5 LÝ DO VÌ SAO CÔNG VIỆC VỀ CNTT, LẬP TRÌNH, MARKETING VÀ THIẾT KẾ LUÔN NẰM TRONG TOP LƯƠNG & NHU CẦU CAO BẤT CHẤP ĐẠI DỊCH COVID

Tháng Tám 4, 2021
hiroshidigiuni

Hãy giúp con có tương lai rộng mở với khóa học lập trình & thiết kế tại DigiUni ngay hôm nay!

Khi tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến ở các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á, nơi có dân số cao nhất đang chiến đấu với làn sóng thứ 4 của Covid và các công ty chuyển sang các kế hoạch tạm dừng hoạt động hoặc cho nhân viên làm việc tại nhà, thậm chí nhiều công ty phải cắt giảm nhân sự. Rất nhiều người trong các ngành nghề truyền thống như sản xuất, dịch vụ du lịch, ăn uống… mất việc. Sự gia tăng tuyển dụng các công việc liên quan đến lập trình và công nghệ trong bối cảnh Covid-19 ngừng hoạt động là bức tranh hoàn toàn trái ngược. Sự thiếu hụt nhân tài công nghệ có thể lập trình và phân tích dữ liệu đã kéo dài và càng bộc lộ rõ hơn qua đại dịch.

Thực tế, dù có đại dịch hay không thì các ngành nghề về CNTT và lập trình vẫn luôn nằm trong top đầu tuyển dụng và trong đại dịch, có một sự chuyển đổi thị trường việc làm rất rõ kể từ khi đại dịch bắt đầu từ đầu năm 2020. Hàng triệu người thất nghiệp, nhưng cũng có có hàng triệu người tìm được việc làm. Dĩ nhiên, các công việc về IT, Marketing và thiết kế nằm trong số đó. Đại dịch đã khiến nhiều người nhìn nhận lại các cơ hội, ngành nghề nên chuyển đổi và lựa chọn.

Đầu tiên chúng ta nên phân tích vì sao các ngành nghề về CNTT, marketing, thiết kế lại không hề bị ảnh hưởng, thậm chí còn bất chấp đại dịch, vẫn luôn có nhu cầu tăng liên tục. Dưới đây là 5 lý do chính:

1.   Cách mạng công nghệ 4.0

Thế giới đã bắt đầu cuộc chuyển đổi công nghệ mạnh mẽ, đánh dấu là từ 2018, tất cả các ngành nghề hiện nay đều liên quan đến công nghệ và lập trình, một loạt công việc về Khoa học máy tính ra đời từ trí tuệ nhân tạo, hàng không vũ trụ đến số hóa ngành tài chính – ngân hàng, bảo mật thông tin….thậm chí có những công việc chưa từng nghe tên trước đó 10 năm, như lập trình ứng dụng cho điện thoại di động, phát triển game và website cũng trải qua sự chuyển mình ngoạn mục, tương tác và gần gũi, nhiều tính năng và đặc biệt kết hợp với trí tuệ nhân tạo, hiểu người dùng một cách vô cùng thông minh.

Đặc biệt, với sự xuất hiện các mạng xã hội nhu Facebook và các trang thương mại điện tử như Ebay, Amazon, Lazada, Shopee… thúc đẩy hàng loạt các nhãn hàng và công ty quảng cáo chuyển đổi đầu tư từ quảng cáo truyền thống chuyển sang digital và social marketing. Từ đây, ngành quảng cáo truyền thông – marketing cùng với thiết kế đồ họa, thiết kế 3D cũng lọt top các công việc đáp ứng xu hướng chuyển đổi trong kỷ nguyên công nghệ.

2.   Lương cao nhất hiện nay, dự kiến tiếp tục tăng

Các khảo sát về nghề nghiệp có thang lương cao nhất, các công việc về CNTT, marketing và thiết kế nằm top đầu với lương khởi điểm sau ra trường có thế lên đến 20 triệu/ tháng, sau 3-5 năm đi làm có thể đạt 50 triệu/ tháng.

Hand holding chalk dollar growth chart on green blackboard

Đã qua cái thời nhà nhà cho con vào ngân hàng, bác sĩ hay ngoại thương. Nhìn lại thực tế, từ sự chuyển đổi công nghệ liên tục, các trường đại học, cao đẳng về kỹ thuật CNTT và các ngành kinh tế marketing hay những trung tâm đào tạo thiết kế lại trở thành cụm từ hot trong chọn lựa của sinh viên. Vì thực tế, không ai lại không muốn được săn đón và có ngay việc làm sau khi tốt nghiệp, thậm chí kiếm được thu nhập từ khi còn ngồi ghế nhà trường. Với lập trình và thiết kế nếu được đầu tư từ sớm, trẻ em có thể học từ 7 tuổi, kiếm thu nhập sau khi hoàn thành 2-3 năm học chuyên sâu khi trẻ tầm 15 tuổi mà không cần phải đợi lên đại học, cao đẳng hoặc ra trường.

Bên cạnh đó, các nước tiên tiến như Anh, Mỹ, Úc, Canada, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc đều đã áp dụng đưa lập trình vào trường học từ cấp tiểu học. Nếu ba mẹ có dự định cho con đi du học thì ngoài tiếng Anh cần trau dồi, ba mẹ nên cho con theo học thêm về kỹ năng máy tính, lập trình để con theo kịp các chương trình học khi đi ra nước ngoài.

3.   Dễ chuyển đổi công việc và cơ hội thăng tiến

Một người có trong tay kỹ năng lập trình, kỹ năng máy tính thì người đó đã nắm trong tay chìa khóa đầu tiên để đến thành công. Như đã nói ở trên các ngành nghề đều liên quan đến CNTT, do vậy, việc chuyển đổi ngành nghề, công việc hoàn toàn không phải khó khăn. Dĩ nhiên, vươn lên thành tích xuất sắc và được công nhận vẫn nên được khuyến khích, nhờ kỹ năng công nghệ đã giúp người lao động có quyền chọn lựa theo ý muốn. Thậm chí có rất nhiều người sau một thời gian đi làm, tích lũy đủ kinh nghiệm, có thể làm việc tự do, nhận dự án làm từ xa tại nhà khi không còn hứng thú với chốn công sở hoặc muốn có thêm thời gian dành cho gia đình mà vẫn kiếm thu nhập ổn định.

Ngoài ra, cơ hội được đề bạt, thăng chức cũng là một điểm cộng. Các công việc CNTT, Marketing và thiết kế, tiêu chí đánh giá hoàn toàn khách quan dựa trên năng lực sau khi hoàn thành dự án và kỹ năng làm việc. Bạn có thể dễ thấy những người làm về CNTT, marketing, thiết kế rất năng động, cởi mở và tiến xa rất nhanh trong công việc nhờ kỹ năng học được qua việc học lập trình và thiết kế từ trước.

4.   Công việc linh hoạt, có thể làm từ xa, mọi lúc mọi nơi.

Với tính chất công việc linh hoạt đã giúp cho việc chuyển đổi làm việc từ văn phòng sang làm việc tại nhà trong mùa dịch hoàn toàn dễ dàng. Một lập trình viên hay thiết kế, thậm chí người làm marketing, việc họp online, thao tác với máy tính, điện thoại, hoàn thành và báo cáo công việc từ xa chỉ với chiếc máy tính kết nối internet đã quá đỗi quen thuộc.

Các phần mềm làm việc, ứng dụng kiểm tra công việc, trao đổi thông tin, họp nhóm… như Microsoft office, Photoshop, Google Meets, Zoom, Outlook, Viber, Skype… có thể với các ngành nghề truyền thống sản xuất, công việc chuyên về giấy tờ sẽ là thử thách để học cách sử dụng chúng trong mùa dịch hiệu quả thì với việc làm về lập trình, CNTT, marketing hay thiết kế đều đã sử dụng thường xuyên từ trước khi có dịch bùng phát. ở bất kì nơi đâu, thời gian, họ cũng có thể kiểm soát và thực hiện công việc hiệu quả, đáp ứng đúng yêu cầu deadline (thời hạn).

5.   Môi trường làm việc quốc tế, đa quốc gia.

Công việc về CNTT, marketing và thiết kế phá bỏ ranh giới, rào cản ngôn ngữ vì tất cả các kiến thức kỹ năng học được đều đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với câu nói vui “Giờ Việt Nam nhưng làm kiểu Mỹ” hay “Sống ở Châu Á nhưng làm theo giờ Mỹ, giờ Anh”. Vâng, đây không phải là điều lạ lẫm với những người làm về công nghệ. Nguồn lực nhân tài công nghệ trên thế giới đang dùng những ngôn ngữ lập trình chung, phương thức giao tiếp chung và nhất là việc thiếu hụt nhân sự ở mọi nơi đều có. Do vậy, với một dự án, một nhóm làm việc từ nhiều quốc gia trên thế giới, cùng hợp tác mà không cần di chuyển, họ chỉ cần máy tính, internet đã có thế kết nối với nhau dễ dàng.

Việc các công ty quốc tế, đa quốc gia đẩy mạnh đầu tư về ngành CNTT, marketing vào thị trường Châu Á cũng ngày càng tăng. Thị trường Châu Á trong đó có Việt Nam đang ngày càng được ưu tiên vì có lực lượng lao động trẻ, dồi dào, tốc độ phát triển KH&CN nhanh. Đây là cơ hội để biến ước mơ làm việc môi trường quốc tế, du học ngay tại Việt Nam không còn xa vời.

Đại dịch Covid là thách thức với những người lớn nhưng cũng là cơ hội để những bậc cha mẹ cần nhìn nhận và nghĩ về tương lai con mình. Khi người lớn, những bậc làm cha mẹ gặp khó khăn trong công việc vì không được trang bị kỹ năng công nghệ từ sớm, những người đang trực tiếp trải qua khó khăn và hiểu rõ sự thay đổi cấu trúc thị trường nghề nghiệp. Vậy còn với trẻ em, thế hệ trẻ sẽ tiếp nối như thế nào? Hãy giúp con định hướng nghề nghiệp và trang bị kiến thức, kỹ năng từ hôm nay vì bạn sẽ không biết được liệu còn một đại dịch tương tự sẽ xảy ra hay không. Đặc biệt, khi con đã có kỹ năng công nghệ trong tay, con sẽ dễ dàng hòa nhập và vững vàng trên đường đời trong kỷ nguyên công nghệ đang phát triển không ngừng.

Học lập trình trực tuyến – Sự lựa chọn hoàn hảo cho trẻ em trong mùa dịch và đầu tư xứng đáng cho tương lai tươi sáng, rộng mở

Học trực tuyến – ngại gì Cô Vy

DigiUni Junior cung cấp nhiều khóa học trực tuyến về lập trình và thiết kế đa phương tiện & thiết kế 3D cho trẻ em từ 7-15 tuổi với trọng tâm là học tập dựa trên dự án. Thông qua giảng dạy kiến thức và thực hành các dự án thực tế, các em sẽ áp dụng được những gì đã học ngay, giúp cho việc học tại trường và cả cuộc sống hằng ngày. Chúng tôi đã triển khai các lớp học thử miễn phí cho trẻ em học những kiến ​​thức cơ bản về lập trình và thiết kế tại nhà để ba mẹ và các em cùng tìm hiểu, trải nghiệm trước khi lựa chọn khóa học phù hợp với con nhất. Các lớp học lập trình luôn nằm trong nhóm các lớp được yêu thích nhất, chúng tôi cung cấp nhiều ưu đãi về giảm học phí, chi trả học trong mùa dịch nhằm hỗ trợ phụ huynh, tạo điều kiện nhiều trẻ em có cơ hội tiếp cận lập trình hơn. Chương trình học đã được xây dựng dựa trên các chương trình học quốc tế nổi tiếng do các chuyên gia hàng đầu thế giới công nhận, có nhiều lựa chọn khóa học theo độ tuổi và cha mẹ có thể đồng hành và theo sát việc học của con mình từ xa. Sau khi đại dịch kết thúc, chúng tôi sẽ mở lại trường, học sinh có thể quay lại trường của chúng tôi hoặc tiếp tục học trực tuyến với các ưu đãi tương tự.

Chúng tôi đã bắt đầu đẩy nhanh kế hoạch cho lớp học, chuyển mọi thứ sang học tập từ xa và làm việc theo nhóm trong bối cảnh khóa học kể từ tháng 5 năm nay. Học sinh hiện tại của chúng tôi và cả phụ huynh của các em dễ dàng chuyển sang học trực tuyến vì chúng tôi đã xây dựng chương trình được kiểm tra kỹ lưỡng cho cả lớp học trực tuyến và lớp học tại lớp, thường xuyên kiểm soát chất lượng thông qua hệ thống bài tập trực tuyến. 

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc