Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

Trẻ em học kỹ năng mềm từ lập trình. Đó là kỹ năng nào?

Tháng Tám 20, 2021
hiroshidigiuni

Trẻ em học kỹ năng mềm từ lập trình là điều hoàn toàn có thật. Lập trình không chỉ là một kỹ năng kỹ thuật. Học viên tham gia vào các dự án và thực hành lập trình cũng sẽ phát triển một loạt các kỹ năng mềm. Trên thực tế, khi nói chuyện với nhà tuyển dụng, chúng tôi thấy rằng kỹ năng kỹ thuật số là chìa khóa để mở cánh cửa, nhưng phần quan trọng nhất để biến cơ hội thành hiện thực là thể hiện các kỹ năng mềm luôn phải song hành cùng trong suốt chặng đường học tập của trẻ em.

Tại DigiUni Junior, chúng tôi cung cấp đầy đủ các khóa học lập trình cho trẻ em từ 5-18 tuổi, ngoài tập trung phát triển kỹ năng lập trình, học viên sẽ còn được nâng cao kỹ năng mềm, phát triển toàn diện kỹ năng. Chúng tôi nhận thấy vai trò quan trọng của cha mẹ, người giám hộ và giáo viên trong việc chuẩn bị cho trẻ em những kỹ năng, tư duy và định hướng thiết yếu sẽ giúp các em phát triển trong tương lai.

 học kỹ năng mềm

1. Giao tiếp

Giao tiếp được coi là kỹ năng mềm quan trọng giữa các lập trình viên. Khi bạn nghe thấy từ “coder”, một hình ảnh khuôn mẫu sẽ hình thành trong tâm trí bạn – một thanh niên hai mươi tuổi trầm lặng ngồi sau màn hình máy tính với tai nghe lớn – có thể không được cho là một người thích giao tiếp. Đây không phải là thực tế. Điều quan trọng đối với các lập trình viên là có thể giao tiếp rõ ràng với nhóm, đồng nghiệp và khách hàng của họ. Những người lập trình thành công có khả năng quản lý các kỳ vọng, hiểu và diễn giải các yêu cầu cũng như truyền đạt một cách hiệu quả những gì được và không được cũng như lý do tại sao trong một bản tóm tắt nhất định. Tại DigiUni Junior, chúng tôi khuyến khích học viên thực hành trình bày rõ ràng các ý tưởng và quy trình của các em thông qua các hoạt động trình bày trong thế giới thực, chẳng hạn như thuyết trình trước lớp và các bạn, đứng lên phát biểu ý kiến, đặt câu hỏi cho giáo viên trong giờ học cũng như các bài tập tạo ý tưởng dựa trên nhóm.

 học kỹ năng mềm

2. Sự đồng cảm thấu hiểu

Đồng cảm thấu hiểu là khả năng hiểu và nhạy cảm với nhu cầu và cảm xúc của người khác. Thông qua việc kết hợp các bản tóm tắt dự án xác thực trong các bài học, học sinh học cách hiểu nhu cầu của người khác và thực hành thực hiện các yêu cầu của họ một cách chu đáo. Đồng cảm không chỉ là cảm nhận “cảm xúc” hoặc giải thích cảm xúc, học sinh sẽ học được rằng để hiểu thành công các nhu cầu, cần phải tiến hành nghiên cứu chi tiết.

học kỹ năng mềm

3. Sáng tạo

Học lập trình cũng giống như học cách đọc và viết trong một phương tiện khác – nó cho phép bạn có sức mạnh sáng tạo và biểu đạt. Code là một yếu tố thúc đẩy học viên trở thành người tạo ra các đồ tạo tác kỹ thuật số thay vì chỉ đơn giản là người sử dụng. Thông qua các dự án lập trình, chẳng hạn như tạo danh mục nhiếp ảnh kỹ thuật số, ứng dụng công thức nấu ăn hoặc xe đồ chơi tự lái, học viên sẽ trải nghiệm các cách thể hiện ý tưởng của mình và trở thành những người sáng tạo tương lai,đóng góp vào cộng đồng và cuộc sống hằng ngày.

Xem thêm lý do trẻ em nên học lập trình tại DigiUni Junior: https://digiunivietnam.com/8-ly-do-con-nen-hoc-lap-trinh-tai-digiuni-junior/

học kỹ năng mềm

4. Tư duy Logic

Tư duy Logic là một kỹ năng mềm sinh viên có thể thực hành thông qua lập trình. Thông qua việc mổ xẻ các chương trình hiện có để hiểu quy trình và quy trình để đạt được giải pháp thông qua mã được viết, học viên ngày càng trở nên có khả năng phân tích. Cho dù các em đang xây dựng hay gỡ lỗi, các em đang thực hiện các khả năng logic của mình một cách thường xuyên. Hiểu các hoạt động của máy móc, các điều kiện và tiến trình trong các dự án lập trình củng cố tính logic. Có thể chia nhỏ các vấn đề thành các phần nhỏ, riêng biệt và tìm ra cách thức mà mỗi phần ảnh hưởng đến phần kia sẽ giúp học sinh suy nghĩ một cách có hệ thống và khách quan, thay vì dựa vào việc giải quyết vấn đề một cách cảm tính.

học kỹ năng mềm

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Học sinh phải nhận thức và áp dụng các kỹ năng lập trình phù hợp cho các yêu cầu hoặc tình huống khác nhau. Học sinh thực hành điều này sẽ cải thiện khả năng giải quyết vấn đề, sau khi chia nhỏ một vấn đề có vẻ phức tạp hoặc trừu tượng, để nhận ra cách tối ưu để giải quyết vấn đề đó, trình bày rõ ràng. Xác định các thao tác cần thiết để giải quyết một vấn đề một cách hiệu quả nhất là một kỹ năng mà học viên DigiUni có thể áp dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào khác.

học kỹ năng mềm

6. Dám nghĩ dám làm

Lập trình mang lại phẩm chất dám nghĩ dám làm ở học sinh. Lập trình không giống như các môn học khác ở trường, nơi các thực tế có thể nằm trong lớp học với các em. Khi bắt đầu hành trình viết mã, học viên sẽ nhanh chóng nhận ra những lỗ hổng trong việc học và nhận ra nhu cầu tìm kiếm tài nguyên cho bản thân. Việc tìm kiếm câu trả lời này sẽ giúp học sinh tìm và nhận ra chất lượng hoặc độ tin cậy của các nguồn để đạt được và thực hiện các ý tưởng sáng tạo của mình.

học kỹ năng mềm

7. Tu duy trừu tượng

Tư duy trừu tượng là khả năng xem xét các khái niệm ngoài những gì chúng ta quan sát được về mặt vật lý, ví dụ như việc sử dụng phép loại suy. Khi học viên bắt đầu học các ngôn ngữ như JavaScript hoặc Python mà chưa được hình dung ngay lập tức, học viên sẽ cần thực hành suy đoán và dự đoán kết quả về cách các mối quan hệ giữa các mã xảy ra nói chung. Một số học giả cho rằng tư duy trừu tượng không phải là sự phát triển nhận thức tự nhiên, mà là sự phát triển thông qua văn hóa, giảng dạy và trải nghiệm. Hỗ trợ học viên phát triển khả năng tạo kết nối và tính trừu tượng trong lập trình trung cấp và nâng cao thông qua các hoạt động ngoại khóa và sử dụng các trình tổ chức đồ họa, chẳng hạn như sơ đồ.

học kỹ năng mềm

8. Kỹ năng lập kế hoạch dự án

Lập trình được học tốt nhất thông qua học tập dựa trên dự án. Học sinh thực hành và học lập kế hoạch bằng cách suy nghĩ thông qua các bước cần thiết để đạt được mục tiêu cuối cùng của họ. Các dự án được tạo bằng lập trình được xây dựng bằng cách hình dung không chỉ cú pháp cần thiết mà còn cả các quy tắc tổng thể sẽ chi phối nó và cách hiệu quả nhất để kết hợp tất cả lại với nhau. Để đáp ứng thời hạn do giáo viên đặt ra, học sinh học cách đánh giá nguồn lực và kiến thức của mình để hoàn thành dự án đúng thời hạn.

học kỹ năng mềm

9. Khả năng tập trung vào chi tiết

Lập trình là một phương pháp tuyệt vời để chú ý đến từng chi tiết. Không chỉ từ quan tâm về độ chính xác của các mã code mà còn tính đến nhu cầu của người dùng; chẳng hạn như đảm bảo giao diện và trải nghiệm người dùng được thiết kế tốt. Một lập trình viên hiểu biết có thể phát triển một hệ thống để tránh những sai lầm lặp lại. Ở những nơi có sai sót, họ sẽ kiểm tra công việc của mình một cách có hệ thống. Các nhà phát triển phần mềm có kinh nghiệm thường cố gắng “phá vỡ” các chương trình để xác định các vấn đề và các lĩnh vực cần cải tiến trước khi tung sản phẩm ra thị trường. Quá trình lặp đi lặp lại và sáng tạo này cũng có thể được áp dụng trong lớp học. Yêu cầu học viên giới thiệu và kiểm tra các sáng tạo của nhau và xem bạn cùng lớp tiếp thu những gì.

học kỹ năng mềm

10. Khả năng kiên nhẫn – kiên cường

Người lập trình và nhà phát triển có được khả năng vượt qua sự thất vọng khi gỡ lỗi và tiếp tục tìm giải pháp để giúp hoàn thành dự án của họ. Học sinh sẽ thực hành các quy trình bền vững. Tạo ra một cái gì đó tốt và thành công cần có thời gian và sự chú ý đến từng chi tiết. Bằng cách hiểu và chấp nhận rằng lập trình không phải là thứ mà bạn “nhận được” ngay lần thử đầu tiên hoặc các dự án không phải lúc nào cũng được người dùng tiếp nhận theo cách có chủ đích, học viên trở thành những người học kiên cường thông qua quá trình mắc lỗi và tìm ra giải pháp.

học kỹ năng mềm

Rõ ràng việc học kỹ năng mềm ở trẻ sẽ mang lại nhiều thành công trong tương lai. Kỹ năng mềm được dự báo dựa trên khả năng của các cá nhân trong việc áp dụng các kỹ năng cứng của công nghệ, thì điều này cũng theo đó mà điều này trở thành một tiêu chuẩn tất yếu, rằng các đặc điểm khác biệt đối với con người sẽ là khả năng cung cấp giải pháp tốt nhất và hiểu thành công sẽ đến từ các thuộc tính kỹ năng mềm của việc học hiểu công nghệ. Có lẽ sức mạnh khác biệt lớn nhất trong một tương lai công nghệ bẩm sinh sẽ là con người.

DigiUni Junior cung cấp các lớp học lập trình vui nhộn và thú vị cho trẻ em từ 7-15 tuổi với các ngôn ngữ như Scratch Jr, Scratch, Python, HTML / CSS và JavaScript. Chúng tôi giảng dạy trực tuyến trong thời gian cách ly và tiếp tục ở trường sau đó. Các kỹ năng có được sau khi kết thúc chương trình mở rộng của chúng tôi có thể giúp con bạn kiếm được việc làm trong nhiều ngành nghề & công việc khác nhau liên quan đến lập trình, phát triển web, ứng dụng và trò chơi và hơn thế nữa!

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc