Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

KỸ NĂNG THẾ KỶ 21 NÀO GIÚP CON TẠO SỰ NGHIỆP THÀNH CÔNG TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ ?

Tháng Tám 11, 2021
hiroshidigiuni
kỹ năng thế kỷ 21

12 kỹ năng thế kỷ 21 cần thiết để mang lại thành công cho con đó là :

 1. Tư duy phản biện
 2. Khả năng Sáng tạo
 3. Làm việc nhóm
 4. Truyền thông
 5. Năng lực thông tin
 6. Kiến thức truyền thông
 7. Trình độ công nghệ 
 8. Khả năng Linh hoạt
 9. Kỹ năng lãnh đạo
 10.  Khả năng chủ động
 11.  Làm việc hiệu quả
 12.  Kỹ năng xã hội

Những kỹ năng này nhằm giúp con dễ dàng bắt kịp với tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường hiện đại ngày nay. Mỗi kỹ năng đều mang có những điểm khác nhau và nhưng có chung một điểm giống nhau. Khác nhau khi chúng đều rất mang lại những lợi ích chuyên biệt, tác động khía cạnh khác nhau nhằm giúp con phát triển toàn diện. Giống nhau là tất cả những kỹ năng này đều cần thiết trong thời đại công nghệ 4.0. 

Xem thêm: các khóa học của DigiUni.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những kỹ năng Thế kỷ 21 cần thiết cho trẻ em. Làm thế nào mà chúng có thể giúp ích cho con? Và tại sao chúng lại cần thiết đến như vậy?

Đầu tiên, hãy cùng đi sâu vào việc tìm hiểu ba nhóm kỹ năng Thế kỷ 21 cần thiết cho con bạn.

kỹ năng thế kỷ 21

Các kỹ năng được chia thành 3 nhóm chính : 

 1. Kỹ năng Học tập (the 4C’s)
 2. Kỹ năng đọc viết (IMT)
 3. Kỹ năng sống ( FLIPS)

Kỹ năng học tập (the 4C’s)  dạy con về các quá trình chuẩn bị tâm lý và tinh thần cần thiết để thích nghi và nâng cao khả năng trong môi trường làm việc hiện đại.

Kỹ năng đọc viết (IMT) tập trung vào cách con hiểu biết và phân biệt thông tin nào là sự thật, nguồn thông tin, phương tiện và công nghệ truyền thông đằng sau. Kỹ năng này tập trung vào việc giúp trẻ xác định nguồn thông tin đáng tin cậy, tránh thông tin sai lệch hoặc bị xuyên tạc ngập tràn trên Internet.

Kỹ năng sống ( FLIPS) xem xét các yếu tố vô hình trong cuộc sống hàng ngày của trẻ,  tập trung vào cả phẩm chất cá nhân và nghề nghiệp

NHÓM 1. Kỹ năng học tập (The 4Cs)

kỹ năng thế kỷ 21

4Cs (lấy 4 chữ cái đầu – chữ C của bộ kỹ năng bằng tiếng Anh) là bộ kỹ năng phổ biến nhất của Thế kỷ 21. Những kỹ năng này được chung gọi là kỹ năng học tập.

Các kỹ năng này được coi là cốt lõi trong giáo dục cho tất cả các ngành nghề hiện nay. Chúng cũng khác nhau về mức độ quan trọng, tùy thuộc vào nguyện vọng nghề nghiệp của mỗi cá nhân.

Bộ kỹ năng 4Cs của thế kỷ 21 là:

 • Creativity: Khả năng sáng tạo
 • Critical Thinking: tư duy phản biện
 • Collaboration: kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm
 • Communication: kỹ năng giao tiếp

Critical Thinking: tư duy phản biện

Đối với người làm trong các ngành nghề về khoa học sức khỏe thì tư duy phản biện là kỹ năng quan trọng nhất. Còn trong môi trường kinh doanh, tư duy phản biện là kỹ năng cần thiết loại bỏ các vấn đề phát sinh, giúp nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. Tư duy phản biện giúp suy nghĩ sáng suốt hơn, nhận định vấn đề dựa trên lập trường và kinh nghiệm của bản thân, từ đó đưa ra được những quyết định đúng đắn. 

Nhờ vào kỹ năng này, con có thể khám phá cho bản thân nhiều thứ hay xung quanh khi không có giáo viên.

Creativity: Khả năng sáng tạo

Bên trong mỗi con người luôn tìm ẩn một tiềm năng sáng tạo vô cùng to lớn. Khả năng sáng tạo được hiểu là khả năng tạo ra sự đổi mới và đem lại lợi ích trong một phạm vi áp dụng cụ thể. Trong bối cảnh thế giới thay đổi liên tục, khả năng sáng tạo được đánh giá là vô cùng cần thiết trong việc tạo ra các giải pháp tối ưu hơn để giải quyết các vấn đề nan giải, được xem như một cách thích ứng. 

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, đổi mới là chìa khóa cho khả năng thích ứng và thành công của một doanh nghiệp .

Học sáng tạo như một kỹ năng đòi hỏi chúng ta phải hiểu “cách mọi thứ được thực hiện” Có thể nó đã được giải quyết bằng cách tốt nhất cách đây 10 năm. Nhưng sẽ có một ngày, chúng ta phải thay đổi nó.

Collaboration: kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm

Kỹ năng hợp tác là khả năng học tập, làm việc, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau trong một tập thể. Hợp tác thúc đẩy cho quá trình làm việc được hiệu quả, tạo ra nhiều thành tựu cho bản thân và tổ chức.

Hợp tác chính là kỹ năng khó nhất để thực hiện và là những kỹ năng vô cùng quan trọng để con người có thể hòa nhập vào các môi trường làm việc. Khi một tổ chức đang trên bờ vực phá sản, thì đây chính là kỹ năng cần thiết để giúp công ty tránh khỏi điều đó.  

Yếu tố quan trọng nhất của kỹ năng này chính là là sự tự nguyện . Mọi người phải sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng của bản thân để đạt được lợi ích chung, trong trường hợp này là mang lại thành công cho toàn công ty.

Communication: kỹ năng giao tiếp

Cuối cùng, kỹ năng  giao tiếp là chất kết dính để hoàn thiện tất cả các kỹ năng lại với nhau. 

Giao tiếp là một trong những kỹ năng cơ bản cần thiết trong cuộc sống con người. Dù là trong công việc hay cuộc sống, con người luôn cần giao tiếp để hoàn thành các mục đích của bản thân mình. 

Trong môi trường doanh nghiệp, giao tiếp không chỉ là khả năng trình bày và truyền đạt thông tin một cách chính xác để tránh nhầm lẫn không đáng có mà nó còn đòi hỏi ở người thực hiện khả năng giao tiếp một cách hiệu quả, phù hợp với ngữ cảnh và chính xác vấn đề được đề cập.  

Giao tiếp hiệu quả cũng là một kỹ năng mềm bị đánh giá thấp ở Hoa Kỳ. Đối với nhiều người, nó được coi là đã có sẵn và một số công ty thậm chí có thể coi việc giao tiếp tốt là điều hiển nhiên.

Nhưng khi nội bộ nhân viên có kỹ năng giao tiếp kém, thì sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường như dự án sẽ bị hủy bỏ hay thất bại. Thiếu sự giao tiếp rõ ràng ở công ty, nhân viên sẽ không nhìn thấy rõ ràng mục tiêu dẫn đến mất tập trung công việc và gây ra thất thoát tài chính cho doanh nghiệp. 

Thiếu hụt kỹ năng giao tiếp hiệu quả, con của bạn trong tương lai sẽ khó có thể thành công trong sự nghiệp

Bốn kỹ năng này chính là nền tảng phát triển cần thiết cho trẻ. Tuy nhiên, để có thể giúp con phát triển rực rỡ thì hiểu mọi thứ xung quanh mình là điều quan trọng. Vì vậy, chúng ta sẽ đi đến bộ kỹ năng thứ hai. Đó là kỹ năng đọc viết Literacy Skills (IMT)

Tại DigiUni Junior, chúng tôi cung cấp các khóa học lập trình và thiết kế cho trẻ em từ 5-15 tuổi với chương trình giảng dạy quốc tế tốt nhất tập trung vào việc phát triển các kỹ năng học tập thông qua học tập dựa trên dự án. Chúng tôi đem đến các khóa học  Scratch Jr, Scratch, Python, Makers Empire, Photoshop, HTML / CSS, JS… Hãy xem các khóa học phù hợp cho con bạn!

Nhóm 2. Kỹ năng Đọc viết (IMT)

kỹ năng thế kỷ 21

Đây là nhóm kỹ năng Thế kỷ 21 tiếp theo mà trẻ cần phát triển.

IMT là bộ kỹ năng được hình thành và rèn dũa qua quá trình tiếp xúc và thực hành dựa trên những tình huống thực tế. Tại trường học ở các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực giáo dục trên thế giới, việc tạo điều kiện để học sinh phát triển bộ kỹ năng IMT được đẩy mạnh qua sự lồng ghép những ứng dụng công nghệ hiện đại, phương thức truyền tải thông tin mới vào chương trình giảng dạy để học sinh dần quen và thành thạo các kỹ năng sau

Ba kỹ năng đọc viết IMT của Thế kỷ 21 là:

✔️ Năng lực thông tin (Information literacy) : Hiểu sự kiện, số liệu, thống kê và dữ liệu

✔️ Kiến thức truyền thông )Media literacy): Hiểu các phương pháp và phương tiện mà thông tin được tung ra và truyền đi

✔️ Trình độ công nghệ (Technology literacy) : Hiểu biết về máy móc thiết bị công nghệ hiện đại

Năng lực về thông tin (Information literacy)

Đây là khả năng làm chủ nguồn tin tức thông qua việc: tiếp cận, xử lý thông tin; ứng xử/tương tác với thế giới thông tin; hiểu về các khía cạnh đạo đức, pháp luật của việc khai thác, sử dụng thông tin .

Quan trọng hơn, kỹ năng này cho con khả năng tách biệt thực tế khỏi hư cấu.

Trong thời đại những thông tin sai sự thật và chưa được kiểm chứng xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, việc tìm kiếm một nguồn tin chính thống là việc không hề đơn giản. Với thói quen nghiên cứu thông tin trên trực tuyến của thế giới hiện nay, học sinh cần được hướng dẫn chọn lọc thông tin để tin tưởng, tránh bị dắt mũi bởi các nguồn tin sai lệch hoặc bị xuyên tạc.

Kiến thức về phương tiện truyền thông (Media literacy) : 

Mỗi ngày, một người sẽ được tiếp xúc với hàng loạt dữ liệu từ các nguồn đa phương tiện xung quanh mình, có nguồn chia sẻ thông tin chính xác, có nguồn thì tuyên truyền những thông tin hoàn toàn sai lệch. Cũng giống như kỹ năng trước, hiểu biết về phương tiện truyền thông rất hữu ích nhằm giúp nhận biết sự thật trong một thế giới thông tin đã bão hòa. 

Với kỹ năng này, trẻ có thể tìm hiểu các phương tiện truyền thông hoặc định dạng nào cần bỏ qua. Trẻ cũng tìm hiểu xem nên nắm lấy phương tiện và kênh truyền thông nào, điều này cũng quan trọng không kém.

Nếu như năng lực thông tin (information literacy) giúp con biết phân tích và chọn lọc tin tức có cơ sở để học hỏi thì khả năng hiểu biết về phương tiện truyền thông (media literacy) sẽ dạy trẻ đánh giá nguồn thông tin trước khi tin tưởng để tiếp nhận kiến thức mới. Một khi trẻ đã sở hữu cả hai năng lực này, các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm để con em tự tìm tòi, học hỏi bằng những sự quan sát và trải nghiệm của các em mà không cần sự chỉ dẫn của cha mẹ và thầy cô. 

Trình độ công nghệ (Technology literacy)

Cuối cùng, hiểu biết về công nghệ thông tin là nấc thang để con đi thêm một bước nữa để tìm hiểu về các máy móc và thiết bị tiên tiến hiện nay. Trong xu thế mọi hoạt động từ công tác quản lý đến vận hành đều được công nghiệp hoá – hiện đại hoá, việc trang bị cho học con kiến thức và khả năng ứng dụng công nghệ là việc mà giáo dục Việt Nam và các nước trên thế giới đang chú trọng đầu tư. Các kiến thức này cung cấp cho con các thông tin cơ bản về cách mà các máy móc hoạt động và tại sao chúng lại hoạt động như vậy. 

Việc không hiểu biết về các kiến thức công nghệ, sẽ làm con bạn trở nên lạc hậu và cảm thấy sợ sệt trước điều to lớn mà công nghệ mang lại. Vì vậy, bổ sung kiến thức để trẻ hiểu và thích nghi với công nghệ hiện đại là điều cần thiết. Từ đó, con sẽ là một nhân tố không thể thiếu cho sự phát triển vượt bậc của công nghệ ở thế kỷ 21

Tuy nhiên, để con thực sự hoàn thiện và sử dụng các kỹ năng này một cách hiệu quả thì ba mẹ cần tìm hiểu thêm về nhóm kỹ năng thứ ba

DigiUni Junior cung cấp nhiều khóa học trực tuyến về lập trình và thiết kế đa phương tiện & thiết kế 3D cho trẻ em từ 7-15 tuổi với trọng tâm là học tập dựa trên dự án thực tế. Thông qua giảng dạy kiến thức và thực hành các dự án thực tế, các em sẽ áp dụng được những gì đã học ngay, giúp cho việc học tại trường và cả cuộc sống hằng ngày. Chúng tôi đã triển khai các lớp học thử miễn phí cho trẻ em học những kiến ​​thức cơ bản về lập trình và thiết kế tại nhà để ba mẹ và các em cùng tìm hiểu, trải nghiệm trước khi lựa chọn khóa học phù hợp với con nhất

Nhóm 3. Kỹ năng sống Life Skills (FLIPS) 

kỹ năng thế kỷ 21

Kỹ năng sống Life Skills (FLIPS)  là bộ kỹ năng cuối cùng. FLIPS sẽ được truyền tải tới học sinh dưới dạng tình huống, hoạt động để các em dần hình thành các tính cách, kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, tạo sự tự tin, cách sống và làm việc chuyên nghiệp khi hòa nhập với môi trường toàn cầu.

FLIPS bao gồm các kỹ năng:

✔️ Khả năng linh hoạt (Flexibility): là khả năng dễ dàng thích ứng và xoay chuyển tình huống phù hợp với hoàn cảnh, thể hiện khả năng tư duy và ứng phó

✔️ Kỹ năng Lãnh đạo (Leadership): Kỹ năng Thúc đẩy và truyền động lực cho cả nhóm để cùng một nhóm hoàn thành chung một  mục tiêu

✔️ Khả năng chủ động (Initiative) là tự mình thực hiện, bắt đầu các dự án, chiến lược và kế hoạch. 

✔️Kỹ năng làm việc hiệu quả (Productivity): Khả năng làm việc tập trung và hiệu quả. 

✔️ Kỹ năng xã hội (Social skills): Kỹ năng xã hội bao gồm tất cả những năng lực, khả năng của con người trong việc tạo ra sự thuận lợi khi tương tác và giao tiếp với người khác thông qua hành vi ngôn ngữ và phi ngôn ngữ 

Khả năng linh hoạt – Flexibility

là khả năng dễ dàng thích ứng và xoay chuyển tình huống phù hợp với hoàn cảnh, thể hiện khả năng tư duy và ứng phó, biết đâu là thời điểm cần giữ vững lập trường, đâu là lúc cần thay đổi cách vận hành trong công việc, xử lý tình huống và giao tiếp hằng ngày. Đây là một trong những  kỹ năng khó vì hai lý do :

 • – Cách của bạn không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất
 • – Phải biết tự thừa nhận lỗi lầm của bản thân 

Đó là một cuộc đấu tranh tư tưởng đối với nhiều người, đặc biệt là trong thời đại với số lượng thông tin vô cùng nhiều. 

Đức tính khiêm tốn và nỗ lực không ngừng học hỏi là hai điều tiên quyết để phát triển sự linh hoạt. 

Khả năng thích ứng linh hoạt là yếu tố quan trọng đối với sự thành công lâu dài của trẻ. Để rèn luyện hiệu quả kỹ năng này, trẻ phải biết khi nào cần phải thay đổi, thay đổi như thế nào và phản ứng như thế nào trước với sự thay đổi. 

Tiếp theo, sau đây là  kỹ năng cũng đóng một vai trò lớn trong danh mục này.

Kỹ năng Lãnh đạo (Leadership):

Kỹ năng lãnh đạo được thiết lập dựa trên nhiều kỹ năng: Xây dựng mối quan hệ, phân tích và đánh giá thông tin, thiết lập mục tiêu, giải quyết vấn đề, quản trị xung đột, phân bổ và vận hành công việc hợp lý. Kỹ năng lãnh đạo cần thiết cho dù bạn là một doanh nhân dày dạn kinh nghiệm hay một sinh viên mới ra trường. Bên cạnh đó, Kỹ năng lãnh đạo giúp bạn hiểu được cách mà các nhà lãnh đạo điều hành cả công ty. Là một nhân viên được thăng chức lên các cấp quản lý tầm trung thì kỹ năng lãnh đạo là cần thiết 

Tính chủ động trong công việc (Initiative)

Thành công đích thực đồi hỏi  sự chủ động và cố gắng của chính bản thân mình. 

Đây là một trong những kỹ năng rất khó để hoàn thiện và học tập. Để có được được, một ý tưởng hay sáng kiến đòi hỏi chúng ta phải cố gắng và nỗ lực hơn người bình thường rất nhiều .

Người chủ động đặt ra cho mình rất nhiều mục tiêu, đạt được mục tiêu này họ lại tiếp tục hướng đến mục tiêu mới. Người chủ động đương đầu, dự liệu trước khó khăn, lạc quan tìm thấy điều hay ngay cả trong những việc bản thân mình không thích và biến chúng thành đam mê

Tính chủ động dù là trong cuộc sống hay công việc đều sẽ mang lại những lợi ích nhất định. Nó giúp bạn tìm thấy và nắm bắt được nhiều cơ hội hơn, được đánh giá cao hơn, trách nhiệm hơn, lường trước được nhiều rủi ro . 

Kỹ năng làm việc hiệu quả (Productivity):

Cùng với sự chủ động và các kỹ năng cần thiết của Thế kỷ 21, trẻ cần phải học thêm về kỹ năng làm việc hiệu quả  (Productivity).

Bất cứ vị trí nào từ nhân viên mới đến Giám đốc điều hành đó là hoàn thành nhiều công việc nhưng chỉ tốn một số ít thời gian. 

Để có thể hiểu đạt được năng suất ở mức mọi mức độ, chúng ta phải hiểu chính bản thân mình. Khoảng thời nào khi làm việc sẽ đạt được hiệu quả cao nhất. Không gian làm việc như thế nào sẽ mang lại sự tập trung cao độ nhất?. Khi đã hiểu rõ sự chính bản thân mình, chúng ta sẽ học cách trân trọng người khoảng không gian làm việc của người khác. 

Kỹ năng xã hội (Social skills)

Kỹ năng xã hội là yếu tố quan trọng đối với sự thành công trong sự nghiệp của con sau này. Như chúng ta đã biết, công việc kinh doanh thuận lợi là khi có được những hợp đồng béo bở. Để có được các hợp đồng đó thì việc thiết lập và quản trị các mối quan hệ là vô cùng quan trọng. Cho nên, ba mẹ nên tập trung giúp con phát triển kỹ năng này. Kỹ năng xã hội không phải là thứ con tự nhiên sinh ra đã có hay không có. Đó là những kỹ năng cần được rèn luyện trong suốt quá trình con lớn lên. Việc giáo dục các kỹ năng này cho con đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng bền chặt giữa Gia đình và Nhà trường để tạo điều kiện cũng như cơ hội cho con có thể tự phát triển bản thân.

Sau khi đã tìm hiểu về các kỹ năng Thế kỷ 21 là gì, hãy tiếp tục trả lời câu hỏi lớn tiếp theo. Đó là các nhu cầu cho các kỹ năng này là gì? 

DigiUni Junior là đối tác tuyệt vời của cha mẹ trong hành trình định hình và giúp trẻ phát triển và đạt được tất cả các kỹ năng sống thông qua các bài học thực tế tương tác và bài tập trong các lớp học lập trình và thiết kế. Chúng tôi xây dựng lộ trình học tập rõ ràng không chỉ con để phát triển các kỹ năng cần thiết cho việc học tập và nghề nghiệp tương lai của trẻ mà còn giúp trẻ thích nghi với cuộc sống thực. 

Hãy xem các khóa học của chúng tôi phù hợp với con bạn từ 5-15 tuổi!

Nhu cầu về các Kỹ năng của Thế kỷ 21 như thế nào?

kỹ năng thế kỷ 21

Việc học và phát triển các kỹ năng của Thế kỷ 21 luôn luôn cần thiết và quan trọng  trong một thị trường đang đổi mới từng ngày. Câu hỏi được đặt ra đó là: Ai có khả năng thích ứng với sự thay đổi? 

Điều này được đặt ra bởi bất kỳ ngành nghề nào cũng có thể chịu sự thay đổi ngay lập tức. Các ngành công nghiệp hiện nay thường xuyên đối mặt với  những ý tưởng và phương pháp đổi  mới từng ngày. Vì vậy, chúng ta đã bước vào một kỷ nguyên mà không có bất kỳ công việc nào được gọi là ổn định hay đảm bảo. Do đó, ba mẹ cần giáo dục cho con để thích nghi với những sự thay đổi liên tục này. Nếu không, con của bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. 

Đối với sự biến động ngày một tăng, nhu cầu về hàng hóa vẫn cũng như kỳ vọng của khách hàng chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Tuy nhiên, khách hàng luôn muốn trải nghiệm những thứ tốt nhất nhưng với một cái giá phải chăng.  Để có thể dẫn đầu thì mọi chúng ta phải thay đổi từng ngày để không bị bỏ lại phía sau. 

Đó là lý do tại sao chúng tôi giới thiệu cho bạn về 12 Kỹ năng Thế kỷ 21 vào các khóa học để con sẵn sàng cho sự nghiệp ở tương lai. 

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc