Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

10 PHƯƠNG PHÁP GIÚP TRẺ TỰ TIN GIAO TIẾP TẠI NHÀ

Tháng Mười Một 25, 2021
hiroshidigiuni

Bố mẹ muốn con khắc phục tình trạng tính tình nhút nhát, ngại giao tiếp? Bố mẹ muốn con khi đến trường có thể tự tin giao tiếp với bạn bè, thầy cô, thậm chí trở thành người phát biểu trước toàn trường. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng làm được điều đó, đặc biệt là những đứa trẻ nhút nhát.

Quá trình giúp con trở nên tự tin giao tiếp là hành trình tốn nhiều thời gian và công sức. Cho nên bố mẹ hãy kiên nhẫn và cùng con cố gắng. Thông qua bài viết này, Digiuni junior muốn gợi ý cho bố mẹ 10 phương pháp giúp trẻ tự tin giao tiếp tại nhà.

TỰ TIN GIAO TIẾP

1. CHO THỜI GIAN SUY NGHĨ TRƯỚC KHI NÓI

Hầu hết chúng ta thậm chí còn không đợi người khác nói hết một câu đã nhảy vào trả lời. Đây là một tính cách vô cùng có hại. Vì vậy, bố mẹ nên dành cho con 5-10 giây đợi để con bạn trả lời câu hỏi. Trong thời gian này, trẻ bạn sẽ dùng xử lý thông tin và sắp xếp lại nội dung những gì chúng muốn nói.  Điều này được chứng minh là có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm chứng nói lắp ở một số trẻ em.

TỰ TIN GIAO TIẾP

2. KHÔNG TẠO QUÁ NHIỀU ÁP LỰC CHO TRẺ

Việc cha mẹ chưa thực sự hiểu con, ép con sống theo lý tưởng của cha mẹ, kỳ vọng quá nhiều dẫn đến áp lực cho con cái là điều rất tai hại. Điều này khiến trẻ cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Chính áp lực này sẽ tạo ra tâm lý hoang mang, lo sợ vì con luôn muốn tranh giành vị trí cao. Trẻ bị áp lực tâm lý sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Hãy để con được thoải mái làm những điều mình thích. Điều này không những giúp con được phát triển mà còn tự tin giao tiếp hơn.

3. HÃY LÀ MỘT HÌNH MẪU TỐT CHO CON NOI THEO

Trở thành một hình mẫu tốt là cách tốt nhất giúp con tự tin giao tiếp. Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Cha mẹ làm gì, cha mẹ nói gì đều có tác động đến hành vi, thái độ và niềm tin của trẻ. Nếu bạn muốn xây dựng kỹ năng nói và ngôn ngữ vững chắc cho con mình, bạn cần phải chứng tỏ rằng bản thân bạn cũng có kỹ năng.

4. TẮT TV

Trẻ xem TV quá nhiều có thể mắc một số vấn đề như béo phì, bệnh tim, khó ngủ và giảm hiệu quả học tập. Nếu trẻ xem TV hơn ba giờ mỗi ngày, cha mẹ cần thực hiện các biện pháp để giảm tần suất của con lại. Chúng tôi khuyên là bố mẹ nên xem tivi cùng con để đảm bảo chương trình phù hợp với lứa tuổi. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn có chủ đề để nói chuyện với con sau khi tắt TV.

Nguồn: paulthomasmd – Dr. Paul

5. ĐỌC

Đọc sách là thói quen tốt mà con cần phát triển để tự tin giao tiếp hằng ngày. Sách là kho tàng kiến thức vô giá, giúp con phát triển nhận thức. Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ nên xây dựng thói quen đọc sách cho con. Điều này không chỉ giúp bé có trí tưởng tượng phong phú, thúc đẩy tư duy sáng tạo mà còn khuyến khích não bộ hoạt động tích cực hơn. Bước đầu tiên để xây dựng thói quen đọc sách ở con bạn là thái độ tích cực đối với việc đọc sách của mọi thành viên trong gia đình.

6. KHEN NGỢI TRẺ

Khen ngợi trẻ đúng cách là phương pháp giúp con tự tin giao tiếp. Khen ngợi được xem là cách để cha mẹ gieo mầm động lực, cũng như nuôi dưỡng sự tự tin ở trẻ. Khen ngợi đúng cách là một trong những yếu tố giúp trẻ vượt qua thử thách và đối mặt với thất bại khi trưởng thành.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý là không nên “thổi phồng” thành tích của con cái. Vì nếu vậy, lời khen của cha mẹ sau này sẽ mất tác dụng, dễ khiến trẻ trở nên khoe khoang.

TỰ TIN GIAO TIẾP

7. DẠY CON TỰ KIỂM XOÁT CẢM XÚC CÁ NHÂN

Một phương pháp khác mà cha mẹ có thể áp dụng để giúp con giao tiếp tự tin đó là dạy con kiểm soát cảm xúc cá nhân. Trẻ em có thể vui chơi tự do, nhưng phải biết tiết chế cảm xúc, không nên nóng giận, gây gổ với bạn bè xung quanh, không nên la hét chỗ đông người, đòi mẹ mua quà vô lý, …

Nếu không dạy trẻ cách kiềm chế cảm xúc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển sau này của trẻ, đặc biệt là về tinh thần và nhân cách. Trẻ sẽ dễ trở nên nóng nảy, dễ nổi nóng và thờ ơ với cảm xúc của người khác.

Digiuni Junior mong rằng cách dạy trẻ tự tin giao tiếp sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc giúp con yêu phát triển toàn diện hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dạy con kỹ năng sống để con phát triển toàn diện hơn. Và đừng quên thường xuyên theo dõi Digiuni Junior để nhận được những tin tức mới nhất về chăm sóc và giáo dục gia đình nhé!

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc