Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

CÁCH GIÁO DỤC STEM Ở TIỂU HỌC

Tháng Mười Hai 22, 2021
hiroshidigiuni

Giáo dục STEM ở tiểu học là mô hình giáo dục hiện đại tích hợp nhiều môn học và kỹ năng cần thiết giúp học sinh phát triển theo hướng khoa học. Vì vậy, nhiều cơ sở giáo dục, trường học đã áp dụng STEM vào chương trình giảng dạy ở tiểu học bằng cách tổ chức các chủ đề, ngày hội STEM với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị.

Theo các chuyên gia giáo dục, STEM phù hợp với chương trình giáo dục STEM tiểu học giúp học sinh sớm tiếp cận với nền giáo dục trong thời đại mới và phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất. Trong bài viết này, Digiuni Junior sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm hiểu về vai trò cách giáo dục STEM ở tiểu học.

GIÁO DỤC STEM Ở TIỂU HỌC

GIÁO DỤC STEM Ở TIỂU HỌC LÀ GÌ

 • KHOA HỌC
 • CÔNG NGHỆ
 • KỸ THUẬT
 • TOÁN HỌC

STEM là một từ thông dụng chính trong các lĩnh vực giáo dục, và đặc biệt là giáo dục tiểu học. Nói chung, giáo dục STEM ở tiểu học được định nghĩa là chương trình giảng dạy giúp học sinh học các kỹ năng trong các lĩnh vực sau:

GIÁO DỤC STEM Ở TIỂU HỌC

Thay vì những hoạt động vui chơi ở trường mầm non, khi bước vào tiểu học, trẻ sẽ phải làm quen và thích nghi với việc học hàng ngày. Thay đổi môi trường và phương pháp học tập có thể khiến trẻ khó tiếp thu kiến thức. Theo đó, cả tâm lý và kết quả học tập của trẻ ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

Nhằm giúp học sinh bớt lo lắng, hoang mang trong giai đoạn chuyển cấp quan trọng, chương trình STEM tiểu học được nhiều trường áp dụng để học sinh không có cảm giác “khủng hoảng”.

Thay vì học theo phương pháp truyền thống là giáo viên nghe và ghi chép, giáo dục STEM ở tiểu học giúp học sinh vận dụng kiến thức liên môn để rèn luyện khả năng sáng tạo, tạo ra sản phẩm. Phương pháp này giúp tăng hiệu quả học tập đáng kể vì tạo hứng thú cho học sinh khi đến trường.

Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm về STEM ở link tại đây

GIÁO DỤC STEM Ở TIỂU HỌC

GIÁO DỤC STEM Ở CÁC MÔN HỌC

Nguồn: STEM Best Practice
KHOC HỌC (SCIENCE)

Trẻ sẽ được trang bị các khái niệm về các định luật, nguyên tắc và lý thuyết khoa học cơ bản. Thông qua đó, trẻ có thể vận dụng lý thuyết để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Thực tế cho thấy, ở tiểu học, các kỹ năng trên sẽ được phát triển thông qua các môn học Tự nhiên và Xã hội ở lớp 1, 2, 3 và Khoa học ở lớp 4, 5. Với cách phương pháp giáo dục truyền thống, trẻ sẽ không thể hiểu rõ được bản chất của kiến thực mà chỉ học qua sách vở và lý thuyết.

CÔNG NGHỆ (TECHNOLOGY)

Ở công nghệ: Trẻ sẽ học khả năng sử dụng, quản lý, và truy cập công nghệ, từ những đồ vật đơn giản như bút và quạt đến những hệ thống phức tạp như Internet, máy tính, và cái móc. Học sinh tiểu học chủ yếu được trang bị kỹ năng này thông qua các bộ môn như tin học.

KỸ THUẬT (Engineering)

Kỹ thuật được trang bị các kỹ năng để sản xuất các đối tượng và hiểu quy trình để tạo ra chúng. Bài toán này đòi hỏi sinh viên phải có khả năng phân tích, tổng hợp và kết hợp để biết cách cân bằng các yếu tố liên quan (như khoa học, mỹ thuật, công nghệ, kỹ thuật) để có được một giải pháp tốt nhất trong quá trình thiết kế và thi công. Ngoài ra, sinh viên có khả năng nhận biết nhu cầu và phản ứng của xã hội trong các vấn đề liên quan đến công nghệ.

Toán học (Math)

Toán học: Trẻ có khả năng nhận biết và nắm bắt vai trò của toán học đối với tất cả các khía cạnh của sự tồn tại trên thế giới. Ngoài kiến ​​thức, học sinh còn được tích lũy các kỹ năng toán học, sau đó học sinh sẽ có thể diễn đạt chính xác các ý tưởng, có thể áp dụng các khái niệm và kỹ năng toán học vào cuộc sống hàng ngày.

Đối với giáo viên tiểu học, việc soạn giáo án cho mỗi bài học STEM là vô cùng quan trọng. Không chỉ đơn giản là soạn giáo án dựa trên lý thuyết trong sách giáo khoa mà giáo viên phải lựa chọn những vấn đề thực tế để gắn với nội dung bài học. Giáo án tập trung vào trải nghiệm và thực hành, phá vỡ khoảng cách giữa hàn lâm, học thuật và thực hành. Bài giảng phải giúp học sinh thấy khoa học liên quan mật thiết đến đời sống, khoa học gần gũi và có thể xác định được.

Tiểu học là giai đoạn tiếp thu kiến ​​thức đầu tiên nên khối lượng lý thuyết trong các bài học STEM không thể quá nhiều Lý thuyết trong mỗi bài học cần đơn giản, dễ hiểu để học sinh dễ dàng áp dụng vào thực tế.

Thực hành là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả của giáo dục STEM ở tiểu học. Vì vậy, nhà trường và giáo viên cần chú trọng chương trình học để học sinh được trải nghiệm thực hành hiệu quả nhất. Một trong những phương pháp tốt nhất là học sinh học theo dự án.

Với phương pháp này, học viên sẽ được tổ chức làm việc theo nhóm hoặc cá nhân, các dự án thường diễn ra trong một buổi, nhiều buổi hoặc một học kỳ để cùng nhau tạo ra những sản phẩm gắn với thực tế.

Sau bài viết này, Digiuni Junior mong muốn bố mẹ sẽ hiểu về giáo dục STEM ở tiểu học. Giáo dục STEM giúp học sinh nhận thức được tầm quan trọng của kiến thức tổng hợp để áp dụng vào việc giải quyết các vấn đề trong công việc. Tầm quan trọng của kiến thức STEM ảnh hưởng đến thế giới và sự phát triển trong tương lai của xã hội.

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc