Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

ADOBE ILLUSTRATOR LÀ GÌ? 10 LÝ DO NÊN HỌC ADOBE ILLUSTRATOR?

Tháng Chín 23, 2021
hiroshidigiuni

Con bạn mơ ước, yêu thích thiết kế, nghệ thuật? Con sẽ cần học kỹ năng thiết kế với Adobe Illustrator. Vậy Adobe Illustrator là gì? Tại sao nên học Adobe Illustrator? Để con có thể trở thành một nhà thiết kế thực thụ, ngoài Adobe Photoshop chuyên để chỉnh sửa hình là bước đầu tiên cần học, con sẽ cần học Adobe Illustrator, kết hợp với Adobe Photoshop để tạo ra những tác phẩm hiệu quả cao.

adobe illustrator là gì
Adobe Illustrator là gì

Adobe Illustrator là gì?

Adobe Illustrator gọi tắt là Ai, là một phần mềm đồ họa khá phổ biến, nó chủ yếu thao tác trên các đồ họa vector, cho phép bạn tạo và chỉnh sửa các vector chứ không phải ảnh bitmap như Photoshop. Do đó, với Adobe Illustrator bạn có thể tạo một file kích thước nhỏ nhưng in với một kích thước to hơn gấp nhiều lần mà không gặp vấn đề gì cả. Adobe Illustrator là một chương trình linh hoạt có khả năng cung cấp các tác phẩm cuối cùng chất lượng khá cao. Với khả năng tạo và chỉnh sửa các đối tượng dễ dàng, Illustrator thực sự phù hợp cho các nhà thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, làm phim hoạt hình, nghệ sĩ vẽ tranh minh họa, truyện tranh….

Dĩ nhiên, nếu chúng ta chưa dùng bất kỳ phần mềm thiết kế nào, thật là khó hiểu với định nghĩa trên! Hãy tưởng tượng đơn giản nhé, khi con có ý tưởng gì đó trong đầu, thay vì con vẽ lên giấy, rồi tô màu thì con sẽ mở máy tính hoặc máy tính bảng lên, mở phần mềm Adobe Illustrator lên, vẽ ý tưởng đó và có con thể ngay lập tức chia sẻ tác phẩm đó lên mạng xã hội hay lưu lại trong máy tính, không như vẽ trên giấy, con rất khó để gửi mọi người cùng xem hoặc lưu lại. Nên hiểu Ai chính là công cụ vẽ trực tuyến cho con thỏa thích sáng tạo từ nhân vật truyện tranh, quần áo, đồ chơi, hay ký tự chữ viết theo cách con muốn, hoặc đôi khi con thấy được một hình ảnh con thích trên internet, con sẽ dùng Ai để vẽ lại theo và lưu riêng một tệp có đi in ấn ở kích thước to nhỏ tùy ý.

adobe illustrator là gì

Tại sao nên học Adobe Illustrator?

Chúng đã hiểu cơ bản Adobe Illustrator là gì, nhưng có quá nhiều phần mềm mà Adobe cung cấp, vậy tại sao nên học Adobe Illustrator? Và để hiểu sâu hơn Adobe Illustrator là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Adobe Illustrator làm được gì nhé. Sẽ có nhiều thứ thú vị xung quanh chúng ta được tạo nên nhờ Adobe Illustrator, bạn sẽ ngạc nhiên đấy!

1. Tự do thể hiện ý tưởng

Adobe Illustrator là một chương trình dựa trên vector. Điều này có nghĩa là đồ họa của bạn có thể thay đổi tỷ lệ và bất kể kích thước bạn muốn, nó sẽ không bao giờ bị pixel hóa. Bạn có thể tạo biểu tượng, nội dung web, hình nền và nghệ thuật vector. bạn có thể hoàn toàn tự thể hiện ý tưởng của mình bằng bất cứ cách nào bạn muốn, cho dù bạn có thể sẽ phải bắt đầu từ con số 0, thì nó cũng dễ dàng hơn cho bạn. Nếu bạn biết vẽ tay, những bản phác thảo của bạn trên giấy khi được xử lý lại bằng Adobe Illustrator thì tuyệt vời. Bạn thật sự có cơ hội tạo ra bất cứ điều gì bạn muốn bằng công cụ của Illustrator. Vì bạn có thể tùy chỉnh kích thước, nên khi in ấn, người ta sẽ luôn chọn Adobe Illustrator và thường sử dụng hệ màu CMYK, đó là sự kết hợp của 4 màu : Cyan, Magenta, Yellow và Black. Adobe Illustrator làm việc cực kỳ tốt với hệ màu này, Bạn sẽ không có bất cứ rắc rối nào với vấn đề in ấn của Illustrator. Thậm chí bạn còn có thể tách riêng 4 màu ra để in từng màu riêng biệt (hỗ trợ cho chế bản khi in lụa).

adobe illustrator là gì

2. Tạo Logo, xây dựng thương hiệu, biểu tượng cá nhân

Trong tất cả các tác phẩm được tạo bằng Adobe Illustrator, thì logo là cái được đặt lên hàng đầu. Chỉ với text và công cụ Pen Tool, hay các công cụ tạo Shape cơ bản khác, bạn có thể dễ dàng tạo ra được nhiều hình dáng khác nhau cho logo của bạn, và nó cũng dễ dàng để đặt lên bất cứ một background nào mà bạn muốn. Mọi thứ trở nên thật linh hoạt. Bạn cũng có thể lựa chọn bất kỳ màu sắc nào mà bạn cho là thích hợp với logo của mình. Adobe Illustrator thật tuyệt vì nó không phụ thuộc vào độ phân giải và việc định kích thước lên và xuống sẽ không làm giảm chất lượng. Đôi khi khách hàng muốn có một màu đặc biệt cho logo của họ và việc áp dụng các màu tại chỗ hoặc màu pantone đó trong Illustrator rất dễ dàng, đặc biệt nếu bạn cần thay đổi nhanh chóng.

adobe illustrator là gì

3. Vẽ hình mẫu, hoa văn, bất kì đối tượng nào

Bạn có phát cuồng với các mẫu không? Có thể bạn muốn tạo hoa văn cho hàng dệt hoặc cho bao bì. Illustrator có một Công cụ Hoa văn và việc tạo ra những hoa văn đáng yêu đó chỉ đơn giản là thú vị! Các bản vẽ và các đối tượng có thể trở nên thực tế hơn với Adobe Illustrator. Ngoài các công cụ tạo Shape cơ bản, bạn còn có công cụ Gradient hay Gradient Mesh, với các điểm lưới và điểm màu, giúp cho tác phẩm của bạn nhìn thực tế hơn. Những công cụ này có thể giúp tạo ra một bề mặt thật mịn và màu sắc hòa đều với nhau. Bạn cũng có thể nhấn mạnh một số điểm hay đối tượng trên bản vẽ của mình. Điều này có thể sẽ gây ngạc nhiên và ấn tượng tốt với khách hàng hơn. Trong ngành in ấn, thiết kế hoa văn trên giấy, bao bì, vải, gốm… Adobe Illustrator là lựa chọn tối ưu để chuyển hóa các hoa văn phức tạp lên máy in, chỉnh sửa, nhân bản tùy ý.

adobe illustrator là gì

4. Vẽ truyện tranh, phim hoạt hình

Bạn có một ý tưởng hoạt hình dễ thương? Một con quái vật đang chờ được vẽ ra? Adobe Illustrator Pen Tool sẽ là sự lựa chọn và một khi bạn tô màu vào nó, tất cả các nhân vật nhỏ của bạn có thể trở nên sống động. Những nhân vật hoạt hình có thể được sử dụng như một biểu tượng cho thương hiệu, cho truyện tranh hay bất cứ mục đích nào có thể thực hiện được với Illustrator. Bạn chỉ cần tạo ra đó bằng công cụ Pen, sử dụng màu sắc sinh động, hay đơn giản là thêm những cái bóng với công cụ Gradient. Illustrator cũng thật tiện lợi để chỉnh sửa hay thay đổi màu sắc bất cứ lúc nào bạn muốn. Đa số các họa sĩ vẽ truyện tranh hoặc hoạt hình đã rất quen với phần mềm Illustrator vì khi phác thảo trên giấy, họ có thể vẽ lại trên máy tính và phối màu, tạo nhiều phiên bản nhân vật khác nhau.

adobe illustrator là gì

5. Vẽ tranh minh họa, phác họa hoặc tranh trực tuyến nghệ thuật

Với khả năng tạo cọ vẽ và nhờ vào độ chính xác của chúng, Adobe Illustrator là ứng dụng số một để tạo đường nét. Nếu bạn có rất nhiều bản phác thảo và bạn muốn biến chúng thành nghệ thuật vẽ đường kỹ thuật số, với Illustrator, việc “đổ mực” trở nên dễ dàng.

Chúng ta sẽ làm quen với khái niệm “tranh trực tuyến” đó chính là tác phẩm được vẽ trên Adobe Illustrator. Nếu muốn chiêm ngưỡng tác phẩm hội họa, thông thường chúng ta sẽ nghĩ đến là sẽ cần đến bảo tang hoặc buổi triễn lãm. Nhưng tranh trực tuyến, bạn có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật mới lạ ngay từ nhà qua màn hình máy tính. Hoặc vô tình đi bạn thấy cảnh vật hoặc hình ảnh gì quá đẹp được chụp lại và mở ngay Adobe Illustrator vẽ lại và biến tấu màu sắc, đường nét theo cách bạn muốn, tranh minh họa là của riêng bạn.

adobe illustrator là gì

6. Vẽ ký hiệu icon, tạo kiểu chữ

Với hệ thống Grid System tuyệt vời của Adobe Illustrator, bạn có thể dễ dàng tạo ra các icons với nhiều hình dạng khác nhau. Bạn chỉ đơn giản là sử dụng những shape cơ bản như hình vuông, hình tròn, v.v… Nó rất dễ dàng để bố trí và sắp xếp trên hệ thống lưới của Illustrator, giúp bạn tạo ra những icons đẹp cho thiết kế của mình.

7. Vẽ bản đồ

Bản đồ là rất quan trọng để xác định vị trí của mình hay tìm hướng đi đến một nơi nào đó. Nó rất quan trọng và hữu ích đối với khách du lịch và những người khác, những người cần được trợ giúp để xác định đúng hướng. Bạn có thể vẽ bản đồ với công cụ Line và Pen của Adobe Illustrator để tạo ra các đường đi, các shape của mọi điểm nào đó. Lúc đầu, nếu bạn chưa quen sử dụng Pen Tool thì có lẽ nó cũng hơi khó khăn với bạn, nhưng nếu bạn luyện tập và sử dụng lâu dài sẽ thấy nó thật sự tiện ích, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và rút ra bất cứ điều gì bạn muốn từ bản đồ. Nếu bạn thường dùng Google maps, bạn sẽ hiểu để vẽ từng con đường khu phố từ hình ảnh vệ sinh, Adobe Illustrator sẽ giúp đưa bản đồ vào phần mềm này dễ dàng.

8. Vẽ biểu đồ

Bạn thường nghĩ đến biểu đồ có sẵn trong Excel, nhưng nếu bạn đang muốn vượt qua khỏi giới hạn, sáng tạo biểu đồ cùng với các thông tin khác, làm cho bài thuyết trình hoặc báo cáo trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Biểu đồ thường được dùng trên các báo đài, tạp chí, trang web, sách vở, nhằm hiển thị các số liệu thống kê về một vấn đề nào đó. Bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra nó với Adobe Illustrator đơn  giản bằng cách nhập dữ liệu và các con số. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí cho nó bằng một vài icons, shape hay màu sắc phong phú. Bạn chắc chắn sẽ dễ dàng tạo ra biểu đồ và đồ thị của bạn bằng chương trình này.

9. Hỗ trợ thiết kế layout giao diện website chuẩn pixel, hợp lý

Khi tạo khung dây hoặc giao diện cho một trang web, mục tiêu cuối cùng là sự hoàn hảo của pixel. Với Adobe Illustrator, bạn có thể thiết lập điều này với các lưới và gắn mọi thứ vào đúng vị trí của nó. Illustrator cung cấp một loạt các cấu hình web và thiết bị để bắt đầu thiết kế của bạn và không gian màu đã được đặt thành RGB, các đơn vị đã được đặt thành pixel và “Căn chỉnh các đối tượng mới thành Pixel Grid” được bật tự động.

Kết hợp với Adobe Photoshop, đây là công cụ không thể thiếu của bất kì nhà làm web nào. Bạn có thể học Adobe Illustrator ngay cả khi bạn không có kỹ năng vẽ hoặc phác thảo. Mọi người đều có thể học công cụ của nó và với kiến thức đó, bạn có thể tạo ra thiết kế đồ họa tuyệt vời, những giao diện website chuẩn từng pixel, layout hợp lý dễ nhìn, tăng trải nghiệm về mặt hình ảnh cho người truy cập.

adobe illustrator là gì

10. Lưu file EPS, SVG

Một ưu điểm khác của Adobe Illustrator là khả năng lưu lại các file với đuôi file là EPS. Với file EPS, bạn sẽ có các tác phẩm in ra sắc nét, điều này có thể đảm bảo cho các logo hay những tác phẩm chi tiết như brochure, poster. Bạn nên save các file của bạn lại thành EPS trước khi đưa cho khâu in ấn, để có thể đảm bảo chất lượng cho tác phẩm ở mức cao nhất.

SVG rất tốt cho web, nó bỏ qua vấn đề về độ phân giải màn hình và với tất cả các thiết bị khác nhau, bạn có thể xuất hình ảnh của mình ở định dạng SVG và bất kể nó được xem trên thiết bị nào, võng mạc hay không, nó sẽ trông đẹp. SVG là một định dạng vectơ đơn giản hóa và nếu bạn cần một đồ họa có kích thước lớn dưới dạng jpg hoặc png, nó có thể có kích thước lớn. Không ai muốn đợi hình ảnh tải trong trình duyệt. SVG nhẹ và để có một chút thú vị, SVG được xây dựng bằng XML, nội dung của tệp SVG có thể được thao tác và tạo kiểu và thậm chí là hoạt ảnh, và tất cả đều bằng mã.

TRANG BỊ KỸ NĂNG THIẾT KẾ CHO CON GIÚP CON THỰC HIỆN ƯỚC MƠ NHÀ THIẾT KẾ TƯƠNG LAI!

DigiUni Junior là một trung tâm đào tạo lập trình – thiết kế đáng tin cậy, cung cấp các khóa học thiết kế đồ họa – truyền thông đa phương tiện từ cơ bản đến nâng cao dành cho trẻ em từ 9 – 18 tuổi. Chúng tôi tin rằng trẻ em từ 9 tuổi có thể học thiết kế, và thực tế chúng tôi đang có các em học viên nhỏ tuổi bắt đầu học năm nhất với Adobe Photoshop, các học viên đã có thể tự tạo ra các hình ảnh theo dự án, theo ý tưởng của chính mình.

Khóa học thiết kế đồ họa

Bằng phương pháp dạy học dựa trên dự án, các học viên nhí sẽ được học và thực hành liên tục với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thiết kế và giảng dạy. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể theo dõi quá trình học tập của các con qua hệ thống bài tập về nhà, các buổi phản hồi sau mỗi học phần, buổi học để thấy được sự tiến bộ của con mình.

Chúng tôi hiện có khóa học thiết kế đồ họa – truyền thông đa phương tiện theo hình thức online trực tuyến với thời gian học linh hoạt chỉ 2 tiếng / tuần, hoặc học tại trường tùy vào sự sắp xếp của phụ huynh và trường.

Để tìm hiểu con mình có yêu thích thiết kế và trải nghiệm tốt hơn, chúng tôi đem đến các buổi học thử hoàn toàn MIỄN PHÍ, phụ huynh hãy đăng ký cho con học thử trải nghiệm ngay hôm nay.

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc