Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LÀ GÌ?

Tháng Mười Một 30, 2021
hiroshidigiuni

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? Đây là một trong những câu hỏi được các bậc phụ huynh hiện nay quan tâm. Bởi vì đây là kỹ năng rất cần thiết cho trẻ trong học tập và làm việc.  

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LÀ GÌ

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem solving skills) là kỹ năng cần thiết để giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đây là kỹ năng cực kì quan trọng có ứng dụng trực tiếp vào cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, đây cũng là kỹ năng được các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên.

Giải quyết vấn đề được coi là một kỹ năng mềm phát triển thông qua quá trình giáo dục và cuộc sống. Người học có thể cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của mình bằng cách làm quen với các vấn đề và học hỏi từ những người có kinh nghiệm hơn.

(Nguồn: Hunter and Eve)

CÁC BƯỚC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ HIỆU QUẢ

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LÀ GÌ

1. Xác định vấn đề

Một số sai lầm phổ biến của những người thiếu kinh nghiệm là: Khắc phục hiện tượng thay vì tìm ra  nguyên nhân của vấn đề. Để giải quyết một vấn đề một cách hiệu quả, bạn phải tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề đó. Điều này đòi hỏi bạn phải thu thập và đánh giá dữ liệu, cô lập các trường hợp đóng góp có thể xảy ra và xác định những gì cần được giải quyết để giải quyết.

Bước 2: Tìm nguyên nhân

Sau khi đã xác định vấn đề, một trong những bước tiếp theo là tìm ra nguyên nhân xảy ra. Khi đối mặt với một vấn đề, chúng ta cần biết cách điều hướng để giải quyết vấn đề đó một cách triệt để. Để làm được điều đó, cần phải nhìn nhận chính xác vấn đề, phân tích đầy đủ các nguyên nhân rồi mới đưa ra giải pháp.

Bước 3: Đặt mục tiêu để giải quyết vấn đề

Sau khi đã xác định các nguyên nhân liên quan trực tiếp đến vấn đề, tiếp đến chúng ta cần làm là đặt mục tiêu để giải quyết từng vấn đề. Việc đặt mục tiêu để giải quyết vấn đề sẽ là kim chỉ nam, giúp chúng ta đi đúng hướng. Hãy đặt cây hỏi :”Tôi đang cố gắng đạt được điều gì?”

Bước 4: Tìm kiếm giải pháp

Sau khi đã dành kha khá thời gian để tìm ra nguyên nhân và mục tiêu. Điều tiếp theo bạn phải làm là tìm kiếm giải pháp cho vấn đề. Hãy thử tất cả các giải pháp có thể cho vấn đề, ngay cả khi chúng có vẻ kỳ quặc. Điều quan trọng là bạn cần duy trì tinh thần cởi mở để tăng khả năng tư duy sáng tạo, từ đó tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Dù bạn hành động theo cách nào, đừng cho rằng chúng là những giải pháp ngu ngốc, không có ý tưởng nào là một ý kiến tồi. Thực tế cho thấy, nhiều giải pháp, thành công vượt trội đến từ những ý tưởng điên rồ, sáng tạo.

Bước 5: Lập kế hoạch và thực hiện

Sau khi bạn đã chuẩn bị mọi thứ để giải quyết vấn đề, bây giờ bạn có thể bắt đầu thực hiện giải pháp mà bạn đã đề xuất. Lúc này, bạn vừa giải quyết được vấn đề của mình, vừa chủ động khắc phục những rắc rối phát sinh, vấn đề của bạn chắc chắn sẽ được giải quyết một cách tối ưu, mang lại hiệu quả lâu dài.

Bước 6: Theo dõi và đánh giá

Sau khi vấn đề được giải quyết, bạn cần nhìn tổng quan toàn bộ quá trình:

1.Nguồn gốc

2.Hướng giải quyết

3.Kết quả hiện tại đạt được.

Cách giải quyết của bạn có thực sự tốt không, có ảnh hưởng đến những người xung quanh không, thời gian giải quyết và mục tiêu có đạt yêu cầu hay không. Từ đó, rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân để lần sau không gặp phải vấn đề tương tự nữa.

Sau bài viết này, Digiuni Junior hi vọng bố mẹ đã có một số kiến thức nhất định trong việc phân tích, đánh giá và giải quyết vấn đề để có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng này một cách tốt nhất. Digiuni Junior mong rằng cách dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc giúp con yêu phát triển toàn diện hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dạy con kỹ năng sống để con phát triển toàn diện hơn. Và đừng quên thường xuyên theo dõi Digiuni Junior để nhận được những tin tức mới nhất về chăm sóc và giáo dục gia đình nhé!

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc