Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

10 LÝ DO TẠI SAO NÊN HỌC NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

Tháng Chín 25, 2021
hiroshidigiuni

Mục lục

học ngành thiết kế đồ họa

Đã bao giờ bạn hỏi con ước mơ làm gì trong tương lai? Nếu đó là nhà thiết kế, họa sĩ, làm phim, quảng cáo truyền thông, con bạn nên học ngành thiết kế đồ họa từ sớm. Trẻ em có thể học ngành thiết kế đồ họa ngay từ nhỏ, chứ không nhất thiết phải đợi con học xong lớp 12 mới bắt đầu học ở đại học / cao đẳng.

Thật kỳ lạ khi bạn nghe nói trẻ em học ngành thiết kế đồ họa từ 10 tuổi. Nhưng tại DigiUni Junior, chúng tôi có rất nhiều học viên đã học thiết kế từ 9 tuổi rồi đấy. Con bạn hoàn toàn có thể làm được nếu con thực sự yêu thích thiết kế và khóa học thiết kế đồ họa truyền thông đa phương tiện sẽ giúp ước mơ của con đi đúng hướng ngay từ đầu.

Hoặc ngay cả ba mẹ có kế hoạch cho con du học, mong con tương lai sẽ làm việc trong môi trường quốc tế, học ngành thiết kế đồ họa cũng bước đệm giúp con dễ dàng tiến xa hơn, sinh sống và tìm việc tốt tại các nước phát triển hay làm việc tự do xuyên biên giới.

Khi tham gia học ngành thiết kế đồ họa, con sẽ được học từ cơ bản đến nâng cao, học dựa trên thực hành, thầy sẽ cho thực hiện dự án sát với thực tế. Con sẽ tự thiết kế poster, banner, pano, thiệp mời hay truyện tranh con thích, khi tiến bộ hơn con có thể dựng video, trailer phim như một nhà làm phim thực thụ.

Đối với những bạn trẻ chuẩn bị tốt nghiệp THPT hoặc người đi làm muốn chuyển đổi ngành nghề thì sao? Dù là trẻ em hay thanh thiếu niên, sinh viên hay người đi làm thì chắc chắn đây là thời điểm hoàn mỹ để bạn nên xem xét học ngành thiết kế đồ họa. Thế giới là con sò của bạn nếu bạn biết cách truyền đạt những ý tưởng truyền cảm hứng, thông tin hoặc thu hút mọi người.

Hãy cùng tìm hiểu 10 lý do bạn hoặc con bạn nên học ngành thiết kế đồ họa dưới đây:

1. Nhiều cơ hội việc làm hiện tại và tương lai: Bạn sẽ học các kỹ năng mà một robot hoặc máy móc không bao giờ có thể làm được

Thiết kế đồ họa là sáng tạo và đòi hỏi trí tuệ và ý tưởng do con người dẫn dắt để đáp ứng các xu hướng, thị hiếu và những gì đã có trước đây. Nó sẽ không bao giờ là thứ mà một người máy có thể bắt chước. Chắc chắn, công nghệ tạo ra sẽ tiếp tục giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn với tư cách là nhà thiết kế, nhưng chúng sẽ không bao giờ thay thế chúng ta.

Nhà thiết kế đồ họa luôn là vị trí được yêu cầu cần có trong mọi tổ chức và ngành công nghiệp, đặc biệt rất được trọng dụng – những người có kỹ năng kỹ thuật số. Sinh viên học ngành thiết kế đồ họa ngay từ khi còn đi học đã có thể nhận việc làm thêm tự do, ra trường được săn đón, tuyển dụng. Bạn sẽ có thể tăng giá trị bản thân ở bất kỳ nơi làm việc nào và thiết kế là thứ cần thiết cho mọi doanh nghiệp khác. Có rất nhiều công việc thiết kế đồ họa nội bộ tại các thương hiệu nổi tiếng như Apple, Google, v.v. Bạn có thể có cơ hội trở thành nhà thiết kế đồ họa web, nhà thiết kế đồ họa di động, thiết kế giao diện phần mềm, ứng dụng…. cho đến nhà thiết kế thời trang, nội thất, kiến trúc….

học ngành thiết kế đồ họa

2. Chia sẻ thành quả làm việc đến cả thế giới, tìm kiếm nhiều cơ hội sống và làm việc ở nước ngoài hoặc xuyên biên giới

Là một nhà thiết kế đồ họa, bạn sẽ được giao rất nhiều nhiệm vụ và bạn sẽ tạo ra tác phẩm độc đáo, có thể tự hào chia sẻ nó với thế giới. Nhìn qua một cái gì đó bạn thiết kế trong bối cảnh trên bảng quảng cáo hoặc kệ siêu thị luôn để lại dấu ấn và tác phẩm của bạn có thể được nhìn thấy bởi các thế hệ sau.

Nếu bạn yêu thích mạo hiểm, khám phá thế giới và muốn đảm bảo một công việc ở nước ngoài, thì thiết kế đồ họa đang có nhu cầu ở khắp mọi nơi. Ở các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Singapore và Châu Âu EU đó là một nghề mang lại cho bạn cơ hội đủ điều kiện để được cấp thị thực Visa tay nghề cao.

Nếu bạn không thích đứng yên một chỗ, muốn bứt phá với nhiều dự án mới mẻ, vậy tại sao không học thiết kế đồ họa ở nước ngoài và tận hưởng hương vị của chuyến du lịch. Trong thế giới 4.0 không biên giới, nhà thiết kế có thể làm việc, thực hiện dự án từ Việt Nam, kết nối, giao tiếp với khách hàng ở bên kia bán cầu từ Mỹ là chuyện rất dễ thấy. Dĩ nhiên, nếu bạn đang làm trong lĩnh vực truyền thông -marketing, kỹ năng thiết kế đồ họa thành thạo giúp bạn dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng quốc tế.

học ngành thiết kế đồ họa

3. Mỗi ngày đều khác biệt, mới mẻ, thỏa mãn nhu cầu và niềm đam mê sáng tạo không giới hạn.

Lựa chọn nghề thiết kế đồ họa luôn đầy thách thức với các dự án và nhiệm vụ mới hằng ngày. Cuộc sống của một nhà thiết kế đồ họa không bao giờ buồn tẻ, bạn sẽ luôn đắm chìm trong thế giới sáng tạo không giới hạn bởi nhiệm vụ mới mỗi ngày, nó có thể là thiết kế cho một chiến dịch truyền thông mạng xã hội hoặc thiết kế logo cho bất kỳ ông trùm kinh doanh nào, v.v. Dự án mới liên tục khiến bạn luôn hào hứng không thể ngồi yên mãi “một chỗ”, luôn trong tâm thái tận hưởng niềm vui sáng tạo “làm việc mà như không làm”.

Dù đôi khi cuộc sống sẽ có nhiều lúc “bóng tối bao trùm”, bạn sẽ luôn có điều gì đó để mỉm cười. Thiết kế đồ họa cho chúng ta cơ hội hàng ngày để đón nhận môi trường xung quanh, suy nghĩ sáng tạo và tiếp thu những điều đẹp đẽ nhất mà cuộc sống mang lại. Đó là một nghề nghiệp tuyệt vời – một nghề mà bạn có thể thậm chí không cảm thấy đó là một công việc. Từ việc nghĩ ra các bảng màu và giải quyết vấn đề lớn tiếp theo, từ việc chọn phông chữ hoàn hảo cho đến việc vui vẻ làm khổ giấy có trọng lượng tốt nhất – thiết kế đồ họa là một điều tuyệt vời.

học ngành thiết kế đồ họa

4. Làm việc trong nhiều ngành nghề: Bạn sẽ có kỹ năng và kiến thức thiết kế cần thiết để làm nhiều thương hiệu, ngành nghề, vị trí cùng lúc nếu bạn muốn

Mọi ngành công nghiệp đều tìm kiếm những nhà thiết kế giỏi có thể giúp họ truyền tải thông điệp thông qua nghệ thuật và thiết kế. Dù bạn làm việc với nhiều loại khách hàng khác nhau đang nắm giữ các dự án khác nhau hoặc chuyên về một lĩnh vực cụ thể hấp dẫn bạn, thì cơ hội cho các nhà thiết kế là vô tận.

Ngoài việc trau dồi kỹ năng sắp xếp kiểu chữ của bạn và hiểu cách chuyển những thứ cảm tính thành một tác phẩm hấp dẫn, nghề thiết kế đồ họa rất có thể sẽ dạy bạn cách trở thành ông chủ của chính mình. Nhiều nhà thiết kế học được tinh thần kinh doanh khi họ làm việc cho một studio hoặc doanh nghiệp, đặc biệt nếu công ty nhỏ và họ được tận mắt chứng kiến những khó khăn và thách thức hàng ngày. Bạn sẽ có thể đảm nhận nhiều vai trò, không chỉ đơn thuần là một người thiết kế, bạn sẽ tham gia vào lên ý tưởng chiến dịch, thực hiện, làm việc với khách hàng,.. Thiết kế đồ họa cho bạn thêm chìa khóa mở ra cơ hội phát triển, vượt qua giới hạn khả năng của bạn.

5. Trở thành người giải quyết vấn đề: Bạn sẽ giải quyết vấn đề mỗi ngày, thúc đẩy trí não của bạn để sống lâu hơn

Với những nhiệm vụ mới hàng ngày, thiết kế đồ họa khiến não bộ của bạn hoạt động tích cực. Nó buộc bạn phải giải quyết một cách hiệu quả vấn đề đang thách thức bạn và do đó đảm bảo bạn đang hoạt động với năng lực tốt nhất của mình. Vì vậy, nếu bạn là người muốn giữ cho bộ não của mình khỏe mạnh, năng động và thông minh hơn, thì thiết kế đồ họa có thể giúp bạn.

Theo những phát hiện mới nhất trên Neuroscience, não của bạn đạt hiệu suất cao nhất trong khoảng 16-25 tuổi và đó là khi chức năng nhận thức suy giảm Bummer. Tin tốt là chúng ta có thể rèn luyện trí óc để hoạt động tốt hơn. Rốt cuộc thì bộ não cũng như cơ bắp và do đó cần tập thể dục thường xuyên.

Vâng, thiết kế đồ họa làm cho não của bạn hoạt động rất nhiều. Nó buộc bạn phải giải quyết vấn đề mỗi ngày, điều này thách thức bạn và do đó đảm bảo bạn đang hoạt động ở năng lực tốt nhất của mình. Nếu bạn muốn giữ cho bộ não của mình mạnh mẽ, khỏe mạnh và có lẽ thông minh hơn, thì thiết kế đồ họa có thể giúp ích.

6. Thông điệp bạn truyền tải rất quan trọng: Thiết kế và xây dựng thương hiệu có mối liên hệ chặt chẽ, đem đến thành công marketing và lợi nhuận doanh nghiệp.

Thiết kế đồ họa là một phần cần thiết của bất kỳ doanh nghiệp nào để truyền tải câu chuyện của họ. Thiết kế đồ họa không chỉ truyền đạt lời nói đến người tiêu dùng của bạn, ngay cả khi chúng tôi chọn các yếu tố thiết kế đơn giản như cách phối màu hoặc lựa chọn phông chữ, nó có thể giúp khắc họa cảm xúc hoặc cảm giác hỗ trợ thông điệp.

Trong khi chúng ta đang thường nói về Thế hệ trẻ X, Y hay Thế hệ K, phân tích hành vi tiêu dùng, tâm lý của từng thế hệ, bạn nên biết rằng những người này không thể tin tưởng vào các thương hiệu hoặc doanh nghiệp lớn theo cách marketing truyền thống như trước đây. Đó là lý do tại sao thiết kế và xây dựng thương hiệu quan trọng hơn bao giờ hết.

Nhu cầu tạo ra hình ảnh thu hút được đám đông khó tính này sẽ đảm bảo thiết kế được đối xử với sự tôn trọng xứng đáng. Công việc của bạn là một nhà thiết kế giúp thu phục trái tim và khối óc thông qua sự sáng tạo của bạn. Điều đó thú vị làm sao!

học ngành thiết kế đồ họa

7. Bạn có thể làm việc theo các điều kiện của riêng mình: trở thành thiết kế tự do hoặc tự làm chủ công ty thiết kế.

Có rất nhiều cơ hội để các nhà thiết kế làm việc cho chính họ, từ làm việc tự do đến thành lập doanh nghiệp của riêng bạn. Một số nhà thiết kế thích tung ra các thương hiệu thương mại của họ bằng cách sử dụng các kỹ năng tiếp thị và nghệ thuật để quảng bá các dòng sản phẩm của họ.

Bạn có thể thấy một ngày nào đó bạn muốn độc lập hơn một chút bằng cách làm việc tự do. Những lợi ích của việc làm tự do có thể là vô tận. Nó sẽ không dễ dàng, đó là chắc chắn. Nhưng khi nhận dự án, làm việc tự do, bạn làm chủ chính mình, thời gian của bạn, dĩ nhiên thu nhâp là phụ thuộc vào kinh nghiệm, tín nhiệm mà bạn đạt được, hồ sơ những dự án bạn đã thực hiện…., bạn nhận nhiều dự án, bạn có thể có lương cao hơn nhiều so với đi làm tại 1 công ty.

Đã qua rồi cái thời bạn có thể tận hưởng một “công việc để đời”. Hôm nay, bạn sẽ gặp may nếu có thể ở bất kỳ đâu trong hơn 5 năm. Chắc chắn, thiết kế đồ họa mang đến cho bạn những kỹ năng được yêu cầu và có thể áp dụng cho nhiều con đường sự nghiệp khác nhau. Chúng có thể chuyển nhượng. Một phút bạn có thể làm việc tại một studio thiết kế, phút tiếp theo – bạn đang làm việc tại nhà cho một thương hiệu lớn. Tại thời điểm viết bài này, có hơn một nghìn việc làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa trên hệ thống tìm kiếm, tuyển dụng lao động tay nghề cao, hình thức tuyển thiết kế tự do freelancer ngày càng được ưa chuộng vì cả doanh nghiệp lẫn nhà thiết kế đều thỏa mãn điều kiện của riêng họ vì nếu nhà thiết kế đồ họa bị cảm giác gò bó không gian, thời gian khi làm việc, sẽ là con dao cắt đứt mọi sự sáng tạo của họ, doanh nghiệp cũng không thể điều khiển được trí tuệ sáng tạo theo cách họ sắp đặt toàn bộ nhân viên như nhau.

8. Tạo thành một sự khác biệt thực sự: Bạn đang sống trong thời kỳ mà hàng triệu người có thể xem tác phẩm của bạn, bạn sẽ muốn làm sao để khác biệt

Mỗi dự án thiết kế từ nhỏ đến dự án thiết kế lớn, quan trọng đều có tiềm năng tạo ra sự khác biệt. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn thiết kế và thể hiện thông điệp tốt như thế nào giống như logo phù hợp có thể giúp doanh nghiệp địa phương thu hút nhiều khách hàng hơn hay bạn có thể chỉ ra hướng đi đúng đắn thông qua việc làm hiệu quả. Dù thiết kế của bạn là gì thì khả năng tạo ra sự thay đổi là một lợi thế.

Nếu thể hiện là sở thích của bạn và bạn muốn nhìn thấy tên (hoặc công việc) của mình trong ánh đèn, được nổi bật, thì thiết kế đồ họa là một sự thúc đẩy lớn đối với bản ngã. Hàng triệu người có thể nhìn thấy thiết kế của bạn – trực tuyến, trên đường phố, trên báo và tạp chí, trên bao bì. Con mắt của thế giới sẽ đổ dồn vào sự sáng tạo của bạn. Và có một điều gì đó thực sự kỳ diệu về điều đó.

9. Các nhà thiết kế đồ họa có một môi trường làm việc vui vẻ: Tự tạo niềm vui, hứng khởi sẽ kích thích trí óc và tinh thần làm việc của nhà thiết kế

Các studio thiết kế hiện đại là một nơi năng động và thú vị để làm việc. Làm việc với tư cách là một phần của nhóm sáng tạo là cảm hứng và niềm vui, và đối với nhà thiết kế tự kinh doanh, có một cộng đồng nhà thiết kế trực tuyến rộng lớn chia sẻ phản hồi, công việc và lời khuyên. Bạn sẽ thấy các công ty quảng cáo, nhân viên bộ phận sáng tạo, làm không theo giờ giấc, ăn mặc rất cá tính, tự do thể hiện bản thân. Vâng, đó chính “Vũ trụ riêng của designer” mà người bình thường sẽ khó hiểu được. Họ luôn tự tìm niềm vui để kích thích trí não luôn thư giãn, mọi ý tưởng sáng tạo không thể tạo ra từ những “rào cản”.

Công nghệ ngày càng dễ tiếp cận, hoàn toàn không mất phí. Internet cung cấp vô số nguồn cảm hứng và sự học hỏi không ngừng. Phản hồi từ những người khác có thể được tìm thấy ngay lập tức. Chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để thiết kế cho chính mình. Bạn thậm chí có thể bắt đầu kinh doanh phụ của riêng bạn và bán thiệp chúc mừng của bạn nếu đó là những gì bạn muốn làm.

Một khi bạn trở thành một nhà thiết kế đồ họa, bạn sẽ thấy rằng các kỹ năng mới tìm thấy của bạn sẽ chuyển sang nhiều phần khác trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể sáng tạo một khi bạn có một con mắt về bố cục, đối xứng, lưới và đường thẳng.

10. Được trả tiền, đo lường năng lực dựa trên hiệu quả dự án mà bạn tạo ra qua tác phẩm thiết kế.

Các nhà thiết kế đồ họa thể hiện nghệ thuật của họ một cách độc đáo. Từ việc chọn bảng màu, hình ảnh và loại hình họ cũng phải suy nghĩ thấu đáo để giải quyết thử thách cùn. Nếu bạn thuộc tuýp người sáng tạo, thì trở thành nhà thiết kế đồ họa là lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể có để biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Nếu như các công việc có một hệ tiêu chuẩn đánh giá công việc, riêng nghề thiết kế đồ họa, năng lực của bạn thể hiện qua chính tác phẩm thiết kế, kết quả truyền thông, kết quả dự án mà bạn đóng góp. Khi bạn là một designer chuyên nghiệp, bạn sẽ tự quản lý khối lượng công việc bản thân và đáp ứng yêu cầu dự án tốt nhất.

Đây là một số lý do cho thấy rằng việc chọn thiết kế đồ họa là một nghề luôn là một ý tưởng tuyệt vời và tốt nhất để có được thành công trong cuộc sống với những khám phá khác nhau về các yếu tố thiết kế. Nhưng bạn có yên tâm không khi biết rằng nếu các robot không tiếp quản trong tương lai, bạn có thể hướng tới một con đường khác – một trong nhiều con đường mở ra cho bạn, bây giờ bạn là một nhà thiết kế đồ họa? Thật là một thời gian tuyệt vời, lý tưởng để tự do sáng tạo khi chọn học ngành thiết kế đồ họa từ hôm nay.

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc