Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

HƯỚNG DẪN DẠY LẬP TRÌNH PYTHON CHO TRẺ EM ONLINE HIỆU QUẢ

Tháng Chín 21, 2021
hiroshidigiuni

Chúng ta luôn nói rằng lập trình Python cho trẻ em đang phổ biến vì Python dễ học và ngắn gọn, phù hợp cho trẻ em. Vì sao lập trình python phù hợp cho trẻ em? Làm thế nào con bạn có thể bắt đầu học python online hiệu quả nhất trong mùa dịch covid? Dưới đây là hướng dẫn dạy lập trình python cho trẻ em online hiệu quả mà ba mẹ nên tham khảo.

lập trình python cho trẻ em
Lập trình python cho trẻ em

1. HIỂU VỀ LẬP TRÌNH PYTHON

Ngày nay việc đầu tư cho con trẻ theo học viết mã, lập trình đã trở thành một “xu thể” ở các nước phát triển trên Thế giới. Tuy nhiên, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình mà trẻ có thể chọn như: Python, PHP, C, C++, C#, Java, Javascript… Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Để bắt đầu học lập trình, trẻ cần chọn ngôn ngữ phù hợp, dễ học trước khi học chuyên sâu nhiều ngôn ngữ phức tạp hơn.

Trước hết chúng ta cần hiểu được khái niệm về ngôn ngữ Python và tính ứng dụng của Python.

Python được coi là một ngôn ngữ lập trình máy tính mạnh mẽ, tính ứng dụng cao và dễ học. Chính vì cấu trúc rõ ràng, ngắn gọn hơn các ngôn ngữ lập trình khác như Java, C+ thường rất phức tạp dễ gây nản lòng khi mới học nên Python được coi là ngôn ngữ khá dễ học và cực kỳ phù hợp với người bắt đầu học lập trình. Đó là lý do rõ ràng nhất Python thường được lựa chọn để dạy trẻ em mới học lập trình.

Năm nay là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 30, Python đã được ứng dụng trong nhiều công ty và nhiều nơi trong cuộc sống của chúng ta, ngay cả các ứng dụng Instagram, Youtube và Dropbox đều được xây dựng bằng Python. Python còn là một mã nguồn mở, thông dịch, sử dụng nhiều trong ngành nghề từ học máy Machine learning, quản lý và phân tích dữ liệu hay khoa học máy tính – lập trình robot, AI…Khi đã thành thạo Python, trẻ em có thể học nâng cao nhiều ngôn ngữ lập trình khác mà không gặp bất kì rào cản nào. Nhờ tính đa dạng, Python có thể sử dụng song song với các ngôn ngữ khác trong quá trình tạo mã, vô cũng tiện lợi.

lập trình python cho trẻ em
lập trình python phù hợp cho trẻ em

Tóm lại, có 3 lý do chính khi lựa chọn lập trình python cho trẻ em mới bắt đầu học là hoàn toàn phù hợp:

 • – Lập trình Python dễ học, cấu trúc viết mã rõ ràng, ngắn gọn hơn các ngôn ngữ lập trình khác, ví dụ Java 3-5 lần, C+ 5-10 lần
 • – Nền tảng vững chắc cho trẻ em khi mới bắt đầu học lập trình, khi đã thành thạo Python, trẻ có thể tiếp tục học nâng cao nhiều ngôn ngữ lập trình khác.
 • – Cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lập trình python rộng mở từ ngành CNTT đến khoa học máy tính. Các công việc liên quan đến lập trình hiện nay thuộc top công việc lương khủng, nhu cầu tuyển dụng cao nhất, dự đoán tiếp tục tăng trong 20 năm tới. Lập trình là tương lai của nhân loại.

2. KỸ NĂNG TRẺ HỌC ĐƯỢC TỪ KHÓA HỌC PYTHON

Ngoài lý do dễ học, thân thiện cho người mới bắt đầu, cũng như các ngôn ngữ lập trình khác, trẻ em khi học lập trình Python sẽ phát triển các kỹ năng, tư duy cần thiết giúp trẻ không những ứng dụng tốt cho việc học mà còn cả đời sống thường ngày, ba mẹ sẽ hoàn toàn thấy rõ sự thay đổi rõ rệt của con sau một khóa học Python.

lập trình python cho trẻ em
Kỹ năng học được sau khóa học lập trình python cho trẻ em

Dưới đây là 8 tư duy, kỹ năng con sẽ phát triển và học được sau khóa học lập trình Python cho trẻ em:

 • – Tư duy logic và tư duy phản biện: Lập trình không chỉ là dạy cách viết mã ứng dụng. Mà còn về dạy trẻ cách suy nghĩ ở nhiều cách khác nhau. Con sẽ phát triển tư duy logic và phản biện. Con sẽ rèn luyện khả năng nhìn nhận tổng quan một vấn đề lớn và chia nó thành nhiều phần nhỏ hơn để giải quyết nó, lựa chọn cách thức thực hiện và phương pháp một cách hiệu quả.
 • – Tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề: Việc hiểu máy tính và học những kiến thức cơ bản về lập trình sẽ giúp con phát triển cách nhìn nhận, đánh giá về mọi thứ diễn ra xung quanh. Dạy con suy nghĩ nhà sáng lập sử dụng toán học và logic để giải quyết các vấn đề theo hướng sáng tạo và có hệ thống, quy trình. Khả năng giải quyết vấn đề là một lợi thế hữu ích cho con cả trong cuộc sống thường ngày.
 • – Chăm chỉ, kiên trì, kiên cường vượt khó khăn, tự đứng lên: Khi trẻ học lập trình, con sẽ phát triển khả năng “tự đứng lên” sau mỗi thất bại. Con hiểu và học được rằng thất bại không hoàn toàn là một điều tồi tệ và trên thực tế, mà sẽ hiểu theo hướng tích cực rằng “thất bại là mẹ thành công”, kiên trì, bền bỉ và từ đó biết học hỏi từ thất bại. Học lập trình mang lại cho trẻ cơ hội thử đi, thử lại cho đến khi con thành công và tạo ra kết quả mà con mong muốn.
 • – Sáng tạo và tự tin: Lập trình dạy con thông qua thực hành và mang lại cho con sự tự tin để sáng tạo. Con sẽ có cơ hội thiết kế một thứ hoàn toàn là của riêng mình. Nhờ những động viên, phản hồi tích cực từ mọi người khi tạo ra thứ mà con yêu thích, con sẽ lại càng sáng tạo và tự tin thể hiện hơn. Cũng giống như học một ngôn ngữ, hoặc chơi một nhạc cụ, con cần có động lực thúc đẩy đam mê.
 • – Tư duy và yêu thích toán học: Lập trình là ngôn ngữ của toán học, liên quan đến nhiều kỹ năng bao gồm tổ chức và phân tích dữ liệu. Con có thể phát triển kỹ năng toán học của mình trong khi học lập trình mà thậm chí không nhận ra điều đó. Vận dụng tư duy logic và kỹ năng tính toán trong khi tạo ra thứ gì đó của riêng con có thể làm cho toán học trở nên hấp dẫn và thú vị hơn.
 • – Vừa học vừa vui, không cảm thấy áp lực: Nếu ba mẹ muốn mang lại cho con một điều gì đó thú vị để làm mà vẫn mang tính giáo dục và giúp con học hỏi, thì học lập trình là món quà hoàn hảo. Con sẽ học và thực hành nhiều kỹ năng khác nhau quan trọng và có thể giúp con vượt qua tất cả khó khăn, tìm thấy niềm vui của riêng con trong cuộc sống. Lập trình mang đến cho con những dự án thử thách thú vị trong khi vui học!
 • – Ngoại ngữ: Tất cả ngôn ngữ lập trình đều sử dụng tiếng Anh, khi học lập trình, trẻ sẽ cần học thêm nhiều từ vựng tiếng Anh, hỗ trợ rất tốt cho việc học tiếng Anh tại trường, thậm chí trẻ có thể học hoàn toàn bằng tiếng Anh với chương trình nước ngoài sau một thời gian học lập trình Python. Tại DigiUni Junior, chúng tôi dạy lập trình bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, thông thường trong mỗi buổi học, trẻ sẽ được thầy hướng dẫn các từ vựng, ý nghĩa và cách sử dụng từ, trẻ sẽ nhớ rất lâu, ứng dụng ngay trong lúc học và thực hành lập trình.
 • – Ham học hỏi, trau dồi kiến thức: Học, học nữa, học mãi! Nếu trẻ nắm cho mình càng nhiều tri thức thì con đường lương lai của trẻ càng thành công. Nếu đã thành thạo Python thì trẻ sẽ có thể học thêm ít nhất 1 – 2 ngôn ngữ nữa.
lập trình python cho trẻ em
Sách dạy lập trình python cho trẻ em

3. MỘT SỐ SÁCH HAY CHO TRẺ TỰ HỌC THÊM LẬP TRÌNH PYTHON TẠI NHÀ, HỖ TRỢ VIỆC HỌC ONLINE HIỆU QUẢ

Có rất nhiều phương pháp dạy lập trình Python cho trẻ em như: mua sách về tự học, tham gia khóa học tại trung tâm hoặc khóa học online. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, nếu kết hợp ưu điểm của chúng lại, trẻ sẽ học nhanh và tiếp thu nhiều kiến thức hơn.

DigiUni Junior đem đến các khóa học lập trình cho trẻ em từ 5-18 tuổi, cả online lẫn học tại trường. Đối với lập trình Python cho trẻ em cho trẻ 9-15 tuổi, chúng tôi kết hợp cho trẻ học dựa trên dự án, giới thiệu thêm các đầu sách phù hợp để học thêm tại nhà và khi trẻ đã thành thạo Python, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các ngôn ngữ lập trình nâng cao hơn như HTML, Javascript… Hiểu được để trẻ học hiệu quả, ngoài sự cố gắng của cá nhân học viên, chúng tôi luôn cố gắng chú ý sâu sát đến từng học sinh. Mỗi lớp học chỉ từ 3-8 học viên/ lớp, với đội ngũ giáo viên và trợ giảng dày dạn kinh nghiệm, tận tình hỗ trợ, quan tâm việc học từng học viên, phụ huynh sẽ đồng hành theo dõi quá trình học tập của con với hệ thống bài tập về online, thường xuyên cập nhật tiến độ, tình hình của các em.

Sau đây là một số đầu sách chúng tôi giới thiệu đến các học viên có thể trau dồi thêm tại nhà khi đang học lập trình Python cho trẻ em:

– Python cơ bản: Đây là cuốn sách về lập trình Python của tác giả Võ Tuấn Duy. Sách gồm 15 chương nói về những kiến thức Python cơ bản.

– A Byte of Python: Đây là tài liệu học Python bằng tiếng Anh dành cho những bạn chưa có kiến thức gì về lập trình. Vì là sách tiếng Anh nên trẻ cũng cần trau dồi cho mình vốn ngoại ngữ thật tốt.

– Dive into Python 3: Đây cũng là cuốn sách lập trình Python được biên soạn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên những kiến thức trong sách đã được nâng cấp lên với độ khó tăng dần. Chính vì vậy đòi hỏi trẻ đã có một nền tảng kiến thức lập trình trước.

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc