụng các thuật toán Machine learning khác nhau từ đó đề xuất sản phẩm theo sở thích.

(Nguồn: Ai for business)

5. XE Ô TÔ TỰ LÁI

Một trong những ứng dụng thú vị nhất của Machine learning là ô tô tự lái. Machine learning đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành ô tô tự lái. Tesla, công ty sản xuất xe hơi nổi tiếng đang tiến hành các nghiên cứu về xe tự lái bằng phương pháp học không giám sát (unsupervised learning method )để đào tạo các mô hình ô tô tự động phát hiện ra người và đồ vật khi đang lái xe.

(Nguồn: Smitha Kolan – Machine Learning Engineer)

6. LỌC EMAIL SPAM VÀ PHẦN MỀM ĐỘC HẠI

Bất cứ khi nào bạn nhận được một email mới, Machine learning sẽ tự động lọc email thành 3 nhóm: quan trọng, bình thường và thư rác. Đứng sau công nghệ này là thuật toán học máy như Perceptron nhiều lớp và trình phân loại Naïve Bayes được dùng để lọc thư rác và phát hiện phần mềm độc hại.

ỨNG DỤNG CỦA MACHINE LEARNING

7. TRỢ LÝ CÁ NHÂN ẢO

Machine learning là công nghệ đứng sau thành công của các trợ lý ảo các nhân khác nhau như Google, Alexa, Cortana, Siri. Các trợ lý ảo này sẽ họat động dựa vào giọng nói của người dùng.

Khi chúng ta nhập giọng nói vào điện thoại, việc này sẽ được  ghi lại sau đó gửi qua máy chủ trên một đám mây và giải mã bằng các thuật toán ML. Chúng có thể thực hiện các hướng dẫn khác nhau như Phát nhạc, gọi điện thoại, Mở email, Lên lịch cuộc hẹn, v.v.

ỨNG DỤNG CỦA MACHINE LEARNING

8. PHÁT HIỆN GIAN LẬN TRỰC TUYẾN

Machine learning góp phần quan trọng trong việc bảo mật các giao dịch trực tuyến. Ứng dụng của Machine learning giúp cho ngân hàng có thể dễ dàng phát hiện được các gian lận như: tài khoản giả mạo, id giả và ăn cắp tiền khi đang thực hiện giao dịch. Mạng Feed Forward Neural – ứng dụng của Machine learning sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra xem đó có phải là giao dịch trung thực hay giao dịch gian lận.

ỨNG DỤNG CỦA MACHINE LEARNING

9. GIAO DỊCH TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Ứng dụng của Machine learning được sử dụng rộng rãi trong giao dịch trên thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán sẽ luôn luôn có những rủi ro về sự lên xuống của cổ phiếu, vì vậy, Machine learning sẽ được dùng để dự đoán xu hướng của thị trường chứng khoán.

ỨNG DỤNG CỦA MACHINE LEARNING

10. CHẨN ĐOÁN Y TẾ

Đối với y tế, ứng dụng của Machine learning được sử dụng để chẩn đoán bệnh. Machine learning giúp tìm ra các khối u não và các bệnh liên quan đến não một cách dễ dàng. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ y tế , chúng ta đã có thể xây dựng các mô hình 3D để dự đoán chính xác vị trí của các tổn thương trong não.

Ứng dụng của machine learning hiện nay là vô cùng nhiều, từ y học, tài chính, kinh tế, kế toán cho đến Marketing. Đây là một bước đột phá vô cùng kinh ngạc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, việc cho con cơ hội được thấu hiểu công nghệ là cách duy nhất để con phát triển trong tương lai.

ỨNG DỤNG CỦA MACHINE LEARNING

 DigiUni Junior đem đến nhiều khóa học công nghệ về lập trình – thiết kế cho trẻ em từ 5-18 tuổi. Đặc biệt, với các khóa lập trình Scratch-Python, chúng tôi kết hợp Machine Learning (học máy) thông qua các trò chơi và dự án tương tác thú vị, khơi dậy đam mê lập trình và giúp trẻ tiến xa hơn trên chặng đường thực hiện ước mơ trong tương lai.

Chúng tôi hiểu rằng học lập trình hiệu quả cần sự hỗ trợ của giảng viên CNTT kinh nghiệm và tận tâm. Và đặc biệt, chú ý, sâu sát đến việc học của từng học viên, lớp học chỉ từ 3-8 học viên, có giảng viên và trợ giảng luôn lắng nghe, hướng dẫn kịp thời cũng là chìa khóa giúp các em tiến bộ nhanh và đi sâu hơn trên chặng đường chinh phục tương lai.

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc