Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

8 LÝ DO PYTHON ĐƯỢC DÙNG TRONG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI

Tháng Mười 2, 2021
hiroshidigiuni
trí tuệ nhân tạp AI

Hiện nay, Python được cho là đang dẫn đầu trong cuộc đua các ngôn ngữ lập trình bởi nhiều tính năng ưu việt. Các lập trình viên lựa chọn Python là ngôn ngữ lập trình cho các dự án Trí tuệ nhân tạo AI, Học máy (Machine learning) và Học sâu (Deep learning)

Trong bài dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao Python là một ngôn ngữ phổ biến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI và Học máy (Machine learning) và Học sâu (Deep learning).

Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm các bài viết về Machine learning tại đây

HIỂU ĐƯỢC TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI, HỌC MÁY (MACHINE LEARNING)  VÀ HỌC SÂU (DEEP LEARNING).

Trí tuệ nhân tạo AI là trí thông minh nhân tạo được con người tạo ra với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi của con người. Học máy (Machine learning) là một nhánh của AI với mục tiêu máy móc có thể học hỏi bằng kinh nghiệm và có được những kỹ năng mà không cần sự can thiệp của con người.

Học sâu (Deep learning) là một nhánh của Machine learning, tuy nhiên thuật toán của chúng sẽ lấy cảm hứng từ mạng lưới thần kinh não bộ của con người. Vì vậy chúng có thể học một lượng lớn dữ liệu.

(Nguồn: ACADGILD)

TẠI SAO NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH PYTHON ĐƯỢC DÙNG CHO TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI?

1. HỆ SINH THÁI THƯ VIỆN ĐA DẠNG

Thư viện được biến đến là lưu trữ các hàm và codes được viết sẵn. Đối với Python, nó có một lượng lớn các thư viện nhằm giúp việc lập trình trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian đáng kể. Các thư viện phổ biến nhất của Python là NumPy, được sử dụng cho các tính toán khoa học; SciPy cho các tính toán nâng cao hơn; và scikit, để khai thác và phân tích dữ liệu.


(Nguồn: InterviewGIG)

2. ĐỊNH DẠNG CODE ĐƠN GIẢN

Định dạng code của Python rất ngắn gọn và dễ đọc  ngay cả đối với các nhà lập trình viên mới, điều này mang lại lợi ích to lớn cho các dự án trí tuệ nhân tạo AI. Do cú pháp đơn giản, cho nên sự phát triển của các ứng dụng Python rất nhanh khi so sánh với nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Hơn nữa, nó cho phép nhà phát triển kiểm tra các thuật toán mà không cần triển khai chúng. Bởi vì định dạng code đơn giản và dễ đọc nên nhiều lập trình viên có thể làm việc cùng nhau trong một dự án phức tạp.

(Nguồn: Digital Academy)

3. CỘNG ĐỒNG HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN KHỔNG LỒ

Python là một ngôn ngữ lập trình có mã nguồn mở và nhận được sự hỗ trợ từ nhiều tài nguyên và tài liệu chất lượng trên toàn thế giới. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy sự hỗ trợ ở bất cứ đâu khi gặp khó khăn. Hầu hết, các lập trình viên đều đã sử dụng Python cho các dự án trí tuệ nhân tạo AI.

trí tuệ nhân tạp AI

4. PHÁT TRIỂN NHANH CHÓNG

Python có cú pháp dễ hiểu và thân thiện. Hơn nữa, với sự phát triển của công nghệ 4.0, nhiều thư viện và framework (đoạn code có sẵn) thúc đẩy việc phát triển phần mềm. Bằng cách sử dụng các giải pháp ngoại vi, rất nhiều việc có thể được thực hiện chỉ với một vài dòng mã mang lại năng xuất tối đa cho công việc

trí tuệ nhân tạp AI

5.TÍCH HỢP LINH HOẠT

Các dự án Python có thể được tích hợp với các hệ thống được lập trình bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều này có nghĩa là việc kết hợp nó với các dự án trí tuệ nhân tạo AI là điều cực kì dễ dàng. Ngoài ra, vì bản chất có thể mở rộng và di động, Python có thể được sử dụng để thực hiện các tác vụ đa ngôn ngữ mang lại hiện quả tối ưu cho công việc

trí tuệ nhân tạp AI

6.KIỂM TRA NHANH

Python cung cấp rất nhiều công cụ nhằm kiểm tra và đánh giá các đoạn mã. Vì vậy, Các nhà phát triển có thể nhanh chóng kiểm tra sai sót và chất lượng của đoạn mã. Các dự án trí tuệ nhân tạo AI có xu hướng tốn rất nhiều thời gian, vì vậy cần một môi trường có cấu trúc tốt để thử nghiệm và kiểm tra lỗi như Python

trí tuệ nhân tạp AI

7. HIỆU SUẤT

Một số các lập trình viên cho rằng Python tương đối chậm so với các ngôn ngữ lập trình khác. Tốc độ được cho là một trong những điểm yếu của Python, vì vậy nó cung cấp giải pháp được gọi là Cython. Đây là tập hợp siêu ngôn ngữ Python được thiết kế để đạt được hiệu suất mã giống như ngôn ngữ C. Các nhà phát triển có thể sử dụng Cython để viết mã các phần mở rộng C giống như cách họ viết mã trong Python nhằm làm tăng tăng hiệu suất đáng kể.

trí tuệ nhân tạp AI

8. CÔNG CỤ TRỰC QUAN

Python đi kèm với nhiều loại thư viện. Một số thư viện này cung cấp các công cụ trực quan hóa rất tốt. Trong trí tuệ nhân tạo AI,  điều quan trọng là phải trình bày dữ liệu ở định dạng con người có thể đọc được. Do đó, Python là một lựa chọn hoàn hảo để triển khai tính năng này. Một số thư viện như Matplotlib cho phép các nhà khoa học dữ liệu tạo biểu đồ để thể hiện dữ liệu và mang lại hiệu ứng hình ảnh trực quan hơn. Ngoài ra, các API khác nhau mà Python hỗ trợ giúp nâng cao quá trình trực quan hóa.

trí tuệ nhân tạp AI

Trí tuệ nhân tạo AI đang trở thành một phần không thể thiếu trong thời đại công nghệ 4.0. Với những tính năng vượt trội được nêu lên ở nên, lập trình trí tuệ nhân tạo AI bằng Python sẽ là phương án tốt nhất cần được doanh nghiệp xem xét.

 DigiUni Junior đem đến nhiều khóa học công nghệ về lập trình – thiết kế cho trẻ em từ 5-18 tuổi. Đặc biệt, với các khóa lập trình Scratch-Python, chúng tôi kết hợp Machine Learning (học máy) thông qua các trò chơi và dự án tương tác thú vị, khơi dậy đam mê lập trình và giúp trẻ tiến xa hơn trên chặng đường thực hiện ước mơ trong tương lai.

Chúng tôi hiểu rằng học lập trình hiệu quả cần sự hỗ trợ của giảng viên CNTT kinh nghiệm và tận tâm. Và đặc biệt, chú ý, sâu sát đến việc học của từng học viên, lớp học chỉ từ 3-8 học viên, có giảng viên và trợ giảng luôn lắng nghe, hướng dẫn kịp thời cũng là chìa khóa giúp các em tiến bộ nhanh và đi sâu hơn trên chặng đường chinh phục tương lai.

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc