Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

​​BA MẸ CÓ BIẾT “TRẺ EM Ở CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN ĐÃ ĐƯỢC HỌC LẬP TRÌNH TỪ TIỂU HỌC”??? ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG – CHẮP CÁNH TƯƠNG LAI CHO CON TỪ HÔM NAY!

Tháng Tám 3, 2021
hiroshidigiuni

​​Trẻ em trong xã hội 4.0

Thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, sự cạnh tranh quốc tế trong lĩnh vực công nghệ đang dần nóng lên. Những ích lợi của công nghệ mang lại thì không thể phủ nhận những thiết bị công nghệ hiện nay rất sinh động và bắt mắt, được các bạn nhỏ yêu thích bởi mỗi đứa trẻ được ví như một nhà khoa học bẩm sinh, luôn tò mò, muốn khám phá những điều mới lạ, ấn tượng.

 Để đáp ứng đủ nhu cầu về nhân lực trình độ cao trong tương lai, trẻ em ở các nước phát triển được tiếp xúc với lập trình từ tiểu học. 

 • Cụ thể là năm 2014 – Vương Quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa môn học lập trình vào chương trình giảng dạy tiểu học. Trẻ em từ 5 tuổi ở Anh khi đến trường sẽ học viết các đoạn mã lập trình. Khác với  lập trình dành cho người lớn với những thuật ngữ phức tạp, ngôn ngữ lập trình cho trẻ em được xây dựng đơn giản hơn rất nhiều bằng các công cụ thân thiện với lứa tuổi và gắn liền với các môn học quen thuộc. 
 • Năm 2016 – Hoa Kỳ cũng áp dụng lập trình cho toàn các bang. Dẫn chứng cụ thể, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng khuyến khích: “Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, hãy học lập trình ở đó”. Hay như 2017, Tim Cook – CEO của Apple từng gửi đề xuất đưa khoa học máy tính vào trường học tại cuộc gặp với Tổng thống đương thời – Donald Trump. Và nhiều ông lớn tại Silicon Valley đều đầu tư hàng triệu đô la cho việc giáo dục thế hệ lập trình – kỹ sư công nghệ trong bối cảnh thiếu hụt trầm trọng nhân tài CNTT hiện nay.
 • Tiếp theo, năm 2017 – Hàn Quốc, đã trở thành các quốc gia Châu Á đầu tiên áp dụng xu hướng giáo dục đổi mới này.
 • Lần lượt đến năm 2018 – Úc & Trung Quốc không bỏ lỡ xu thế này.
 • Và gần đây nhất năm 2020 – Singapore & Nhật Bản cũng góp mặt vào danh sách các quốc gia tiên tiến đổi mới giáo dục khi áp dụng lập trình vào trường học. 

Hầu hết các quốc gia phát triển đều nhận thức rõ tầm quan trọng của việc áp dụng môn lập trình bắt buộc tại trường học cho trẻ em từ cấp tiểu học, không những đem đến lợi ích phát triển thế hệ trẻ mà còn là sự phát triển bền vững của quốc gia, duy trì một thế hệ tiếp nối trong kỷ nguyên công nghệ bùng nổ.

VẬY CÒN VIỆT NAM? 

Ở Việt Nam, lập trình vẫn còn làm một môn học còn khá mới và chỉ được giảng dạy chuyên sâu ở các trường đại học cao đẳng, chứ chưa được áp dụng vào chương trình giáo dục phổ thông, thậm chí vẫn đang còn chương trình Tin học Pascal lạc hậu, hoàn toàn không thể áp dụng vào thực tếCác bậc cha mẹ luôn đau đầu vì không biết nên hướng dẫn hay giám sát con cái sử dụng các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại, máy tính bảng, … hiệu quả, hỗ trợ việc học, phát triển tư duy hơn là trẻ bị nghiện game, xem phim, sao nhãng việc học, thụ động suy nghĩ. Đây chính là hệ quả của việc thiếu hụt kỹ năng công nghệ chưa được chú trọng tại trường.

Từ thực tiễn trên, chúng ta cần hành động để biến thách thức thành cơ hội phát triển đột phá cho nền giáo dục Việt Nam trước nguy cơ lạc hậu so với tốc độ phát triển như vũ bão của xã hội 4.0. 

Vậy tại sao trẻ em nên học lập trình? Dưới đây là 3 lợi ích mang lại của việc cho con học lập trình từ sớm.

1. Phát triển toàn diện tư duy và kỹ năng cần thiết

 • Tư duy logic
 • Tư duy phản biện
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề

Theo các chuyên gia, học lập trình từ nhỏ sẽ giúp học sinh phát triển rất nhiều kỹ năng. Học sinh sẽ biết chia vấn đề lớn thành các thành phần nhỏ hơn và tìm cách giải quyết chúng. Học sinh sẽ học được cách thử nghiệm ý tưởng mới, cách làm việc nhóm, rèn luyện sự tự học, tính kiên trì khi phải đối mặt với các khó khăn. 

Học lập trình giúp trẻ phát triển tư duy logic cũng như giải quyết vấn đề thông qua thực hành lập trình và sáng tạo các dự án một cách có trình tự. Học lập trình giúp bạn chia nhỏ vấn đề thành vô số những vấn đề nhỏ hơn; nó trẻ cách không bị bế tắc trước những vấn đề lớn, mà tốt hơn hết là thấu hiểu nó thông qua việc phân nhỏ nó ra và tìm kiếm giải pháp cho từng vấn đề nhỏ. Cách này sẽ dễ hơn nhiều và là hướng duy nhất để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề gốc.

Các tư duy, kỹ năng mềm này thường không chỉ giúp cho con thành công trong tương lai mà còn là những kỹ năng cần thiết cho con khi đi làm ở  doanh nghiệp, không chỉ với các vị trí liên quan đến lập trình hay phát triển phần mềm còn ở các vị trí khác như Marketing, kế toán, kinh doanh,…. Trong một thị trường lao động liên tục biến đổi, việc nuôi dưỡng kỹ năng này từ tấm bé là rất quan trọng.

 

 2. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với mức lương “khủng”

Học lập trình ở trẻ từ sớm mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Theo số liệu thống kê từ bộ lao động, thu nhập trung bình của một kỹ sư phát triển phần mềm là $ 103,560 / năm cùng với nhu cầu về nhân lực dự kiến sẽ tăng lên đến 24% từ năm 2016 đến năm 2026. Cho thấy đây là ngành nghề sẽ có triển vọng hiện nay và trong tương lai 20 năm tới. Bên cạnh đó,  do tính chất công việc có thể làm việc từ xa, nên con có thể dễ dàng vừa học vừa làm, hoặc nhận công việc ở các nước trên thế giới cũng như không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hay các lý do khách quan. Con chỉ cần một cái máy tính và các kỹ năng cần thiết. 

 

3. Con được tự do thiết kế và sáng tạo 

Để có thể tạo ra một trò chơi trong Scratch, trẻ sẽ cần tạo ra một bộ nhân vật – được gọi là “sprites” –  chủ đề của trò chơi. Trẻ có thể tùy ý sử dụng thư viện hình ảnh khổng lồ của Scratch hoặc tự do thiết kế và sáng tạo ra nhân vật của riêng mình. Thông qua việc thực hành này, trẻ sẽ được phát triển kỹ năng thiết kế và sáng tạo nghệ thuật.Khi sáng tạo mỹ thuật, trẻ sẽ được là chính mình, thỏa sức thể hiện bản thân, phát huy khả năng tư duy độc lập và tự giác học tập. Albert Einstein từng nói ‘Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức’ và ‘Sáng tạo là khi trí thông minh được thăng hoa’. 

DigiUni – Cùng trẻ em Việt Nam viết nên thế giới công nghệ tương lai! DigiUni Junior đem đến các lớp học lập trình, thiết kế truyền thông đa phương tiện và Microsoft Office trực tuyến tại nhà đầy thú vị cho trẻ em từ 5-15 tuổi, nhằm phát triển đầy đủ các kỹ năng công nghệ cần thiết, tư duy & khả năng sáng tạo cho trẻ, truyền cảm hứng học tập cho các em qua thao tác thực hành các công cụ như Scratch, Makers Empire, Photoshop, Python, JavaScript… Bằng cách xây dựng phương pháp tiếp cận cá nhân hóa để kiểm tra đầu vào và các lớp học thử miễn phí, DigiUni cung cấp chương trình giảng dạy phù hợp với từng học viên. Kết hợp với đội ngũ giáo viên dày dạn kinh nghiệm và chương trình học hiện đại, chuẩn quốc tế, con bạn sẽ khai phá khả năng chính mình và nâng cao các kỹ năng cần thiết để có được nhiều công việc liên quan đến CNTT, Thiết kế, Marketing trong tương lai mà không phải lo lắng về đại dịch. Đăng ký lớp học thử miễn phí tại digiunivietnam.com.

 

 

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc