Top 10 chứng chỉ lập trình chất lượng nhất mà lập trình viên nên sở hữu

Tháng Mười Một 10, 2023
Nhi

Sơ hửu một chứng chỉ lập trình mang lại vô số lợi ích cho lập trình viên trong lộ trình học tập cũng như công việc. Tuy nhiên, trên bàn cân thị trường thì không phải “sức nặng” của chứng chỉ nào cũng là như nhau. Vậy top những chứng chứng chỉ lập trình chất lượng mà lập trình viên nên sở hữu là gì? 

Chứng chỉ lập trình là gì?

Chứng chỉ lập trình là chứng chỉ được cấp bởi các tổ chức chuyên nghiệp dùng để chứng nhận bạn đã đáp ứng tiêu chí về kiến thức và kỹ năng trong một lĩnh vực Công nghệ thông tin cụ thể. Từ đó chứng minh được trình độ của bạn trong lĩnh vực đó. 

Ngày nay có nhiều chứng chỉ lập trình trên các lĩnh vực khác nhau như an ninh mạng, phát triển phần mềm, điện toán đám mây v.v Vậy đâu là TOP 10 chứng chỉ mà bạn nên sở hửu nhất? Đầu tiên hãy đi đến lý do mà một lập trình viên nên sở hửu chứng chỉ lập trình. 

Tại sao lập trình viên nên có một chứng chỉ lập trình

Tại sao lập trình viên nên có chứng chỉ lập trình

Chứng chỉ là một trong những cách rõ ràng nhất để chứng minh trình độ chuyên môn của bản thân. Việc sở hữu một chứng chỉ lập trình chứng tỏ bạn có kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực đó. Đây là một yếu tố quan trọng nếu bạn là người tự học hay muốn làm trái ngành. 

Ngoài ra, chứng chỉ lập trình còn giúp bạn nâng cao khả năng tìm việc hay tăng cơ hội trúng tuyển vào trường đại học. Vì nó giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn. Một số doanh nghiệp cũng xem chứng chỉ như một tiêu chí để lựa chọn ứng cử viên. Ngoài ra, nhiều chứng chỉ có giá trị quốc tế, giúp bạn trong hành trình tìm việc ở nước ngoài. 

Cuối cùng, việc học tập và ôn luyện để có được chứng chỉ cũng giúp bạn nâng cao kiến thức và rèn luyện được kỹ năng. Điều này cũng phần nào thể hiện bạn là một người biết nổ lực học hỏi, và dành thời gian để bồi bổ và mở rộng kiến thức cho bản thân. 

Tuy nhiên, không phải chứng chỉ lập trình nào cũng phù hợp. Một trong những điều bạn cần lưu ý trước khi chọn chứng chỉ để dốc sức ôn luyện là xác định hướng phát triển của bản thân, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp. Sau đây là một số chứng chỉ công nghệ nổi tiếng mà DIGIUNI tìm hiểu được. 

10 chứng chỉ lập trình mà lập trình viên nên sở hữu

1. AWS Certified

Amazon Web Services (AWS) là nền tảng đám mây phổ biến nhất, cung cấp hơn 175 dịch vụ với đầy đủ tính năng từ các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. Trong bối cảnh điện toán đám mây đang là một trong những công nghệ phát triển năng động, sở hữu chứng chỉ AWS là cách tuyệt vời để bạn chiếm ưu thế trước các ứng viên khác khi đi xin việc.

AWS Certification là bộ chứng chỉ được câp bởi Amazon nhằm đánh giá mức độ hiểu biết về các dịch vụ điện toán đám mây của Amazon Web Services (AWS) cũng như việc áp dụng các dịch vụ đó một cách hiệu quả vào trong các bài toán thực tế. Bộ chứng chỉ bao gồm Cloud Practitioner, Architect, Developer, Operations, Specialty. Và được chia thành 3 mức độ là Foundational, Asociate và Professional. 

Các chứng chỉ AWS của Amazon

2. Google Developer Certification:

Là một ông lớn trong ngành công nghệ, google cũng nổi tiếng với nhiều chứng chỉ công nghệ thông tin xịn xò. Chứng chỉ google bao gồm nhiều vị trí khác nhau như IT Specialist, IT Support Specialist, Quản trị viên cơ sở dữ liệu, Kỹ sư mạng, v.v

Google Associate Android Developer chuyên dành cho những người có 1-2 năm kinh nghiệm phát triển Android với các công việc xây dựng, phát triển, sửa lỗi app trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Hiện tại google đã đóng đơn đăng ký bài kiểm tra lấy tính chỉ này và sẽ mở lại khi cập nhật xong. 

3. Microsoft Certified: Azure Developer Associate:

Chứng chỉ Microsoft Azure chứng minh người sở hữu nó có hiểu biết vững chắc về nền tảng điện toán đám mây Azure và các dịch vụ của nó. Đây là chứng chỉ được đánh giá cao trong ngành, được công nhận trên toàn cầu và được nhiều công ty săn đón. 

Có 12 chứng chỉ Microsoft Azure khác nhau, mỗi chứng chỉ lại chuyên về một số lĩnh vực nhất định. Chúng bao gồm Microsoft Certified Azure Data Scientist và Microsoft Certified Azure AI Engineer. Mỗi chứng chỉ lại chia thành ba cấp độ, Fundamentials, Associate và Expert.

Chứng chỉ Microsoft: Azure Developer Associate dành cho những người muốn chứng minh năng lực bản thân trong thiết kế, xây dựng và duy trì ứng dụng dịch vụ đám mây trên Microsolf Azure.

Các chứng chỉ Microsoft

4. C and C++ Certifications

C, C++ là một trong những ngôn ngữ được biết đến rộng rải trong giới lập trình với C ra đời từ những năm 1960, và C++ từ những năm 1980. Dẫu đã tồn tại từ rất lâu, ta khó có thể phủ nhận được tầm quan trọng của nó đối với các lập trình viên. Sinh viên thường được học C hoặc C++ trong năm đầu đại học vì đây là cách giúp sinh viên tiếp cạnh với nền tảng của khoa học máy tính.

Để đáp ứng nhu cầu của các lập trình viên về việc xác nhận trình độ, kiến ​​thức và kỹ năng đối với ngôn ngữ C/C++ . Viện C++ thuộc Pearson VUE đã quyết định tổ chức thi và cung cấp chứng chỉ C và C ++ quốc tế đầu tiên trên thế giới với 2 mức độ là associate and professional.

5. Oracle Certified Associate Java Programmer OCAJP

Java một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rải nhất, sở hữu một chứng chỉ Java giúp bạn tự tin hơn trong kiến thức của mình. Nắm bắt được điều này, tập đoàn Oracle đã cho ra mắt chứng chỉ Java được chia thành các cấp độ từ thấp đến cao. 

Oracle Certified Associate (OCA) là chứng chỉ lập trình dành cho người mới bắt đầu hoặc người mới làm quen với Java. Chứng chỉ chứng minh bạn có những kiến thức và có thể vận hành chương trình bằng Java một cách cơ bản. Ngoài ra, còn có Oracle Certified Professional (OCP) thuộc cấp độ thành thạo. Cao cấp hơn nữa là chứng chỉ Oracle Certified Master (OCM) và Oracle Certified Expert (OCE).

6. Certified Associate in Python Programming (PCAP)

Ra đời vào năm 1991, Python dần chứng minh vị trí của mình khi là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất và được sử dụng rộng rải trong nhiều ngành như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, học máy v.v. Chứng chỉ Certified Associate in Python Programming (PCAP) là chứng chỉ lập trình uy tín dành cho ngôn ngữ lập trình Python.

PCAP™ – Certified Associate in Python Programming tập trung vào lập trình hướng đối tượng với Python và  các khía cạnh nâng cao hơn của lập trình python, bao gồm các kiến thức cơ bản về OOP, các kiến thức cơ bản về mô-đun và gói, ngoại lệ cơ chế xử lý trong OOP, các thao tác nâng cao trên chuỗi, list, lambdas, trình tạo, đóng và xử lý tệp.

7. CCA Spark and Hadoop Developer

CCA Spark and Hadoop Developer là một chứng chỉ liên quan đến việc phát triển ứng dụng sử dụng Apache Spark và Hadoop, hai công nghệ quan trọng trong lĩnh vực xử lý dữ liệu lớn (big data). Chứng chỉ này được cấp bởi Công ty Cloudera, một trong những công ty hàng đầu về giải pháp dành cho big data.

Chứng chỉ CCA Spark and Hadoop Developer xác nhận rằng người có chứng chỉ có kiến thức và kỹ năng để phát triển các ứng dụng dữ liệu lớn bằng cách sử dụng Apache Spark và Hadoop. Điều này bao gồm việc xây dựng, triển khai và quản lý các ứng dụng xử lý dữ liệu lớn, làm việc với các công cụ và ngôn ngữ lập trình phổ biến như Scala và Python, xử lý dữ liệu trên cụm Hadoop, và sử dụng Apache Spark cho xử lý dữ liệu tốc độ cao.

8. Cisco Certifications

Cisco là một trong những tập đoàn cung cấp giải pháp công nghệ và sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới. Theo nhiều đánh giá, chứng chỉ nghề nghiệp của Cisco luôn nằm trong top 10 chứng chỉ lập trình tốt nhất thế giới. Với mong muốn cấp chứng chỉ công nghệ thông tin để đánh giá kỹ năng và mở rộng cơ hội cho nhiều người, bắt đầu 30 năm trước, hiện nay chứng chỉ Cisco đã được sở hữu với hơn 4 triệu người.

Chứng chỉ nghề nghiệp công nghệ Cisco chia ra thành 4 mức độ bao gồm entry cho người mới bắt đầu, tiếp theo là Associate cho người đã có kiến thức khoảng 1 – 2 năm. Thành thạo hơn nữa ta có mức độ Professional và cuối cùng là expert. 

Chứng chỉ lập trình Cisco

9. CompTIA Security+

CompTIA Security+ là chứng chỉ được công nhận toàn cầu bao gồm các nguyên tắc bảo mật mạng cần thiết và quản lý rủi ro cũng như nguy cơ an ninh hệ thống mạng. Chứng chỉ chủ yếu tập trung vào các phương pháp thực hành tốt nhất được cập nhật để quản lý và giảm thiểu rủi ro. Nó nhấn mạnh các khía cạnh thực tế của việc xác định và giải quyết các mối đe dọa, tấn công và lỗ hổng bảo mật.

Theo CompTIA, đối tượng mục tiêu của chứng chỉ Security+ là các chuyên gia CNTT có hai năm kinh nghiệm quản trị CNTT với trọng tâm là an ninh mạng hoặc những người được đào tạo hay phát triển sự nghiệp với hướng đi chính là an ninh mạng. Chứng chỉ là bước đệm quan trọng trên con đường phát triển sự nghiệp của kỹ sư bảo mật thông tin. 

10. ISTQB Certified Tester:

ISTQB (International Software Testing Qualifications Board) là chứng chỉ được cung cấp bởi tổ chức ISTQB – một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp chứng chỉ thẩm định chất lượng của kiểm thử phần mềm có giá trị toàn cầu. Chứng chỉ này công nhận kiến thức, kỹ năng kiểm thử của người có chứng nhận, hiện đã có mặt tại hơn 72 quốc gia . 

ISTQB Foundation là chứng chỉ bắt buộc các Tester phải vượt qua nếu muốn chinh phục các cấp độ cao hơn. Đảm bảo Tester phải có kiến thức sâu rộng về các khía cạnh cơ bản nhất, nắm rõ các khái niệm chính trong kiểm thử phần mềm để phục vụ cho sự phát triển chuyên nghiệp trong nghề kiểm thử sau này.

Chứng chỉ ISTQB Certified Tester

Một số câu hỏi: 

Có nhất thiết phải có chứng chỉ lập trình hay không?

Chứng chỉ không phải là yếu tố quyết định khả năng lập trình của bạn, vậy nên bạn không nhất thiết phải có chứng chỉ lập trình. Tuy nhiên, chứng chỉ mang lại nhiều lợi ích cho lập trình viên như nâng cao khả năng tìm việc làm, chứng minh được trình độ chuyên môn của bản thân, nâng cao và mở rộng kiến thức v.v 

Những ai cần chứng chỉ lập trình?

Chứng chỉ quan trọng với những người muốn làm việc trái ngành và muốn chứng minh năng lực chuyên môn của bản thân, những lập trình viên muốn tìm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, những học sinh muốn đi du học cũng cần chứng chỉ để làm đẹp thêm hồ sơ của mình. 

Đâu là chứng chỉ lập trình có giá trị nhất?

Tùy ngành nghề khác nhau mà có chứng chỉ khác nhau vậy nên không thể nói đâu là chứng chỉ mà lập trình viên nên sở hữu nhất được. Ví dụ một lập trình viên trong mảng dịch vụ AWS thì ắt hẳn sẽ mong muốn cấp độ cao nhất của chứng chỉ AWS. Còn nếu bạn muốn làm việc tester, chứng chỉ ISTQB Certified Tester có thể là lựa chọn phù hợp.

Đâu là chứng chỉ lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu?

Phần lớn các chứng chỉ như AWS, Azura Microsoft đều chia theo cấp bật, từ cơ bản đến thuần thục. Ví dụ như CompTIA IT Fundamentals là một chứng chỉ cơ bản về công nghệ thông tin có thể bao gồm một số kiến thức về lập trình cơ bản.

Tổng kết: 

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, đòi hỏi các lập tình viên phải luôn cập nhật và trau dồi kiến thức. Vì vậy, không quan trọng bạn là người mới bắt đầu hay chuyên gia lâu năm trong ngành, bạn vẫn nên chinh phục được một chứng chỉ lập trình để có thể trở thành một lập trình viên toàn diện hơn. Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ top 10 chứng chỉ lập trình chất lượng nhất mà lập trình viên nên sở hữu.

Việc đạt được một chứng chỉ lập trình không phải là một câu chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, bạn luôn có thể nhờ sự hỗ trợ của trung tâm dạy lập trình. Tại DigiUni Junior – trung tâm đào tạo nổi tiếng chuyên về giáo dục kỹ thuật số và tin học dành cho giới trẻ – chúng tôi cung cấp nhiều khóa học toàn diện, tập trung vào việc nâng cao kiến ​​thức và mài giũa kỹ năng trong lĩnh vực lập trình và thiết kế phần mềm cho trẻ. 

Đừng ngại liên hệ với chúng tôi tại: 

Đường dây nóng: 02822.000.866

Website: https://digiunivietnam.com/

Facebook fanpage: https://www.facebook.com/digiunivietnam

Địa chỉ 1: 602/45G Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 

Địa chỉ 2: Số 7 Đường số 14 Khu B, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh 

Giờ làm việc: Thứ 2 đến Chủ Nhật: 8:00-21:00

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc