Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

5 LÝ DO LẬP TRÌNH PYTHON LÀ TỐT & PHÙ HỢP NHẤT CHO TRẺ EM

Tháng Tám 2, 2021
hiroshidigiuni
lập trình python

KHÓA HỌC LẬP TRÌNH PYTHON CHO TRẺ EM 9-15 TUỔI:

lập trình python

Ngày nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình để lựa chọn và mỗi ngôn ngữ trong số chúng đều khác nhau về tính dễ sử dụng, độ phức tạp và ứng dụng. Nếu con bạn mới bắt đầu học lập trình, lời khuyên số một của chúng tôi là bạn nên chọn ngôn ngữ dựa trên sở thích của con bạn. Nhưng nếu có thể, chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn chọn các ngôn ngữ dễ học cho con.

Tại DigiUni Junior, chúng tôi đã dạy thành công cho trẻ em ngôn ngữ lập trình máy tính đầu tiên của các em. Công thức thành công của chúng tôi dựa trên việc tìm ra một ngôn ngữ dễ học, dễ đọc và sử dụng. Để khiến trẻ em quan tâm đến việc viết mã, ngôn ngữ lập trình đầu tiên cần phải thân thiện với người mới bắt đầu, bền vững vượt thời gian, thông thạo các phương pháp hay và thường xuyên được sử dụng trong ngành.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, không có ngôn ngữ nào khác phù hợp với tiêu chí này hơn Python.

Trong bài viết này, chúng tôi liệt kê 5 lý do hàng đầu khiến lập trình python hoàn hảo cho những đứa trẻ muốn trở thành nhà phát triển trong tương lai.

1) Lập trình Python hoàn hảo cho người mới bắt đầu

Phần khó nhất của việc lập trình cho người mới bắt đầu là hiểu những ý tưởng và khái niệm mới. Hầu hết các ngôn ngữ máy tính, đặc biệt là các ngôn ngữ cũ hơn như C, đòi hỏi phải học rất nhiều sách giáo khoa trước khi bắt đầu niềm vui.

Nếu bạn muốn lập trình bằng C, trước tiên bạn phải học những cú pháp khó. Hầu hết những người mới bắt đầu, đặc biệt là những người trẻ tuổi, sẽ bị choáng ngợp và thất vọng trong một khoảng thời gian ngắn. Họ mất hứng thú hoặc có ác cảm với lập trình trước khi họ bắt đầu viết mã thực sự.

Không giống như phần lớn các ngôn ngữ lập trình, cú pháp của Python ngắn gọn và dễ đọc. Nó phản ánh ngôn ngữ con người tốt hơn nhiều so với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác, điều này làm cho nó trở thành một ngôn ngữ lý tưởng cho người mới bắt đầu.

Lập trình bằng Python tương tự như viết lệnh bằng tiếng Anh đơn giản. Khi mới bắt đầu, trẻ em sẽ nhanh chóng tiếp thu những kiến ​​thức cơ bản và học cách sử dụng ngôn ngữ này để phát triển trò chơi và hoạt hình.

Đây là một môi trường gần như hoàn hảo cho các lập trình viên trẻ, mới vì cú pháp rõ ràng, không phức tạp. Nếu học sinh của bạn bị nản chí bởi dấu ngoặc nhọn và dấu chấm phẩy và các cụm từ dài, Python là một giải pháp tuyệt vời. Nó thực sự thường được mô tả là gần nhất mà bạn có thể đạt được học CƠ BẢN trước đó.

Với Python, trẻ sẽ không cần phải đi sâu vào chương trình đào tạo chuyên sâu mà sẽ chỉ tập trung hoàn thành các chương trình đơn giản. Trẻ có thể bắt đầu ngay từ những điều cơ bản và bắt đầu từ đó để tránh bất kỳ thử thách khó khăn nào.

Python thân thiện cho trẻ em, gần gũi với người mới bắt đầu và giảm nguy cơ nản lòng – điều này đôi khi có thể nguyên nhân chính khiến trẻ em từ bỏ học lập trình máy tính.

lập trình python

2) Thiết lập dễ dàng

Môi trường lập trình thường có thể khó thiết lập, nhưng với Python thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Nếu bạn có Windows, Python có thể được cài đặt chỉ trong 3 bước đơn giản. Nếu bạn đang sử dụng một hệ điều hành khác, bạn có thể phải đầu tư thêm một chút công sức vào quá trình này.

Để thiết lập Python trên máy tính của bạn, tất cả những gì bạn phải làm là truy cập trang web chính thức và tải xuống phần mềm từ: https://www.python.org/downloads/

Hãy nhớ chọn bản phát hành mới nhất của phần mềm tương thích với hệ điều hành của bạn.

Sau khi hoàn tất quá trình tải xuống, chỉ cần khởi chạy trình cài đặt. Tùy thuộc vào phiên bản bạn đã tải xuống máy tính của mình, bạn có thể phải giải nén tệp trước hoặc không. Khi trình cài đặt xuất hiện trên màn hình của bạn, chỉ cần làm theo hướng dẫn.

Khi bạn hoàn tất quá trình cài đặt, các tệp mới sẽ xuất hiện trên máy tính của bạn. Một trong số chúng sẽ là trình thông dịch Python chuyển đổi mã Python mà con người có thể đọc được thành các lệnh, để máy móc có thể hiểu những gì bạn muốn làm và hành động theo đó.

Thời điểm tải xuống Python, bạn có thể kéo terminal của PC lên và chạy chương trình. Nếu bạn đang sử dụng Windows, hãy duyệt qua máy tính của bạn để tìm “cmd” và khởi chạy nó. Nếu bạn là người dùng Mac hoặc Linux, hãy tìm kiếm chương trình có tên “terminal”. Từ đây, bạn có thể bắt đầu viết mã.

3) Python thân thiện với trẻ em

Python rất tốt cho trẻ em, đặc biệt như ngôn ngữ đầu tiên bước vào thế giới lập trình. Các lập trình viên mới có thể thực hiện ngay từ chương trình “Hello world” đơn giản đầu tiên để tạo trò chơi bằng bộ công cụ Pygame.

Đó là một ngôn ngữ lập trình dựa trên văn bản, tuyệt vời, hoàn toàn phù hợp với trẻ em trên 8 tuổi. Điều này làm cho nó trở thành một nguồn tài nguyên hoàn hảo để theo dõi các chương trình lập trình dựa trên khối hình, trực quan hơn hướng tới khán giả đọc trước.

Với Python, những người trẻ tuổi có thể bắt đầu biến ý tưởng của họ thành hiện thực và có một số nguồn tài nguyên thú vị có thể giúp họ thực hiện điều này.

lập trình python
Trẻ em có thế lắp ráp và điều khiển Robot bằng Python dễ dàng

DigiUni Junior cung cấp khóa học độc đáo về các dự án Phát triển trò chơi với Python. Các dự án này vui nhộn, hấp dẫn và hoàn hảo cho trẻ em. Trong khóa học này, chúng tôi dạy các em cách phát triển các trò chơi phổ biến ngay từ đầu. Khi trẻ gặp khó khăn, chúng có thể nhắn tin hoặc chia sẻ màn hình với đội ngũ giáo viên thân thiện của chúng tôi, những người sẽ giúp chúng đi đúng hướng.

Dạy Python cho trẻ em thông qua các dự án sáng tạo mà chúng quan tâm là một sự kết hợp tinh thần chiến thắng. DigiUni Junior hiện có khóa học lập trình Python cho trẻ em 9-15 tuổi, bắt đầu với Python cơ bản và tiến dần đến khóa học trong đó học sinh học cách lập trình trò chơi theo phong cách Super Smash Bros nhiều người chơi của riêng mình từ đầu. Nếu bạn muốn thử một trong các khóa học Python cho trẻ em của DigiUni Junior , chỉ cần đăng ký kiểm tra và học thử miễn phí cho con ngay hôm nay!

4) Nhu cầu về Python ngày càng tăng

Mặc dù Python cung cấp khả năng tiếp cận cho các lập trình viên trẻ tuổi là một yếu tố tuyệt vời , nhưng có lẽ tin tốt nhất là điều này không chỉ là chi phí để đạt được chứng chỉ chuyên nghiệp. Python thực sự cung cấp nhiều ứng dụng chuyên nghiệp, thường xuyên được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất và được công nhận là ngôn ngữ lập trình nhanh nhất trong những năm gần đây.

Theo Stack Overflow, cộng đồng trực tuyến lớn nhất và đáng tin cậy nhất dành cho các lập trình viên, Python là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất năm 2018.

Nếu nó duy trì tỷ lệ này, nhân viên của Stack Overview tin rằng vào cuối năm 2019, Python sẽ vượt xa các ngôn ngữ mã hóa khác về mức độ sử dụng tích cực.

Nhiều tài nguyên trực tuyến cho rằng Python hiện là một trong những ngôn ngữ viết mã phổ biến nhất để học. Tại đấu trường K-12, nhiều nhà lãnh đạo giáo dục tin rằng Python sẽ trở thành ngôn ngữ chính thức của Kỳ thi AP Khoa học Máy tính (kỳ thi hiện sử dụng Java).

Vì vậy, tại sao Python là một trong những ngôn ngữ phát triển nhanh nhất? Những lý do đằng sau tiềm năng ngày càng tăng này là gì?

Python cũng được coi là ngôn ngữ được lựa chọn cho khoa học dữ liệu, máy học và trí tuệ nhân tạo – tất cả các lĩnh vực đang rất cần trong nền kinh tế hiện tại của chúng ta. Những lĩnh vực này cũng có giá trị to lớn trong tương lai của nền kinh tế của chúng ta và nơi công nghệ đang hướng tới, vì vậy kỹ năng này có giá trị bền vững.

Ngoài những lĩnh vực chính này, Python cũng đang phát triển ở một số lĩnh vực khác. Để minh họa giá trị này, chúng tôi sẽ đi sâu về tất cả các ngành này và cách Python quan trọng đối với sự phát triển của họ.

Khoa học dữ liệu

lập trình python

Như bạn có thể đoán, Python giữ một vị trí đặc biệt đặc biệt trong trái tim của các nhà khoa học dữ liệu ở khắp mọi nơi. Khoa học dữ liệu tập trung vào việc xử lý “Dữ liệu lớn” hoặc một lượng lớn dữ liệu tại một thời điểm.

Để sử dụng đơn giản với các bộ khung và thư viện dữ liệu lớn, Python nhanh chóng trở thành một trong những phương pháp xử lý hứa hẹn nhất. Một lý do lớn khác cho điều này là Python thường dễ dàng tích hợp với các ngôn ngữ khác. Điều này làm cho nó có khả năng mở rộng và hướng tới tương lai hơn nhiều vì mọi thứ có thể được hợp nhất một cách dễ dàng.

Học máy (Machine learning)

lập trình python

Học máy là một trong những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI, cung cấp cho các hệ thống khả năng tự động học hỏi và cải thiện từ kinh nghiệm của người dùng. Vì Python là một ngôn ngữ thông dịch, nó đủ toàn diện để được các máy ảo thông dịch dựa trên bất kỳ ngôn ngữ nào khác – điều mà phần cứng hiểu được.

Hơn nữa, nó có thể được sử dụng trong các tình huống phức tạp bằng cách sử dụng các biến, đối tượng, số học phức tạp hoặc các khái niệm khác để làm cho nhu cầu của nó tăng vọt. Ngay cả sự phát triển của học máy cũng rất đặc biệt trong vài năm qua khi các thuật toán ngày càng trở nên tinh vi hơn mỗi ngày.

Phát triển Website

lập trình python

Một trong những lĩnh vực lớn nhất và phát triển nhanh nhất trong khoa học máy tính là phát triển website. Trong lĩnh vực này, Python được chọn bởi 2 trong số 3 nhà phát triển ban đầu làm việc với PHP.

Python đã và đang trải qua một xu hướng tăng dần đều trong vài năm qua vì nó cung cấp rất nhiều thư viện và khuôn khổ tuyệt vời giúp phát triển web dễ dàng.

Nhìn chung, Python có thể tạo ra mã mạnh mẽ hơn có thể được sử dụng trong các trường hợp linh hoạt nhất. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ quan trọng trong lĩnh vực này có thể làm cho kiến thức về nó trở thành một kỹ năng vô cùng hữu ích và có lợi sau này.

Tự động hóa

lập trình python

Một lĩnh vực cuối cùng cần thảo luận sẽ là tự động hóa. Để tự động hóa các tác vụ, bạn bắt buộc phải viết các kịch bản thử nghiệm. Đây là lúc Python phát huy tác dụng. Bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên với thời gian và số dòng để viết mã cho các công cụ là rất ít. Mọi thứ ở đây có thể trở nên dễ dàng hơn với sức mạnh của Python.

Với các mã Python cơ bản, một lập trình viên có thể đạt đến cấp độ tự động hóa nâng cao một cách khá dễ dàng và hiệu quả. Kiểm thử phần mềm là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất mà Python có thể trợ giúp vì nếu không thì nó có thể vô cùng tẻ nhạt!

5) Python tạo ra thu nhập cao

Như các số liệu thống kê đã đề cập ở trên, sự phổ biến của Python sẽ chỉ tiếp tục phát triển và nhiều chuyên gia tin rằng ngôn ngữ này có sức mạnh duy trì do sức mạnh, tính đơn giản và thực tế là một lượng lớn mã Python trong các dự án lớn sẽ cần được phát triển và bảo trì. trong nhiều năm tới.

Mặc dù Python đã thay đổi và phát triển qua nhiều năm, nhưng cấu trúc của ngôn ngữ này vẫn còn tương đối nguyên vẹn. Các phương pháp và chức năng tương tự từ một thập kỷ trước gần như giống hệt với những phương pháp được sử dụng ngày nay.

Một khi con bạn nắm bắt được những kiến ​​thức cơ bản về lập trình bằng Python, kỹ năng của chúng sẽ không bao giờ trở nên lỗi thời.

Mặc dù có thể còn quá sớm để bắt đầu nghĩ đến việc làm cho con bạn – Python có vẻ như nó sẽ tồn tại trong một thời gian dài và mức lương khởi điểm cho các lập trình viên có kỹ năng Python là một trong những mức cao nhất.

lập trình python

Theo Daxx, Python là ngôn ngữ máy tính được trả lương cao thứ hai ở Hoa Kỳ Với thu nhập trung bình hàng năm là 103.492 đô la, các lập trình viên Python đứng thứ hai sau các nhà phát triển Ruby.

Ngôn ngữ này được sử dụng trong nhiều loại hình kinh doanh và ngành công nghiệp ngày nay. Google, Instagram, Dropbox, YouTube, Quora – tất cả những gã khổng lồ công nghệ này đều chủ yếu được viết bằng Python. Google đặc biệt yêu thích Python và sử dụng nó cho nhiều mục đích (ví dụ: lưu trữ đám mây).

Tất cả các thương hiệu này đều ca ngợi Python là một ngôn ngữ lập trình và luôn theo dõi để có thêm các nhà lập trình Python làm việc cho họ.

Khi những người chơi lớn yêu thích bạn, việc những người khác sẽ theo dõi bạn chỉ là vấn đề thời gian.

Một số hạn chế của Python

Cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ nào, Python cũng có một số hạn chế. Mặc dù chúng chắc chắn không vượt trội hơn những điểm mạnh và lợi ích, nhưng điều quan trọng là phải lưu ý chúng trước khi bắt đầu để bạn biết mọi thứ bạn nên mong đợi

Mặc dù Python là một ngôn ngữ khá phổ biến và thông dụng, nhưng nó có một số điều kỳ quặc và ý tưởng không thể vượt qua và chuyển sang các ngôn ngữ một cách hoàn hảo.

Một ví dụ là thụt lề không chỉ đơn giản là một cách để làm cho mã của bạn gọn gàng và có tổ chức – nó thực sự là một yêu cầu định hình cách mã hoạt động. Thêm vào đó, các khái niệm lập trình hướng đối tượng được củng cố theo cách mà nhiều người dùng có thể thấy hơi lộn xộn hoặc khó hiểu.

Một trong những hạn chế đáng kể hơn cần lưu ý là phạm vi tiếp cận mà Python có thể làm được. Nói cách khác, nếu bạn là người mới bắt đầu đang xây dựng một ứng dụng bằng Python, bạn phải đảm bảo rằng mình phân phối nó giống như một ứng dụng máy tính để bàn truyền thống. Thậm chí còn phức tạp hơn, việc xây dựng một ứng dụng dành cho thiết bị di động gần như là không thể.

Tất nhiên, các nhà phát triển chuyên nghiệp có thể chạy Python để xây dựng các ứng dụng web phía máy chủ và các tác vụ phức tạp hơn khác, nhưng đây không phải là điểm đầu vào dễ dàng cho các lập trình viên mới bắt đầu. Vì lý do này, người mới bắt đầu thường sẽ gắn bó với các ứng dụng dành cho máy tính để bàn và lo lắng về việc mở rộng sang các chủ đề phức tạp hơn sau này trong quá trình giáo dục của họ (hoặc thông qua các nền tảng và tài nguyên khác).

Python cho trẻ em – Tổng kết

Python cho trẻ em đang bùng nổ phổ biến, khi ngày càng nhiều bậc cha mẹ và nhà giáo dục coi nó như một ngôn ngữ mã hóa thân thiện với trẻ mới bắt đầu, giúp truyền đạt ngay lập tức các kỹ năng có thể chuyển giao của thế kỷ 21 trong kỷ nguyên công nghệ lên ngôi.

Những điều chính cần nhớ về lập trình Python là:

 1. Nó hoàn hảo cho người mới bắt đầu
 2. Thật dễ dàng để thiết lập
 3. Thân thiện với trẻ em
 4. Nhu cầu về Python ngày càng tăng
 5. Tạo thu nhập cao

Bạn nghĩ gì về Python với tư cách là một ngôn ngữ lập trình cho trẻ em? Bạn đã tìm thấy ngôn ngữ lập trình trẻ em nào mà bạn thích hơn chưa?

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới!

https://www.python.org/downloads/

Hãy nhớ chọn bản phát hành mới nhất của phần mềm tương thích với hệ điều hành của bạn.

Sau khi hoàn tất quá trình tải xuống, chỉ cần khởi chạy trình cài đặt. Tùy thuộc vào phiên bản bạn đã tải xuống máy tính của mình, bạn có thể phải giải nén tệp trước hoặc không. Khi trình cài đặt xuất hiện trên màn hình của bạn, chỉ cần làm theo hướng dẫn.

Khi bạn hoàn tất quá trình cài đặt, các tệp mới sẽ xuất hiện trên máy tính của bạn. Một trong số chúng sẽ là trình thông dịch Python chuyển đổi mã Python mà con người có thể đọc được thành các lệnh, để máy móc có thể hiểu những gì bạn muốn làm và hành động theo đó.

Thời điểm tải xuống Python, bạn có thể kéo thiết bị đầu cuối của PC lên và chạy chương trình. Nếu bạn đang sử dụng Windows, hãy duyệt qua máy tính của bạn để tìm “cmd” và khởi chạy nó. Nếu bạn là người dùng Mac hoặc Linux, hãy tìm kiếm chương trình có tên “terminal”. Từ đây, bạn có thể bắt đầu viết mã.

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc