Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

CÔNG VIỆC BẠN BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI DỊCH COVID? BAN ĐANG MUỐN NHẢY VIỆC? 08 ĐIỀU CẦN XEM XÉT CHO BẠN VÀ CÓ THỂ CÒN GIÚP BẠN ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI CHO CON MÌNH

Tháng Tám 5, 2021
hiroshidigiuni

08 ĐIỀU CẦN XEM XÉT CHO BẠN VÀ CÓ THỂ CÒN GIÚP BẠN ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI CHO CON MÌNH.

Đại dịch Covid-19 khiến thị trường lao động Việt Nam gặp nhiều sóng gió với hàng triệu người lao động bị ảnh hưởng tiêu cực do mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,… Lần đầu tiên trong 10 năm qua, nền kinh tế Việt Nam chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về số người tham gia thị trường lao động và số người có việc làm. Thu nhập bình quân của người lao động cũng theo đó bị thâm hụt. Cụ thể, Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2020 là 2,48%, cao hơn 0,31 điểm phần trăm so với năm 2019, Tính chung năm 2020, tỷ lệ lao động không sử dụng hết tiềm năng là 5,02%, tăng 1,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, tương ứng tăng hơn 614 nghìn người. số lao động trong độ tuổi thiếu việc làm là gần 1,2 triệu người, tăng 456,7 nghìn người so với năm 2019. Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi là 2,51%. Các chỉ tiêu về tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ lao động không sử dụng hết tiềm năng, tỷ lệ thiếu việc làm và tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức đều tăng cao cho thấy dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến người lao động trong việc tham gia thị trường lao động và tạo thu nhập từ việc làm.

Mặc dù báo cáo kinh tế 2021 chưa công khai bất kỳ báo cáo dữ liệu về việc làm trong thời kỳ đại dịch, nhưng có thể dễ dàng nhận thấy rằng thị trường việc làm năm nay sẽ là một thách thức lớn. Nếu bạn bị mất việc, cắt lương hoặc đang thấy vào một tương lai không chắc chắn, hãy biết rằng đây cũng là thời điểm tuyệt vời để cân nhắc trong việc thay đổi nghề nghiệp

1. Tự đặt câu hỏi bản thân trước khi muốn đổi nghề

Hãy tự hỏi chính bản thân những câu hỏi sau đây:

 • Nếu bạn được đề nghị công việc chính là việc làm hiện tại mà bạn đang làm vào thời điểm này – Liệu bạn vẫn sẽ chấp nhận nó không? 
 • Nếu không, thì cách nhìn của bạn về tương lai đã thay đổi như thế nào? 
 • Mục tiêu 10 năm mới của bạn là gì và bạn sẽ đạt được mục tiêu đó như thế nào? 

Có lẽ câu trả lời là bạn muốn thay đổi nghề nghiệp. Nhưng trước tiên, hãy đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của bạn đều ổn định. Nếu bạn đang nghiêm túc, cần gấp một công việc để kiếm tiền lo cho sức khỏe bản thân hay giúp đỡ các mối quan hệ như gia đình, người thân, bạn bè, hãy ưu tiên những công việc đó trước rồi hãy suy nghĩ về việc bắt đầu hành trình thay đổi nghề nghiệp. Vì cái giá của việc thay đổi nghề nghiệp không hề nhỏ, có khi không thể giúp bạn kiếm tiền ngay lập tức

định hướng tương lai cho con

2. Hãy cho bản thân nhiều cơ hội lựa chọn

Thay vì chỉ có kế hoạch 10 năm duy nhất, hãy tạo ra những kế hoạch và dự định khác nhau cho tương lai của bạn. Hãy xem xét các nhiều dự định khác nhau, ví dụ như việc làm mới diễn ra thuận lợi, hay công việc đó diễn ra không suôn sẻ, hay một đại dịch liên tục tái diễn và bạn không tìm được việc làm nhưng chỉ có thể làm việc theo hợp đồng. Lập kế hoạch không có nghĩa là chúng sẽ thành hiện thực. Nhưng khi bạn đặt bút xuống, hãy luôn có suy nghĩ rõ ràng, xác định kỹ năng của mình, chuẩn bị cho sự không chắc chắn và để đưa ra lựa chọn tốt hơn.

Điều này cũng hoàn toàn đúng với con bạn, hôm nay bạn hỏi ước mơ sau 10 năm, 20 năm của con bạn, bạn sẽ thấy con sẽ có câu trả lời khác sau vài năm, hoặc có khi chỉ khác nhau trước và sau khi có đại dịch Covid. Khi bạn cùng con nhìn nhận thế giới thực tại và kế hoạch 10 năm tới, hay cho con nhiều hướng đi phù hợp để con bắt đầu nắm bắt và hình thành định hướng từ sớm.

định hướng tương lai cho con

3. Làm việc cho các tổ chức tư nhân?

Một trong những giả định tồn tại lâu nhất trong thời đại chúng ta là có rất nhiều việc làm và cơ hội làm giàu. Cho đến khi một cuộc khủng hoảng ập đến. Các nhà kinh tế đã nghiên cứu về cuộc Đại suy thoái kéo dài 10 năm của thế kỷ trước, nhận ra rằng những người làm việc tại các tổ chức chính phủ hoặc có một quỹ lương hưu mang lại sự đảm bảo về thu nhập và sự ổn định. Vì vậy, một sự nghiệp ở các tổ chức chính phủ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho tương lai. Đặc biệt nếu bạn đang ở độ tuổi 20 và mới bắt đầu cuộc hành trình của mình.

Vậy với sự nghiệp của con bạn trong tương lai thì sao?

Hãy nhìn nhận một thực tế khác, dĩ nhiên làm việc cho chính phủ là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng chưa phải là tất cả vì số lượng luôn có hạn, còn có nhiều yếu tố khác như mối quan hệ, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc. Nhìn rộng hơn, định hướng nghề nghiệp phù hợp với xu hướng phát triển của nhân loại mới là điều bền vững nhất. Thời đại công nghệ tiên tiến phát triển, tự hóa toàn cầu, mạng internet kết nối toàn cầu, một công việc liên quan đến CNTT sẽ là đại dương bao la để con bạn có hàng ngàn cơ hội. Hãy đọc tiếp điều thứ 4 tiếp theo để hiểu rõ hơn.

định hướng tương lai cho con

4. Gia nhập lĩnh vực  IT / ITES 

IT: Information Technology

ITES (Information Technology Enabled Services): Dịch vụ Công nghệ Thông Minh

Một trong những giả định khác hiện đang dần bị sụp đổ, đó là nếu bạn được gia nhập lĩnh vực CNTT / Dịch vụ CN thông minh, thì bạn đang tự thiết lập cuộc sống. Kỹ năng lập trình cơ bản và kinh nghiệm làm việc từ một công việc duy nhất hiện không còn đáp ứng đủ nữa. Thị trường suy thoái và tỷ suất lợi nhuận giảm đang buộc các công ty lớn phải theo đuổi tự động hóa và loại bỏ nhân sự có kỹ năng chuyên môn thấp hơn và quản lý cấp trung với năng lực tốt. Bạn có kế hoạch đạt được vị trí cao hơn – trưởng nhóm, chuyển sang ngành khác hoặc nâng cao kỹ năng liên tục để duy trì giá trị bản thân? Hãy xem xét về bằng MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) hoặc đổi sang bộ phận bán hàng dịch vụ, sản phẩm về CNTT hoặc thậm chí chuyển sang các công ty khởi nghiệp sẽ là những lựa chọn phù hợp

định hướng tương lai cho con

5. Thái độ và tinh thần

Thái độ và cách tiếp cận là hai yếu tố quan trọng nhất nếu bạn đang cân nhắc thay đổi nghề nghiệp hiện tại. Để có thể nắm chắc phần thắng, bạn cần phải giữ thái độ tích cực và kiên nhẫn, quyết tâm cho một cuộc tranh đấu sự nghiệp lâu dài. Luôn tìm kiếm các giải pháp mang tính sáng tạo và trở thành một thành viên có ích trong nhóm. Hãy linh hoạt trong việc đánh giá các lựa chọn và đừng ngần ngại tìm sự giúp đỡ khi gặp khó khăn. Cuối cùng, để trở nên mạnh mẽ về mặt cảm xúc, hãy thực hành thái độ biết ơn  đối với những gì bạn may mắn có được và giúp đỡ những người xung quanh.

định hướng tương lai cho con

6. Làm quen với sự thay đổi

 

Thay vì đứng yên một chỗ, hãy đón nhận sự thay đổi. Hãy thừa nhận rằng tất cả mọi ngành nghề  đang dần phát triển mạnh trong mùa dịch hoặc phải thay đổi vì dịch. Bất chấp đại dịch, các ngành nghề sau đây vẫn sẽ luôn mang lại giá trị và đảm bảo sự an toàn trong công việc như :  bán hàng trực tuyến, hỗ trợ khách hàng, giáo dục trực tuyến, digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số), giảng dạy, viết, thiết kế và tất nhiên là lập trình. Các doanh nghiệp đang trải qua một sự thay đổi lớn với hầu hết các công ty đã loại bỏ những rào cản, ức chế khi chuyển sang làm việc từ xa, hợp đồng và trả lương dựa trên hoa hồng. Bạn cảm thấy mình sẽ phù hợp với nơi nào? Nếu không, bạn sẽ làm thế nào để đạt được một vị trí có giá trị cho bản thân?

Các công việc về CNTT, lập trình, Marketing và thiết kế chứng minh sự bền vững, sức hút của chúng, không hề bị ảnh hưởng thậm chí còn phát triển hơn trong mùa dịch. Đã đến lúc bạn nên giúp con định hướng nghề nghiệp phù hợp vì bạn sẽ chẳng biết tương lai sẽ ra sao nhưng bạn biết chắc chắn nếu con bạn bắt đầu phát triển kỹ năng công nghệ, lập trình, tương lai của con sẽ an toàn và rộng mở trong thế giới chuyển đổi công nghệ không ngừng.

định hướng tương lai cho con

7. Kiểm soát và đòn bẩy

Đại dịch đã làm cho việc thay đổi nghề nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn có một kế hoạch hợp lý, chắc chắn gia đình sẽ không phản đối và người tuyển dụng bạn trong công việc mới sẽ tự hiểu vì sao bạn quyết định chuyển việc. Thứ hai, tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát và ngừng lo lắng về những gì bạn không thể. Học cách tiết kiệm, học các kỹ năng mới, đọc nhiều sách, ứng tuyển vào nhiều công việc, thay đổi khu vực làm việc, cũng như kiểm soát việc sử dụng thời gian một cách hiệu quả. Bạn phải ngừng lo lắng về các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như bao lâu bạn có thể mua được nhà, bao lâu tìm được việc làm...và tập trung vào việc phát triển bản thân để phù hợp cho công việc mới.

định hướng tương lai cho con

8. Hãy bắt đầu thực hiện

Trong khoảng thời gian này, hãy chuẩn bị cho mình một ít ngân sách cá nhân và tập trung vào việc giữ gìn sức khỏe. Xem xét và xác định thật kỹ những điểm mạnh về kỹ năng nghiệp vụ và kỹ năng mềm của bạn. Tìm ra nơi làm việc thích hợp mà các kỹ năng này có thể được tỏa sáng và tạo ra giá trị. Lên kế hoạch tích lũy kinh nghiệm cho bản thân bằng học vấn hoặc kinh nghiệm. Chuẩn bị một bộ sơ yếu lý lịch, cập nhật hồ sơ LinkedIn và bắt đầu quá trình tìm kiếm việc làm. Ngoài việc khám phá và nộp đơn vào các công việc trực tuyến, hãy liên hệ với những người nhân sự ở lĩnh vực mà bạn đang tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội. Hãy can đảm và tự tin để vượt qua trong một thế giới đầy biến động!

định hướng tương lai cho con
 

LÀM CHA MẸ, HƠN AI HẾT, BẠN ĐỀU KHÔNG HỀ MUỐN CON BẠN ĐỐI MẶT NHỮNG THỬ THÁCH CỦA SINH VIÊN MỚI TỐT NGHIỆP

Nếu con bạn tốt nghiệp đại học vào năm 2020, con bạn sẽ có một thời gian khó khăn hơn để tìm kiếm công việc đầu tiên. Tỷ lệ thất nghiệp ba tháng sau khi tốt nghiệp sẽ cao hơn trong nhóm của bạn lên đến 30%, Giống như sự sụp đổ của thị trường năm 2000 và 2008-09. Cơ hội của con bạn rộng mở và có ưu thế cạnh tranh hơn khi bạn giúp con bắt đầu định hướng nghề nghiệp sớm ngay từ bây giờ!

1. Hãy làm việc trước, lựa chọn sau

Con bạn sẽ phát triển nhanh hơn thông qua nhiều nỗ lực và chấp nhận rủi ro. Mức lương có thể thấp hơn gần 20% và con có thể không tìm được việc làm trong lĩnh vực ưa thích của mình. Ưu tiên nhận bất kỳ công việc nào để tích lũy kinh nghiệm làm việc và chuyển đổi lĩnh vực khi thị trường đã có những bước ngoặt tích cực. Con có thể tích lũy kinh nghiệm thông qua các công việc thực tập không lương hoặc công việc kinh doanh của gia đình.

định hướng tương lai cho con

2. Kỹ năng công nghệ – lập trình

Thị trường việc làm luôn thay đổi sau một cuộc khủng hoảng lớn. Lần này, sự thay đổi là sự tập trung tăng cường vào các kỹ năng trực tuyến, công nghệ và lập trình cho phép người lao động làm việc từ xa và môi trường làm quốc tế. Dù trình độ học vấn của con bạn là gì, con sẽ khó có khả năng được tuyển dụng trừ khi thể hiện tốt kỹ năng, sử dụng thành thạo với các công cụ kỹ thuật số, công nghệ trong lĩnh vực công việc của mình, chằng hạn cho một sinh viên tốt nghiệp ngành thương mại. Kỹ năng công nghệ – lập trình là ưu thế cạnh tranh, hãy đầu tư cho con học từ sớm vì trẻ em học lập trình nhanh và tiếp thu tốt hơn so với người lớn rất nhiều.

định hướng tương lai cho con

3. Học cao học hoặc văn bằng 2

Một lựa chọn tuyệt vời là học thêm để lấy chứng chỉ hoặc bằng cấp nhằm trì hoãn đi làm. Không chỉ con bạn được trang bị tốt hơn mà thị trường cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, hãy theo đuổi tấm bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ đó ngay bây giờ thay vì đợi một hoặc hai năm. Nhằm tiết kiệm chi phí, hãy xem xét một văn bằng tốt nghiệp xứng đáng với công việc trong một lĩnh vực liên quan.

định hướng tương lai cho con

4. Học trực tuyến

Việc học trực tuyến mặc dù có ít giá trị hơn một khóa học toàn thời gian, nhưng cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn con tiếp tục học hỏi và lấy thêm chứng chỉ. Công nghệ đã trở nên phổ biến trong thời kỳ khủng hoảng mang lại nhiều khóa học miễn phí hoặc chi phí thấp. Cuối cùng, hãy chuẩn bị thật tốt trong cuộc phỏng vấn xin việc tiếp theo, để con bạn sẽ có thể phân biệt mình với các đối thủ, hiểu được điểm mạnh cần thể hiện, điểm yếu cần khắc phục. Từ đó trở thành một ứng viên cạnh tranh với năng lực chuyên môn tốt. 

định hướng tương lai cho con

DigiUni Junior cung cấp nhiều khóa học trực tuyến về lập trình và thiết kế đa phương tiện & thiết kế 3D cho trẻ em từ 7-15 tuổi với trọng tâm là học tập dựa trên dự án. Thông qua giảng dạy kiến thức và thực hành các dự án thực tế, các em sẽ áp dụng được những gì đã học ngay, giúp cho việc học tại trường và cả cuộc sống hằng ngày. Chúng tôi đã triển khai các lớp học thử miễn phí cho trẻ em học những kiến ​​thức cơ bản về lập trình và thiết kế tại nhà để ba mẹ và các em cùng tìm hiểu, trải nghiệm trước khi lựa chọn khóa học phù hợp với con nhất. Các lớp học lập trình luôn nằm trong nhóm các lớp được yêu thích nhất, chúng tôi cung cấp nhiều ưu đãi về giảm học phí, chi trả học trong mùa dịch nhằm hỗ trợ phụ huynh, tạo điều kiện nhiều trẻ em có cơ hội tiếp cận lập trình hơn. Chương trình học đã được xây dựng dựa trên các chương trình học quốc tế nổi tiếng do các chuyên gia hàng đầu thế giới công nhận, có nhiều lựa chọn khóa học theo độ tuổi và cha mẹ có thể đồng hành và theo sát việc học của con mình từ xa. Sau khi đại dịch kết thúc, chúng tôi sẽ mở lại trường, học sinh có thể quay lại trường của chúng tôi hoặc tiếp tục học trực tuyến với các ưu đãi tương tự.

Chúng tôi đã bắt đầu đẩy nhanh kế hoạch cho lớp học, chuyển mọi thứ sang học tập từ xa và làm việc theo nhóm trong bối cảnh khóa học kể từ tháng 5 năm nay. Học sinh hiện tại của chúng tôi và cả phụ huynh của các em dễ dàng chuyển sang học trực tuyến vì chúng tôi đã xây dựng chương trình được kiểm tra kỹ lưỡng cho cả lớp học trực tuyến và lớp học tại lớp, thường xuyên kiểm soát chất lượng thông qua hệ thống bài tập trực tuyến. 

 

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc