Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tăng mạnh, Phố Wall săn lùng nhân tài công nghệ một cách “ráo riết”

Tháng Tám 16, 2022
Ngọt Digiuni

Phố Wall trong tiếng Anh là Wall Street, là một con phố lớn được ví như “trái tim” của thị trường tài chính toàn cầu nằm ở khu Lower Manhattan của thành phố New York, và cũng vì đó mà nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin ngày càng tăng đột biến. Phố Wall nổi tiếng là một địa cứ quan trọng nơi có trụ sở một số tổ chức tài chính lớn, quá trình toàn cầu hóa tài chính từ đây mà dẫn đến nhiều tổ chức tài chính được thành lập trên khắp thế giới. Lạ kỳ thay, trong khi thị trường tuyển dụng ở Thung Lũng Silicon đóng băng, phố Wall lại đang lên kế hoạch tiến hành tuyển dụng hàng nghìn nhân viên dựa trên khủng hoảng khát nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin.

nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin

Theo tờ báo của Business Insider của Crunchbase cho biết nguồn vốn rót vào các công ty khởi nghiệp trong quý II/2022 đã giảm 26% so với quý trước. Từ các startup cho đến các Big Tech như Facebook và Twitter đều tuyên bố đóng băng tuyển dụng. Giới phân tích đánh giá đây là bước ngoặt quan trọng của Thung lũng Silicon và Phố Wall không hề e ngại khi phát động cuộc đi săn nhân lực nhằm thống lĩnh nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin.

1. Cuộc chiến tranh giành nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin của Phố Wall:

Sau 10 năm khởi sắc, các ông lớn công nghệ ở thung lũng Silicon đã bắt đầu cắt giảm đầu tư và sa thải nhân viên. Trong khi đó, các tập đoàn Phố Wall đang mong chờ sự hỗn loạn trong lĩnh vực công nghệ và tiền mã hóa sẽ có lợi cho họ.

Wall Street Oasis cho biết, năm nay các quỹ đầu tư ở Phố Wall tăng trung bình 37,2% lương cho sinh viên (nhân tài từ lĩnh vực công nghệ) thực tập so với năm 2021. Trong khi đó, các ngân hàng lớn đang trả thêm 36,9% lương cho nhân viên. Patrick Curtis, người sáng lập Wall Street Oasis, công bố mức lương cơ bản của nhân viên ngân hàng đang ở mức cao nhất kể từ năm 2006. Việc này đã khẳng định sự đối đầu gay gắt giữa các ông lớn khi thực hiện kế hoạch khai thác nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin.

Cuộc săn lùng nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin đã chính thức bùng nổ. Không chỉ ngân hàng, thực tập sinh tại công ty thương mại như Jane Street đang kiếm được trung bình 16.356 USD một tháng, tương đương 200.000 USD một năm. “Đây là những con số kỷ lục về lương cho thực tập sinh ở Phố Wall”, Curtis nói.

nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin

Các đại gia Phố Wall đua nhau nâng lương để đoạt lấy hàng loạt nhân tài từ lĩnh vực công nghệ vì quá khát nhân lực. Con số ngày càng tăng đột biến làm cho giới tài chính một phen đảo lộn trước thị trường nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin hiện nay. Năm nay thực sự là một năm không dễ tuyển dụng với phố Wall. Khi mà nhiều ngành nghề đang chật vật tuyển dụng người lao động trong một thị trường lao động vốn đã thiếu nhân lực, ngành tài chính Mỹ đã ghi nhận mức lương người lao động cao hơn, tuy nhiên, trong số những người đã làm lâu năm, sự bất mãn tăng dần với chế độ làm việc nhiều khi lên đến 100 tiếng/tuần.

nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin

Todd Taylor, người điều hành nhóm dịch vụ tài chính toàn cầu của Heidrick & Struggles, đã chia sẻ với Business Insider: “Các công ty gia nhập lĩnh vực tài sản kỹ thuật số đều cần nhân sự công nghệ. Họ coi giai đoạn này là cơ hội không thể tốt hơn để triển khai săn nhân tài công nghệ. Sự hỗn loạn của việc tìm kiếm nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin hiện đang là cơ hội lớn của Phố Wall.

Cassidy nói rằng, năm ngoái Capital One đã tuyển 3.000 kỹ sư nhưng vẫn còn hàng trăm vị trí bị bỏ trống. Ngân hàng Citi đặt mục tiêu tuyển 4.000 chuyên gia công nghệ năm nay. Các ngân hàng như Wells Fargo và TD Bank cũng cho biết đang có kế hoạch thu hút hàng nghìn lập trình viên. Thị trường lao động ngay lúc này nhất là đối với nhu cầu nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin được săn đón hơn bao giờ hết.

Todd Cassidy, Giám đốc công nghệ của Capital One, cho hay các công ty tài chính đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi “sự mất cân bằng cung cầu” trong nhiều năm do có quá ít kỹ sư trong khi cơ hội việc làm rất nhiều. “Giờ đây, ngân hàng có thể là nơi ‘trú ẩn’ an toàn với nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin”, Taylor nói.

2. Thách thức nan giải trong mục tiêu chiêu mộ nhân tài từ lĩnh vực công nghệ:

Các ngân hàng tuyên bố đảm bảo thu hút hàng nghìn nhân tài có nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, việc đưa ra cam kết, mức lương và văn hóa làm việc là một thách thức lớn. Các kỹ sư công nghệ thường yêu cầu tiêu chuẩn làm việc cao. Ngoài lương thưởng, văn hóa làm việc là yếu tố quan trọng cản trở việc tuyển dụng của các ngân hàng. Khi các công ty công nghệ đã chấp nhận cách bố trí làm việc linh hoạt, nhiều ngân hàng vẫn muốn quay về mô hình truyền thống.

Nhu cầu làm việc linh hoạt của kỹ sư cũng đang gây áp lực cho các ngân hàng. Bank of America và JPMorgan cho biết, một số nhân viên của họ chỉ muốn đến công ty hai ngày mỗi tuần. Nhân viên của JPMorgan thậm chí nói rằng họ chỉ cần đến công ty sáu ngày mỗi tháng. Điều này cũng cho thấy rằng mặc dù nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin đã tạo điều kiện cho số lượng lớn nhân tài được trọng dụng nhưng cũng sẽ không tránh khỏi việc khó có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân viên.

nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin

Khác biệt văn hóa khiến quá trình tuyển dụng trong các công ty tài chính gặp khó khăn. Nhiều ý kiến cho rằng Phố Wall đang chậm trễ, trong khi Thung lũng Silicon ưu tiên tốc độ và tăng trưởng. Nếu các công ty công nghệ sớm vượt qua giai đoạn bấp bênh này, Phố Wall có thể mất đi lợi thế nếu không kịp nắm bắt thời cơ để giành lấy người tài để lấp đầy nhu cầu nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin của mình.

3. Cơ hội cho các bé trong tương lai trước thị trường việc làm gần như là thuộc về nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin

Như ba mẹ cũng đã thấy, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin đang là yếu tố trọng điểm để phát triển cho tương lai của thế hệ trẻ ngày nay. Các ông lớn hay các tập đoàn hàng đầu trên toàn thế giới đều đang hướng về chung một mục đích là săn lùng nhân tài trẻ cho nhu cầu thị trường ngành công nghệ thông tin. Vậy thì ba mẹ không nên bỏ lỡ thêm một phút giây nào nữa. Hãy cho con được trau dồi kỹ năng công nghệ thông tin càng sớm càng tốt.

nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin

DigiUni với chương trình giáo dục chất lượng chuyên nghiệp về các kỹ năng công nghệ nhằm đảm bảo bé có thể thống lĩnh bất kỳ ngành nghề nào có xu hướng đi theo nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin. Chúng tôi đảm bảo cho bé một đôi cánh dang rộng tương lai hướng đến thành công.

Xem thêm chi tiết các khóa học tại: https://digiunivietnam.com/cac-khoa-hoc/

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc