Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI LÀ GÌ? 10 ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN CỦA AI

Tháng Mười 1, 2021
hiroshidigiuni
trí tuệ nhân tạo ai là gì
Trí tuệ nhân tạo AI là gì

Chức năng và mức độ phổ biến của Trí tuệ nhân tạo AI đang tăng vọt theo từng ngày. Vậy trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng phổ của trí tuệ nhân tạo AI là gì? AI là viết tắt của từ tiếng Anh Artificial Intelligence – trí tuệ nhân tạo là khả năng của một hệ thống hoặc một chương trình để suy nghĩ và học hỏi từ kinh nghiệm. AI đã phát triển đáng kể trong vài năm qua và đã được tìm thấy ứng dụng của nó trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu những ứng dụng trí tuệ nhân tạo hàng đầu.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI LÀ GÌ?

Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) là trí thông minh do máy hiển thị mô phỏng hành vi hoặc suy nghĩ của con người và có thể được đào tạo để giải quyết các vấn đề cụ thể. AI là sự kết hợp của các kỹ thuật Học máy (Machine learning) và Học sâu (Deep Learning). Các mô hình AI được đào tạo bằng cách sử dụng khối lượng lớn dữ liệu có khả năng đưa ra các quyết định thông minh.

Sự kiện và số liệu về AI
1. Theo Tractica, một công ty nghiên cứu thị trường, Thị trường AI toàn cầu dự kiến sẽ đạt doanh thu 118 tỷ đô la vào năm 2025.

2. Theo Gartner, 37% tổ chức đã triển khai AI dưới một số hình thức. Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng AI đã tăng 270% trong bốn năm qua.

3. Theo Servion Global Solutions, đến năm 2025, 95% tương tác của khách hàng sẽ được hỗ trợ bởi AI.

4. Một báo cáo năm 2020 gần đây từ Statista tiết lộ rằng thị trường phần mềm AI toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 54% so với cùng kỳ năm trước và dự kiến sẽ đạt quy mô dự báo là 22,6 tỷ đô la Mỹ.

Chúng ta đã hiểu trí tuệ nhân tạo Ai là gì. Tiếp theo, chúng ta hãy xem cách AI được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau, ứng dụng phổ biến hiện nay mà hầu hết chúng ta sử dụng hằng ngày của trí tuệ nhân tạo ai là gì.

trí tuệ nhân tạo ai là gì

ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN CỦA TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI LÀ GÌ?

1. AI trong Thương mại điện tử

Mua sắm được cá nhân hóa
Công nghệ Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để tạo công cụ đề xuất mà qua đó bạn có thể tương tác tốt hơn với khách hàng của mình. Những đề xuất này được đưa ra phù hợp với lịch sử duyệt web, sở thích và sở thích của họ. Nó giúp cải thiện mối quan hệ của bạn với khách hàng và lòng trung thành của họ đối với thương hiệu của bạn.

Hỗ trợ do AI hỗ trợ
Trợ lý mua sắm ảo và chatbots giúp cải thiện trải nghiệm người dùng khi mua sắm trực tuyến. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên được sử dụng để làm cho cuộc trò chuyện trở nên giống con người và cá nhân nhất có thể. Hơn nữa, những trợ lý này có thể tương tác trong thời gian thực với khách hàng của bạn. Bạn có biết rằng trên amazon.com, dịch vụ khách hàng sẽ sớm được chatbots xử lý?

Phòng chống gian lận
Gian lận thẻ tín dụng và đánh giá giả mạo là hai trong số những vấn đề quan trọng nhất mà các công ty Thương mại điện tử phải đối phó. Bằng cách xem xét các mô hình sử dụng, AI có thể giúp giảm khả năng xảy ra gian lận thẻ tín dụng. Nhiều khách hàng thích mua một sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên đánh giá của khách hàng. AI có thể giúp xác định và xử lý các đánh giá giả mạo.

trí tuệ nhân tạo ai là gì

2. AI trong Điều hướng

Dựa trên nghiên cứu từ MIT, công nghệ GPS có thể cung cấp cho người dùng thông tin chính xác, kịp thời và chi tiết để cải thiện độ an toàn. Công nghệ này sử dụng sự kết hợp giữa Mạng nơ-ron hình học và Mạng nơ-ron đồ thị, giúp cuộc sống của người dùng dễ dàng hơn bằng cách tự động phát hiện số làn đường và loại đường phía sau các vật cản trên đường. AI được Uber và nhiều công ty hậu cần sử dụng nhiều để cải thiện hiệu quả hoạt động, phân tích lưu lượng đường và tối ưu hóa các tuyến đường.

3. AI trong Robotics

Robotics là một lĩnh vực khác mà các ứng dụng trí tuệ nhân tạo được sử dụng phổ biến. Robot được hỗ trợ bởi AI sử dụng các bản cập nhật theo thời gian thực để cảm nhận các chướng ngại vật trên đường đi của nó và lập kế hoạch trước cho hành trình của nó ngay lập tức.

Nó có thể được sử dụng cho việc:

– Chở hàng trong bệnh viện, nhà máy, kho bãi
– Vệ sinh văn phòng và các thiết bị lớn
– Quản lý hàng tồn kho

trí tuệ nhân tạo ai là gì

4. AI trong chăm sóc sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo tìm thấy các ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. AI được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để tạo ra những cỗ máy tinh vi có thể phát hiện bệnh và xác định tế bào ung thư. AI có thể giúp phân tích các tình trạng mãn tính với dữ liệu phòng thí nghiệm và y tế khác để đảm bảo chẩn đoán sớm. AI sử dụng sự kết hợp của dữ liệu lịch sử và trí tuệ y tế để phát hiện ra các loại thuốc mới.

5. AI trong ngành nông nghiệp

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để xác định các khuyết tật và sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong đất. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng thị giác máy tính, robot và máy học, AI có thể phân tích nơi cỏ dại đang phát triển. Các bot AI có thể giúp thu hoạch cây trồng với khối lượng lớn hơn và tốc độ nhanh hơn so với lao động của con người.

trí tuệ nhân tạo ai là gì

6. AI trong tuyển dụng nhân sự HR

Bạn có biết rằng các công ty sử dụng phần mềm thông minh để giảm bớt quy trình tuyển dụng?

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ việc tuyển dụng mù quáng. Sử dụng phần mềm học máy, bạn có thể kiểm tra các ứng dụng dựa trên các thông số cụ thể. Hệ thống ổ đĩa AI có thể quét hồ sơ và hồ sơ ứng viên để cung cấp cho nhà tuyển dụng sự hiểu biết về nhóm nhân tài mà họ phải lựa chọn.

7. AI trong trò chơi Game

Một lĩnh vực khác mà các ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đã trở nên nổi bật là lĩnh vực trò chơi. AI có thể được sử dụng để tạo ra các NPC thông minh, giống người để tương tác với người chơi.

Nó cũng có thể được sử dụng để dự đoán hành vi của con người bằng cách sử dụng thiết kế và thử nghiệm trò chơi nào có thể được cải thiện. Các trò chơi Alien Isolation phát hành năm 2014 sử dụng AI để theo dõi người chơi trong suốt trò chơi. Trò chơi sử dụng hai hệ thống Trí tuệ nhân tạo – ‘Director AI’ thường xuyên biết vị trí của bạn và ‘Alien AI’, được điều khiển bởi các cảm biến và hành vi liên tục săn lùng người chơi.

trí tuệ nhân tạo ai là gì

8. AI trong Tự động hóa

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để xây dựng các phương tiện tự lái. AI có thể được sử dụng cùng với camera của xe, radar, dịch vụ đám mây, GPS và các tín hiệu điều khiển để vận hành xe. AI có thể cải thiện trải nghiệm trong xe và cung cấp các hệ thống bổ sung như phanh khẩn cấp, giám sát điểm mù và đánh lái hỗ trợ người lái.

9. AI trong Marketing (quảng cáo tiếp thị)

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị.

 • – Sử dụng AI, các nhà tiếp thị có thể phân phối quảng cáo được nhắm mục tiêu cao và được cá nhân hóa với sự trợ giúp của phân tích hành vi, nhận dạng mẫu, v.v. Nó cũng giúp nhắm mục tiêu lại đối tượng vào đúng thời điểm để đảm bảo kết quả tốt hơn và giảm cảm giác không tin tưởng và khó chịu.
 • – AI có thể giúp tiếp thị nội dung theo cách phù hợp với phong cách và tiếng nói của thương hiệu. Nó có thể được sử dụng để xử lý các tác vụ thông thường như hiệu suất, báo cáo chiến dịch, v.v.
 • – Chatbots được hỗ trợ bởi AI, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Tạo ngôn ngữ tự nhiên và Hiểu ngôn ngữ tự nhiên có thể phân tích ngôn ngữ của người dùng và phản hồi theo cách con người làm.
 • – AI có thể cung cấp cho người dùng các cá nhân hóa theo thời gian thực dựa trên hành vi của họ và có thể được sử dụng để chỉnh sửa và tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị để phù hợp với nhu cầu của thị trường địa phương.
trí tuệ nhân tạo ai là gì

10. AI trong Mạng xã hội

Instagram
Trên Instagram, AI xem xét lượt thích của bạn và tài khoản bạn theo dõi để xác định bài đăng nào bạn được hiển thị trên tab khám phá.

Facebook
Trí tuệ nhân tạo cũng được sử dụng cùng với một công cụ có tên là DeepText. Với công cụ này, Facebook có thể hiểu các cuộc trò chuyện tốt hơn. Nó có thể được sử dụng để dịch các bài đăng từ các ngôn ngữ khác nhau một cách tự động.

Twitter
AI được Twitter sử dụng để phát hiện gian lận, xóa nội dung tuyên truyền và kích động thù địch. Twitter cũng sử dụng AI để đề xuất các tweet mà người dùng có thể thích, dựa trên loại tweet mà họ tương tác.

Tóm lại, Trí tuệ nhân tạo đang cách mạng hóa các ngành công nghiệp với các ứng dụng của nó và giúp giải quyết các vấn đề phức tạp. Bạn có đồng ý với danh sách Ứng dụng trí tuệ nhân tạo của chúng tôi không? Nghĩ rằng chúng tôi đã bỏ lỡ bất cứ điều gì quan trọng? Hoặc bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho chúng tôi? Hãy chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần bình luận của bài viết này. Chúng tôi rất vui khi được nghe ý kiến của bạn!

Chương trình lập trình Python về Học máy và AI trực tuyến tại DigiUni Junior:

DigiUni Junior đem đến các khóa học lập trình Python cho trẻ em từ 9-18 tuổi với chương trình học chuẩn quốc tế, học dựa trên thực hành với nhiều dự án về Học máy (Machine learning), trí tuệ nhân tạo AI, Phân tích dữ liệu (Data Analyst), thiết kế website và lập trình Game đầy thú vị và thực tiễn. Hiểu rằng lập trình sẽ cần có bước khởi đầu đúng đắn để khơi dậy đam mê cho trẻ, chúng tôi xây dựng lớp học tương tác, quan tâm đến từng học viên, chia lớp chỉ từ 3-8 học viên, giúp cho giáo viên và trợ giảng sâu sát việc học, giảng dạy và hỗ trợ tốt nhất cho các em.

Chúng tôi hiện có nhiều lớp học thử MIỄN PHÍ nhằm giúp phụ huynh và học viên được trải nghiệm thực tế, hiểu chương trình và phương pháp dạy trước khi đăng ký học chính thức.

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc