Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

VÌ SAO TRẺ NÊN HỌC KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TỪ NHỎ?

Tháng Mười Một 25, 2021
hiroshidigiuni

Nhiều người cho rằng: con người sinh ra đã có kỹ năng giải quyết vấn đề. Trong suốt thời kỳ trưởng thành, chúng ta thường xuyên tiếp xúc với các kích thích từ môi trường. Chúng ta cũng thu thập kiến thức, kinh nghiệm và sau đó học hỏi để khắc phục. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là kỹ năng giải quyết vấn đề luôn có mặt để giúp người lớn giải quyết vấn đề của họ, chứ chưa nói đến trẻ em – trong sáng như tờ giấy trắng. Vì vậy, việc giúp con phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề từ nhỏ là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là hoàn toàn có thể được “học hỏi” và phát triển theo thời gian. Phát triển kỹ năng này, không chỉ giúp trẻ nhỏ chuẩn bị tốt hơn để ứng phó với các kích thích từ môi trường mà còn giúp trẻ đạt được kết quả học tập tốt hơn ở trường. Ở bài viết này, bố mẹ sẽ cùng tìm hiểu vì sao trẻ nên học kỹ năng giải quyết vấn đề từ nhỏ?

kỹ năng giải quyết vấn đề

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LÀ GÌ?

Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem Solving skills):  Đây được hiểu là khả năng xử lý và đưa ra quyết định khi gặp những tình huống bất ngờ không mong muốn. Cuộc sống luôn thay đổi và các tình huống có thể nảy sinh theo nhiều hướng khác nhau đòi hỏi bạn phải linh hoạt. Vì vậy, đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng, có ứng dụng trực tiếp trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

(Nguồn: Understood)

CHỌN GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ

Một trong những tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề là chọn ra phương pháp hiệu quả. Thông thường trẻ em khi đối mặt với một vấn đề sẽ có xu hướng nghĩ rằng mình quá sức do bản tính nhút nhát nên thường mặc cảm, vô vọng nên không muốn cố gắng giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, khi được phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề từ sớm, trẻ sẽ linh hoạt nắm bắt và xác định được vấn đề từ đó tự tin lựa chọn giải pháp phù hợp để giải quyết.

NÂNG CAO HIỆU SUẤT HỌC TẬP

Một lý do kỹ năng giải quyết vấn đề quan trọng trong sự phát triển của trẻ là giúp con phân biệt đâu là vấn đề có thể giải quyết được. Khi phân biệt được vấn đề, trẻ học cách giải quyết vấn đề từ đó có hiểu biết sâu hơn về nguyên nhân và kết quả. Khi con phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, con học cách dựa trên tư duy độc lập, sáng tạo, điều này giúp nâng cao ý thức độc lập nhằm năng cao hiệu xuất học tập.

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

XÂY DỰNG SỰ TỰ TIN

Khi trẻ thành công giải quyết một vấn đề một mình hoặc nhóm, trẻ sẽ trở nên tự tin hơn. Những đứa trẻ tự tin, có năng lực thường phát triển thành những người lớn tự tin, có năng lực. Bên cạnh đó, con học được cách nhìn các khó khăn,  thách thức từ một góc nhìn mới mẻ. Từ đó, họ chấp nhận rủi ro có tính toán hơn.

CHUẨN BỊ CHO NGHỀ NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI

Trẻ học được cách giải quyết vấn đề từ nhỏ sẽ có xu hướng thích thú học lâu dài. Vì vậy, con trở nên tò mò, có động lực và sáng tạo. Khi con có được kỹ năng giải quyết vấn đề từ sớm, con học được cáchtrên tư duy độc lập, sáng tạo, điều này giúp nâng cao ý thức và suy nghĩ. Nhằm chuẩn bị cho cho cuộc sống và nghề nghiệp tương lai sau này.

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Nhiều ý kiến cho rằng, một người nhân viên thông minh không phải là hiểu biết nhiều, mà là người giải quyết được nhiều vấn đề. Điều này hoàn toàn đúng, trẻ dù giỏi và được bố mẹ bảo bọc đến như thế nào thì cũng không tránh khỏi những vấn đề và tình huống bất ngờ. Vì vậy, Digiuni Junior mong rằng, sau bài viết này, bố mẹ sẽ hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề và giúp con phát triển nó từ sớm.

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc