Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

12 GAME KINH ĐIỂN BẠN TỪNG CHƠI ĐƯỢC LẬP TRÌNH BẰNG PYTHON. CON CÓ THỂ LẬP TRÌNH GAME VỚI KHÓA HỌC LẬP TRÌNH PYTHON TẠI DIGIUNI

Tháng Tám 11, 2021
hiroshidigiuni
khóa học lập trình python

Chúng ta đã từng nghe hoặc ít nhất từng chơi một trong những trò chơi phổ biến kinh điển này: Snake (con rắn), Flappy bird, Pac man, Tetris hoặc các trò chơi dân gian như cờ vua, Cờ Ca rô, Oẳn tù tì … Nhưng bạn có biết những trò chơi này được viết bằng Python không? Con bạn có thể trở thành lập trình viên trò chơi trong tương lai? Hoàn toàn có thể! Thậm chí họ có thể tạo ra nhiều trò chơi mới mà bạn chưa từng nghe thấy trong 20 năm tới.

Bắt đầu với khóa học lập trình Python tại DigiUni Junior, con bạn không chỉ chơi game, mà con sẽ là những người sáng tạo game thành công trong tương lai. Nhắc đến các trò chơi điện tử có thể được tạo bằng mã của Python, không thực sự “thổi bùng tâm trí”, quá mới lạ. Tuy nhiên, cho đến một thời điểm nhất định, chúng lại dẫn đường cho những người mới bắt đầu học lập trình python tạo ra game đầu tiên của họ.

Xem thêm: Các khóa học lập trình Python.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 12 game kinh điển thú vị dưới đây nhé!

1. Snake (Con rắn)

khóa học lập trình python

Snake là một trò chơi vui nhộn cổ điển, trong đó bạn có được một con rắn trên một hộp lưới bảng. Bạn cho nó ăn, và mỗi lần con rắn của bạn ăn, nó sẽ dài ra một đoạn. Tránh những viên thuốc độc hoặc bất kỳ chướng ngại vật nào có thể giết chết nó. Giới hạn các bức tường ranh giới của bạn hoặc sử dụng chúng làm kích thước, như trong điện thoại di động Nokia. Một trò chơi thú vị mà bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng mã Python.

Phát triển trò chơi Snake trong python rất đơn giản. Và mọi thứ còn trở nên dễ dàng hơn với thư viện Pygame. Sử dụng kiến thức cơ bản Snake của bạn để tạo màn hình, rắn, thức ăn và chức năng tăng chiều dài. Cuối cùng, hiển thị thông báo Game Over khi con rắn va chạm vào phần cơ thể của nó.

Xem thêm: khóa học lập trình game.

2. Tetris (Xếp gạch)

khóa học lập trình python

Tetris (xếp gach) là một trò chơi ghép hình vui có thể được tạo bằng mã Python. Nó bắt đầu với một hộp rỗng và các hình dạng ngẫu nhiên rơi xuống theo chiều dọc. Cố gắng không làm lộn xộn các hình dạng và để chúng chạm vào đường viền tối đa. Nếu nó xảy ra, bạn sẽ thua! Tập trung vào từng hình dạng và đặt chúng sao cho vừa vặn và tạo thành một hàng ngang hoàn hảo. Các hàng hoàn hảo sẽ biến mất và bạn nhận được điểm. Hãy ghi điểm cao nhất có thể!

Việc xây dựng trò chơi Tetris hơi khó đối với người mới bắt đầu. Phần khó nhất trong việc tạo ra trò chơi này là quản lý các phần xoay. Vì mỗi mã màu sẽ xoay cùng với chuyển động, bạn phải liên kết các màu với các con số. Theo cách đó, một số đề cập đến một màu cụ thể và nó giống như các tập hợp con ([1, 5, 9, 13]). Hoặc bạn có thể tạo của riêng bạn (điều này sẽ rất nặng nề) hoặc tìm kiếm một nơi nào đó trên internet để sao chép phần này. Và viết phần còn lại của phần mã hóa của riêng bạn. Bằng cách này, bạn có thể tận dụng tối đa python. Không cần phải nói, thư viện Pygame chắc chắn sẽ đóng một vai trò lớn trong việc học lập trình..

3. Space Invader ( Kẻ xâm lược không gian)

khóa học lập trình python

Space Invader là một trò chơi arcade (chơi bằng tiền xu bỏ vào máy game). Bằng lập trình python, trò chơi này có thể được thực hiện từ đầu. Trong trò chơi này, bạn sẽ thực hiện một nhiệm vụ ngoài không gian. Trên đường đi của bạn, một số máy bay phản lực xâm lược tấn công máy bay của bạn, hãy né tránh chúng! Đối mặt với các cuộc tấn công của chúng và tiến lên phía trước. Hoàn thành tất cả các giai đoạn, mỗi giai đoạn tiếp theo sẽ nâng cao mức độ khó khăn.

Để bắt đầu xây dựng một trò chơi kẻ xâm lược không gian, bạn sẽ cần cài đặt thư viện Pygame. Sau đó, hãy thiết lập những việc quan trọng như tạo màn hình, Alien-ship tàu vũ trụ (để chúng từ từ rơi xuống từ trên cao). Và thiết kế anh hùng chính của bạn phải khác về ngoại hình, kích thước so với người ngoài hành tinh và đặt nó ở giữa dưới cùng của màn hình. Đối với lửa, hãy sử dụng các chấm di chuyển lên trên. Khi nó va vào một con tàu, con tàu sẽ biến mất.

4. Pac-man

khóa học lập trình python

Pac-man – một trò chơi nổi tiếng từ thập niên 80, thậm chí còn được Hollywoood làm phim, là một trò chơi thú vị khác trong danh sách mà python có thể thực hiện. Bạn sẽ nhận được một hộp hình vuông chứa đầy các hạt nhỏ xung quanh. Trên hộp, sẽ có các dòng ngẫu nhiên như đường hầm mở để nhân vật của bạn đi bộ. Ăn nhiều nhất có thể, đồng thời tránh chạm vào kẻ thù sẽ ở đó sau bạn. Bạn chạm vào, bạn thua! Xây dựng các giai đoạn khác nhau để tăng thêm niềm vui!

Để bắt đầu xây dựng trò chơi Pac-man, bạn sẽ phải tạo một mê cung nơi bạn có thể di chuyển anh hùng của mình – A-squared 800, 600, một chiếc hộp sẽ hoạt động tốt cho việc này. Sau đó, chúng ta cần tạo ra những vật thể quan trọng như Mê cung, những con ma để ăn nhân vật chính của chúng ta, Quả bóng để Anh hùng của chúng ta ăn chúng và một số món tăng sức mạnh để ăn những con ma đó! Cuối cùng, thành thật mà nói, ở đây, việc tạo ra trò chơi này không dễ dàng như người ta vẫn tưởng. Phần khó nhất ở đây là lập trình những con ma để đuổi theo Hero.

5. Sudoku (Điền số)

Sudoku là một loại trò chơi giải đố cũng được viết hoàn toàn bằng Python. Về cơ bản, đây là một trò chơi dựa trên số nhiều người chơi, trong đó mỗi người chơi cố gắng ghi điểm cao hơn đối thủ bằng cách liệt kê các số trên lưới hoặc thứ gì đó tương tự như thế này. Trò chơi đòi hỏi bạn phải suy luận, điền chữ số thích hợp từ 1-9 vào ô trống sao cho hàng ngang, hàng dọc và khung 9 ô không bị trùng chữ số, bạn giải đố nhanh hơn đối thủ bạn sẽ thắng. Tăng độ khó bằng cách tạo ô trống nhiều hơn.

Điều đầu tiên, nó giống như một trò chơi giải đố có thuật toán riêng. Điều này có nghĩa là tất cả những gì bạn phải trải qua là Thuật toán của nó; để biết cách thức hoạt động và cách xáo trộn chúng để tăng độ khó.

Giả sử như này, bạn sẽ lập trình sau khi đã có thuật toán của trò chơi này. Sau đó, hãy tiếp tục, cố gắng đưa tất cả chúng vào Pycharm IDE của bạn. Bạn có thể thực hiện điều này mà không cần sử dụng bất kỳ thư viện GUI python nào.

6. Minigolf (Đánh bóng gôn)

khóa học lập trình python

Minigolf là một trò chơi chiến lược. Toàn bộ mã nguồn của trò chơi này được viết bằng Python và một Youtuber đã tạo ra trò chơi này bằng python. Đây là một trò chơi thể thao chơi gôn trong đó bạn phải đưa một quả bóng vào lỗ. Bạn nhận được một số bước di chuyển nhất định để kết thúc một giai đoạn, vẽ đường cho bóng di chuyển theo hướng đó. Trong giới hạn di chuyển, hãy đưa bóng vào lỗ. Mặc dù lối chơi đơn giản này, các giai đoạn là một thách thức lớn ở đó!

7. Hangman (Xếp chữ)

khóa học lập trình python

Hangman là một trò chơi xếp chữ có thể được viết bằng Python. Ý tưởng của trò chơi là hài hước thay vì khó hiểu như một người đàn ông hoạt hình đang treo trên một cái que. Bạn phải cứu anh ta khỏi chết và đối với điều này, bạn phải tạo ra một từ trong những thời điểm nhất định. Sử dụng bảng chữ cái tiếng Anh để soạn một từ tiếng Anh theo lượt cho trước. Bạn nhầm lẫn, người đàn ông sẽ bị treo cổ! Hãy lưu lại, cố gắng hết sức để biến điều này thành hiện thực.

Hangman là một trong những dự án yêu thích của nhiều nhà phát triển Python. Để bắt đầu xây dựng điều này, bạn sẽ phải sử dụng một số mô-đun Python, như mô-đun thời gian để chỉ ra thời gian cho mỗi lần đoán. Và mô-đun Ngẫu nhiên để sắp xếp các từ ngẫu nhiên cho mỗi lần đoán tiếp theo. Hơn nữa, việc tạo một danh sách các từ cho dấu gạch ngang để đoán.

8. Flappy Bird (Chú chim vỗ cánh)

khóa học lập trình python

Flappy bird là một trò chơi điện tử trên điện thoại do Nguyễn Hà Đông, một lập trình viên ở Hà Nội, Việt Nam phát triển nổi tiếng khắp thế giới năm 2013, đưa lên App Store và Play Store đầu 2014, dù mang phong cách game thập niên 90 (có vẻ lỗi thời) nhưng lại làm mưa làm gió trong giới lập trình và được hành triệu lượt tải về toàn thế giới, trở thành trò chơi kinh điển. Về cơ bản, bạn có thể thấy rằng hầu hết mọi nhà phát triển python đều từng làm trò chơi này. Cách chơi khá đơn giản, người dùng phải liên tục nhấn vào màn hình để điều khiển chú chim vượt qua các chướng ngại vật là những ống cống màu xanh. Trò chơi kết thúc khi chú chim chạm vào chướng ngại vật và người dùng sẽ được tính 1 điểm nếu vượt qua một ống cống.

Vì vậy, trò chơi này dựa trên cơ bản hai khái niệm mà chúng tôi phải tập trung vào khi phát triển. Đầu tiên, một trong những đường ống xuất hiện ngẫu nhiên (đối tượng cản trở) Mô-đun ngẫu nhiên có thể xử lý điều này và thứ hai là giao diện người dùng đồ họa có sẵn thư viện Pygame. Phần còn lại của phần mã hóa phụ thuộc vào cách người lập trình sử dụng và hoàn thành dự án này.

9. Chess (Cờ vua)

khóa học lập trình python

Không còn xa lạ với cờ vua nhưng chắc bạn sẽ ngạc nhiên khi biết cờ vua được chơi bằng điện thoại, máy tính chứ không phải bày ra một bàn cờ. Bạn không chỉ chơi cờ cùng với người gần, bạn có thể chơi với hàng triệu người trên thế giới. Cờ vua là một trò chơi chiến lược cấp cao nhất mà bạn cũng có thể viết bằng python.

Phát triển cờ vua không chỉ khó mà còn mất thời gian khi các dòng mã tăng lên hàng trăm. Để có một cái nhìn tổng quan về trò chơi này, bạn cần phải nắm được cách thức hoạt động của một trò chơi cờ vua. Các chiến thuật, cách di chuyển và xác định từng phần của nó, sau đó bạn phải đưa kiến thức chuyên môn này vào mã python. Sau đó, phần phức tạp hơn là tạo hình bàn cờ để chơi, sử dụng mô-đun python để di chuyển vị trí của quân cờ theo các lần chạm / nhấp chuột. Cuối cùng, tôi muốn nói ở đây, đừng làm xáo trộn dự án này ngay cả khi bạn là một lập trình viên python trung cấp.

10. Tic-tac-toe (Cờ ca rô)

khóa học lập trình python

Tic-tac-toe (Cờ ca rô) là một trò chơi chiến lược theo lượt nhiều người chơi phổ biến, dễ dàng thực hiện bằng Python. Trong trò chơi điện tử này, hai người chơi cùng chơi trên một bảng duy nhất. Mỗi hình mang một dấu khác nhau (thường là một hình tròn và một dấu chéo). Ai đánh dấu đầu tiên trong một hàng liên tiếp sẽ thắng trận.

Không giống như các dự án khác mà bạn thường xây dựng trong python, Cờ ca rô à một cái gì đó độc đáo vì nó theo sau trên tàu (3 thành 3). Toàn bộ khái niệm trò chơi dựa trên lưới đó, ngoại trừ một số đối tượng mã như tạo dấu, X và O, bảng làm mới và những thứ liên quan. Vì vậy, nếu bạn có thể hiểu được cách thức hoạt động của hệ thống lưới, thì việc xây dựng trò chơi này sẽ rất hữu ích và đỡ vướng víu hơn. Một điều nữa, điều này có thể yêu cầu một số mô-đun thời gian để làm mới các thay đổi.

11. Rock – paper – scissor (Oẳn tù tì)

khóa học lập trình python

Oẳn tù tì thực sự không phải là một trò chơi điện tử. Nó đúng hơn là một cách để quyết định ai sẽ đi trước. Người chơi thường sử dụng điều này trong hành động vật lý để tung trước khi chơi một trò chơi vật lý. Vì vậy, nếu bạn đã quen thuộc với trò chơi này và mọi thứ hoạt động ở đó. May mắn thay, bạn có thể tạo điều này bằng cách sử dụng python và đó là một trong những dự án dễ dàng hơn mà bạn có thể tiếp tục.

Dự án Oẳn tù tì thuộc dự án đơn giản. Trong 60 dòng mã, bạn có thể hoàn thành nó ở mức tối thiểu. Để bắt đầu xây dựng, trước tiên hãy nhập một mô-đun ngẫu nhiên để tạo các số ngẫu nhiên, sử dụng ba số 0,1,2. Liên kết chúng tương ứng với đá, giấy, kéo trong khi điều này được thực hiện. Phần lớn trò chơi sẽ kết thúc. Sử dụng vòng lặp while để lặp lại trò chơi nếu người dùng muốn và các biến để thực hiện chức năng THẮNG, THUA và các mục tiêu quan trọng khác.

12. Color space (Không gian màu sắc)

khóa học lập trình python

Không gian màu sắc đúng hơn là một ứng dụng để tô màu, không phải là một trò chơi điện tử. Tuy nhiên, đó là một dự án thú vị có thể khiến trẻ em tìm thấy niềm vui . Giống như bất kỳ màu sơn nào, các màu được sử dụng để vẽ nghệ thuật và lưu nó trong bộ lưu trữ tệp cục bộ của bạn. Một Youtuber tên là Tim đã tạo ra dự án này. Vì vậy, nếu bạn muốn tự mình xây dựng dự án này, hãy sử dụng Turtle Library (một thư viện python để tô màu). Nhận một số thông tin về cách thức hoạt động và bạn có thể sử dụng thông tin này để xây dựng dự án python của mình. Dự án python này hoàn toàn dựa trên thư viện đó.

DigiUni Junior cung cấp các lớp học viết mã vui nhộn và thú vị cho trẻ em từ 7-15 tuổi với các ngôn ngữ như Scratch Jr, Scratch, Python, HTML / CSS và JavaScript. Chúng tôi giảng dạy trực tuyến trong thời gian cách ly và tiếp tục ở trường của chúng tôi sau dịch. Các kỹ năng có được sau khi kết thúc chương trình mở rộng của chúng tôi có thể giúp con bạn kiếm được việc làm trong nhiều loại hình & công việc khác nhau liên quan đến lập trình, phát triển web, ứng dụng và trò chơi và hơn thế nữa!

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc