Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

GIÁO DỤC STEM LÀ GÌ? TẠI SAO NÓ QUAN TRỌNG?

Tháng Mười Hai 9, 2021
hiroshidigiuni

Năm 2001, Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã giới thiệu từ viết tắt STEM. Kể từ đó, cái tên đã trở nên cực kỳ quan trọng trong giáo dục, nghề nghiệp và thậm chí cả chính trị. Ở bài viết này, Digiuni Junior sẽ giải thích cụ thể giáo dục STEM là gì? và tại sao nó quan trọng đến vậy.

GIÁO DỤC STEM LÀ GÌ

GIÁO DỤC STEM LÀ GÌ?

STEM là từ viết tắt của :  Science (Khoa học ) Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Về bản chất, giáo dục STEM được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Việc học liên quan đến STEM rất quan trọng ở trường học và ở nhà, vì nó tạo cơ hội cho trẻ em tìm hiểu về các chủ đề và ngành học sẽ phục vụ tốt cho chúng trong cuộc sống sau này, đặc biệt là đối với các vai trò công việc mới đang có nhu cầu.


Nguồn: EarthScience WesternAustralia

STEM BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

STEM có nguồn gốc từ Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) vào những năm 1990 và được sử dụng như một từ viết tắt chung cho bất kỳ sự kiện, chính sách, chương trình nào hoặc liên quan đến một hoặc nhiều môn học trong 4 lĩnh vực S (Khoa học), T (Công nghệ), E ( Kỹ thuật) và M (Toán học). Có 2 lý do mà Mỹ muốn phát triển STEM vào thời điểm này:

1.  Thứ nhất: Các nghiên cứu thống kê cho thấy phần lớn các bằng sáng chế nằm ở các trường đại học tốt nhất ở Mỹ. Không chỉ vậy, số lượng sinh viên theo học các chuyên ngành STEM ngày càng giảm, đặc biệt là các sinh viên nữ. Vì vậy, để đảm bảo vị trí số 1 về khoa học và công nghệ, Mỹ cần chuẩn bị một nguồn nhân lực dồi dào và mạnh mẽ trong tương lai.

2.  Thứ hai: Do nhu cầu việc làm trong các lĩnh vực STEM ở Mỹ ngày càng tăng, đồng thời thu nhập của người lao động trong lĩnh vực STEM cũng cao hơn so với người lao động trong các lĩnh vực khác, Mỹ đã tuyên bố “Hãy tái khẳng định và tăng cường vai trò của Hoa Kỳ về các phát minh khoa học và công nghệ trên thế giới. Hãy đưa giáo dục STEM trở thành ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ trong thập kỷ tới. ”

TẠI SAO STEM LẠI QUAN TRỌNG?

Các công việc STEM đang phát triển với tốc độ nhanh hơn các nghề khác và người lao động ở lĩnh vực STEM có mức lương cao hơn.

Trẻ em giỏi về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học sẽ đóng một vai trò to lớn trong sự phát triển của nền kinh tế và tương lai của một đất nước.

Giáo dục STEM khuyến khích tư duy phản biện, cải thiện kiến ​​thức công nghệ. Trẻ em học STEM ngay bây giờ sẽ là những người dẫn đầu duy trì nền kinh tế trong tương lai của chúng ta.

Dưới đây là bảng phân tích về  nghề nghiệp liên quan đến giáo dục  STEM trong tương lai.

GIÁO DỤC STEM LÀ GÌ
KHOA HỌC

Thiên văn học

Giải phẫu học

Sinh học

Hoá học

Khoa học Trái đất

Sinh thái học

Nghiên cứu môi trường

Địa chất học

Thuốc

Vật lý

Công nghệ

in 3d

Kỹ thuật viên ô tô

Khoa học máy tính

Kỹ thuật viên máy tính

Công nghệ xây dựng

Soạn thảo

Thợ điện

Chuyên gia HVAC

công nghệ thông tin

Kiến trúc biển

Chế tạo kim loại

Hệ thống ống nước

Vận hành nhà máy điện

Thiết kế trò chơi điện tử

KỸ THUẬT

Kỹ thuật hàng không vũ trụ

Kỹ thuật sinh hóa

Kỹ thuật y sinh

Kỹ thuật hóa học

Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật điện

Kỹ thuật về môi trường

Kỹ thuật công nghiệp

Cơ khí chế tạo

Kỹ thuật vật liệu

Kỹ sư cơ khí

Người máy

TOÁN HỌC

Toán học ứng dụng

Toán máy tính

Tài chính

Giáo dục Toán học

Mô hình toán học

Chuyên gia quản lý rủi ro

Số liệu thống kê

Sau bài viết này, Digiuni Junior mong muốn bố mẹ sẽ hiểu hơn định nghĩa giáo dục STEM là gì ?. STEM dùng để chỉ cách tiếp cận liên ngành, liên ngành đối với một chương trình đào tạo, cụ thể trong 4 lĩnh vực: Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và Toán học. Giáo dục STEM giúp học sinh nhận thức được tầm quan trọng của kiến thức tổng hợp để áp dụng vào việc giải quyết các vấn đề trong công việc.Tầm quan trọng của kiến thức STEM ảnh hưởng đến thế giới và sự phát triển trong tương lai của xã hội.

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc