Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

7 CÁCH GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VÀ RA QUYẾT ĐỊNH

Tháng Mười Một 30, 2021
hiroshidigiuni
KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VÀ RA QUYẾT ĐỊNH

Bản thân người lớn đôi khi cũng gặp khó khăn khi giải quyết vấn đề và ra quyết định. Kỹ năng ra quyết định nhanh chóng và chính xác không tự nhiên mà có. Vậy làm cách nào để có thể dạy con các kỹ năng từ sớm ? Hãy cùng Digiuni Junior tham khảo những gợi ý trong bài viết này để biết cách dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả nhé!

Nguồn: TEDx Talks

1. CHO TRẺ TIẾP XÚC VỚI ‘THẾ GIỚI THỰC’.

Một trong những cách giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định tốt là cọ xát với những tình huống thực tế. Nếu bố mẹ muốn con hiểu được hậu quả của một hành động cụ thể là xấu, bố mẹ  phải cho trẻ thấy những hậu quả khắc nghiệt bằng cách các bài học thực tế chứ không phải là la mắng hoặc đánh trẻ. Bố mẹ nên biết rằng: các hình phạt sẽ chỉ khiến đứa trẻ mất tinh thần và thiếu tự tin.

2. CHO CON ĐƯỢC PHÉP MẮC LỖI.

Một trong những cách giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả nhất là cho con được phép mắc sai lầm. Chuyên gia nuôi dạy con cái Cui Yutao từng đề cập: Việc con cái mắc lỗi không hẳn là điều xấu và cha mẹ có thể dùng nó để giáo dục con cái bằng cách này.

Vì vậy, sau khi trẻ mắc lỗi, thái độ của cha mẹ đối với trẻ thực sự rất quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến một số hành vi và suy nghĩ sau này của trẻ mà còn có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển sau này của trẻ. Hãy để con được tự do học hỏi và mắc lỗi để học được nhiều kinh nghiệm quý giá.

3. GIÚP CON TÌM RA SỞ THÍCH.

Hãy khuyến kích con tham gia câu lạc bộ của trường, tổ chức địa phương hoặc dự án phi chính phủ, công việc bán thời gian. Đây là cơ hội thiết thực để trẻ có thể tìm kiếm được sở thích cá nhân. Tham gia các hoạt động còn giúp trẻ hình thành kỹ năng mềm, tính độc lập, khả năng làm việc nhóm.

4. DẠY CON HIỂU VỀ BẢN THÂN.

Một trong những phương pháp tốt nhất để gíup con phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định là dạy con hiểu về bản thâm. Trẻ em nên được dạy để phân biệt điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để có thể đưa ra những quyết định tốt hơn trong cuộc sống.

5. NÓI CHUYỆN VỚI CON THƯỜNG XUYÊN.

Để giúp con phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định, bố mẹ nên trò chuyện với con thường xuyên. Việc này sẽ giúp con cảm thấy gần gũi và dễ nói chuyện với cha mẹ, cha mẹ nên có cùng quan điểm với con, hạn chế sử dụng ngôn từ chỉ trích, tiêu cực. Chúng ta không dạy dỗ hay áp đặt các yêu cầu đối với trẻ, vì vậy chúng ta nên khuyến khích trẻ nói ra mong muốn hoặc suy nghĩ của mình và biết cách đặt ra các giới hạn cụ thể và sử dụng ngôn ngữ đơn giản, ngắn gọn. Giao tiếp ngắn gọn với trẻ.

6. CHO CON THAM GIA KHÓA HỌC LẬP TRÌNH

Mọi người thường hay nhầm lẫn lập trình luôn là một công việc cao siêu và bí ẩn, khiến người ta phải lắc đầu lè lưỡi chỉ cần nghe qua. Ngay cả với những sinh viên mới học lập trình, việc học code, hiểu code, viết code luôn là một thử thách khó khăn.

Khi con học lập trình tại Digiuni Junior, việc học lập trình tại đây trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Các bạn nhỏ chỉ cần hiểu các khối lệnh có sẵn, kéo, thả và tập hợp chúng thành một tập lệnh để điều khiển đồ vật theo ý mình. Từ đó, các con có thể dễ dàng tạo cho mình những trò chơi, rèn luyện tư duy logic, toám học, cũng như học cách sắp xếp công việc, bài tập sao cho hợp lý nhất.

Bố mẹ có thể tham khảo các khóa học tại ĐÂY

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VÀ RA QUYẾT ĐỊNH

7. ĐỂ CON TỰ ĐẶT CÂU HỎI

Cho phép con đặt câu hỏi và câu trả lời là một trong những cách rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định. Cha mẹ cần cung cấp đủ thông tin hoặc đặt những câu hỏi phản biện, như làm thế nào? Ví dụ, khi con bạn hỏi một câu hỏi, đừng vội trả lời mà hãy hỏi lại. Hỏi lại không chỉ thúc đẩy tư duy phản biện mà còn giúp trẻ tự tin hơn vì có thể trẻ đã có sẵn câu trả lời nhưng không dám tiết lộ. Bạn có thể hỏi con: “Con có ý kiến gì không?”, “Con nghĩ chuyện gì đang xảy ra?”.Ngoài ra, hãy tôn trọng câu trả lời của con dù đúng hay hay sau. Bằng cách này, bố mẹ đang khuyến khích con tiếp tục đặt những câu hỏi mở.

Sau bài viết này, Digiuni Junior hi vọng bố mẹ đã có một số kiến thức nhất định trong việc phân tích, đánh giá và giải quyết vấn đề để có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng này một cách tốt nhất. Digiuni Junior mong rằng cách dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc giúp con yêu phát triển toàn diện hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dạy con kỹ năng sống để con phát triển toàn diện hơn. Và đừng quên thường xuyên theo dõi Digiuni Junior để nhận được những tin tức mới nhất về chăm sóc và giáo dục gia đình nhé!

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc