Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

CÁCH GIÚP TRẺ EM HỌC LẬP TRÌNH ROBOT ĐÚNG CÁCH

Tháng Chín 29, 2021
hiroshidigiuni
lập trình robot

Lập trình Robot trở thành sở thích mới để trẻ vừa học vừa vui. Khi trẻ học chế tạo và lập trình robot của riêng mình, có thể mang lại sự thích thú lâu dài và thậm chí trở thành ước mơ về một nghề nghiệp trong tương lai. Nếu trẻ muốn học robot, cách tốt nhất để làm điều đó là phát triển sự thành thạo về kỹ năng máy tính, lập trình, khoa học, vật lý và toán học. Từ đó, trẻ có thể tham gia các lớp học lập trình, chế tạo, lắp ráp robot, tham gia thực hiện dự án và cuộc thi do DigUni Junior giảng dạy và cung cấp, đồng thời xây dựng, phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết từ tư duy logic, phản biển, toán học đến kỹ năng như giải quyết vấn đề, giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình…để trang bị nền tảng vững chắc khi trẻ học chuyên sâu hơn về lập trình robot, trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính trong tương lai. Bất kể trẻ ở độ tuổi nào từ 9 tuổi trở lên, trẻ cũng có thể học môn học thú vị và hấp dẫn này.

Tại DigiUni Junior, chúng tôi xây dụng lộ trình học cụ thể nhằm phát triển kỹ năng và kiến thức về lập trình robot từ cơ bản đến nâng cao. Khi trẻ được học đúng cách, đúng lộ trình, trẻ sẽ phát huy được khả năng của bản thân, tiến bộ nhanh và ngày càng hứng thú học lập trình robot ngay cả khi ở nhà.

Hãy cùng tìm hiểu cách giúp trẻ em học lập trình robot đúng cách mà chúng tôi đang giúp con bạn nhé!

lập trình robot

PHẦN 1: HỌC KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Thực hành lập trình cơ bản để trẻ có thể tự lập trình robot của mình.

Lập trình là một yếu tố nền tảng của robot và trẻ sẽ cần biết cách sử dụng các biến, tạo câu lệnh điều kiện, sử dụng các hàm và các kỹ năng viết mã cơ bản khác. Các ngôn ngữ lập trình robot phổ biến nhất là Python và C ++. Chúng ta nên chọn Python – một ngôn ngữ lập trình phổ biến và đơn giản hóa phù hợp cho người mới bắt đầu. Python sẽ là bước khởi đầu lý tưởng cho việc học lập trình robot.

2. Tìm hiểu đại số tuyến tính để chuẩn bị cho việc chế tạo robot.

Đại số cơ bản là điều cần thiết cho cả lập trình robot và tinh chỉnh mã của nó.  Trẻ cần trau dồi kiến thức toán học đại số ở trường hoặc tự học đại số để củng cố kỹ năng toán học. Nếu trẻ gặp khó khăn với toán học? Hãy yên tâm, giáo viên giàu kinh nghiệm lập trình và giảng dạy của DigiUni Junior luôn tận tình hướng dẫn, giải thích và hỗ trợ trẻ vượt qua thử thách toán học, tìm thấy niềm vui khi học toán. Học và thực hành dựa theo dự án sẽ giúp trẻ hiểu khái niệm, nhớ lâu và vận dụng nhanh các kiến thức vừa học.

3. Nghiên cứu vật lý để làm nền tảng cho việc học robot.

Ngoài toán học, vật lý cũng là môn học các em thường gặp khó khăn khi ứng dụng kiến thức, nhưng khi học lập trình robot, các em sẽ kết hợp được toán học và vật lý, hiểu nguyên lý cơ bản như cách giúp robot di chuyển, thực hiện một thao tác, tương tác với vật thể khác, mô phỏng hành động, nói chuyện… Kiến thức toán học và vật lý trở nên sinh động và thú vị hơn khi trẻ học lập trình robot và còn giúp ích cho việc học tại trường.

4. Nghiên cứu khoa học máy tính để củng cố kỹ năng chế tạo robot.

Robot có mối liên hệ chặt chẽ với khoa học máy tính và sự hiểu biết sâu sắc về quy trình, trình tự thực hiện trước và sau. Trẻ sẽ được thực hành hoặc học các kỹ năng máy tính cơ bản và sau đó các em sẽ cố gắng, chủ động tự cập nhật các bài báo hoặc trang web về khoa học máy tính cho riêng mình.

lập trình robot

PHẦN 2: XÂY DỰNG KỸ NĂNG LẬP TRÌNH ROBOT

1. Trẻ tự lắp ráp, chế tạo robot bằng cách sử dụng một bộ dụng cụ robot.

Khi trẻ đã học được các kỹ năng cơ bản về chế tạo robot, tại lớp học lập trình robot chúng tôi sẽ cung cấp bộ chế tạo robot để trẻ thực hành tự tạo robot đầu tiên, lập trình robot bằng cách sử dụng mã hóa, toán học và mày mò thủ công dựa trên hướng dẫn của giáo viên. Ngoài ra, phu huynh có thể mua thêm cho con một bộ dụng cụ với mẫu mã, kiểu dáng con thích để con thực hành và mày mò thêm tại nhà. Khi trẻ hiểu rõ các bộ phần cấu tạo một con robot, trẻ cũng có thể tự chế tạo bằng các bộ phận và công cụ mua từ hầu hết các cửa hàng bán linh kiện điện tử.

Bắt đầu từ robot cơ bản, ít bộ phận, lập trình thao tác đơn giản đến nâng cao hơn khi trẻ tự phát triển, lắp ráp robot và lập trình thao tác phức tạp hơn cho robot, thậm chí có thể tạo ra robot khám bênh, robot chơi nhạc….tùy theo sự sáng tạo mà trẻ muốn.

lập trình robot

2. Học lập trình robot trực tiếp tại lớp hoặc trực tuyến và làm việc nhóm để củng cố kỹ năng.

Chúng tôi cung cấp khóa học lập trình robot trực tuyến và trực tiếp tại lớp, với tiêu chuẩn 2h/ tuần, thời gian học linh động để trẻ và phụ huynh sắp xếp. Trẻ vẫn nên thực hành với bộ dụng cụ riêng của mình, bất kỳ khi nào có thời gian rảnh, để ghi nhớ và vận dụng kiến thức được dạy. Bên cạnh đó, thực hiện dự án theo nhóm rất quan trọng cho trẻ, các em sẽ cùng thảo luận, phân công nhiệm vụ và giúp đỡ lẫn nhau cùng giải quyết vấn đề. Làm việc nhóm là kỹ năng mềm giúp trẻ giao tiếp, biểu đạt tốt, tự tin hơn, nhưng tại trường học, đa số các em lại chưa được rèn luyện kỹ năng này.

Ba mẹ dành thời gian cùng chơi với con khi chế tạo và lập trình robot cũng là một ý tưởng hay, trẻ sẽ rất phấn khích, tự hào thể cho ba mẹ thấy con học được gì, đồng thời ba mẹ sẽ động viên, cổ vũ, tiếp thêm động lực cho con, dĩ nhiên qua đó ba mẹ cũng nhìn thấy sự tiến bộ rõ rệt của con sau một thời gian học lập trình robot.

lập trình robot

3. Tham gia cuộc thi hoặc thử thách về chế tạo và lập trình robot

Hiện nay, có rất nhiều cuộc thi trong nước và quốc tế về robot cho trẻ em nhằm truyền cảm hứng, chia sẻ đam mê cho thế hệ trẻ với bộ môn robot. Tại DigiUni Junior, chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các giải đấu nhỏ, cuộc thi robot cho học viên nhí. Các em có thể tham gia tư cách cá nhân hoặc theo nhóm, đề tài mở rộng để các em tự do sáng tạo. Dĩ nhiên, phần thưởng cũng vô cùng hấp dẫn, thường sẽ là những bộ dụng cụ robot mới nhất, máy tính hoặc dụng cụ phục vụ cho việc học lập trình robot.

4. Đăng ký tham gia cuộc thi robot có quy mô lớn.

Khi các em đã hiểu và thực hành tốt, tham gia các cuộc thi robot tại trường, trong nước và quốc tế sẽ bổ sung cho các em nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn, quan trọng hơn là giúp các em kết nối với thế giới công nghệ, chia sẻ niềm yêu thích, kết bạn bốn phương.

Dù giành giải thưởng hay không, các em chắc chắn đã được tiếp sức mạnh từ mỗi cuộc thi. Các em sẽ tìm thấy đồng đội, tìm thấy sự tự tin, trau dồi kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Quan trọng là tự tay thực hiện dự án, tận mắt được chiêm ngưỡng các phát minh robot từ các bạn khác, có những thứ vô cùng mới mẻ và thú vị luôn chờ đón.

lập trình robot

PHẦN 3: HỌC LẬP TRÌNH ROBOT NÂNG CAO

1. Tìm hiểu lượng giác và thống kê cho robot nâng cao.

Trong khi đại số tuyến tính là đủ cho các robot cơ bản, trẻ có thể cần phải học toán nâng cao để xây dựng các robot phức tạp. Nghiên cứu lượng giác hoặc thống kê, các kiến thức nâng cao tại trường và tự học thêm qua sách hướng dẫn. Thông thường, chúng tôi vừa giảng dạy chương trình lập trình robot nâng cao, vừa hướng dẫn cách tự đọc sách, giới thiệu các cuốn sách phù hợp để học viên học tại nhà vì lúc này, kiến thức toán học nâng cao, có thể ngang với sinh viên đại học, cao đẳng. Nghe có vẻ quá sức với trẻ em, nhưng khi trẻ đã hiểu toán học cơ bản, lập trình robot cơ bản, học toán nâng cao sẽ không còn là khó khăn mà là kiến thức thú vị mới lạ trong suy nghĩ của trẻ.

2. Nghiên cứu Hệ điều hành Robot để tùy chỉnh các dự án.

Hệ điều hành Robot (ROS) là hệ thống phần mềm phổ biến nhất để xây dựng robot. Nếu trẻ muốn tự chế tạo các robot phức tạp mà không cần bộ công cụ hoặc hướng dẫn, học cách sử dụng ROS có thể giúp trẻ lập trình các phát minh của mình.

Sử dụng ROS yêu cầu phải thông thạo một ngôn ngữ lập trình tốt nhất là C ++ hoặc Python. Như đã chia sẻ trước đó, chúng tôi sẽ dạy ngôn ngữ lập trình Python cho trẻ khi mới bắt đầu, vì Python đơn giản và dễ học. Khi trẻ đã thành thạo Python, có nhu cầu học nâng cao hơn, chúng tôi sẽ cho trẻ làm quen với C++, ngôn ngữ phức tạp hơn, thường chỉ được dạy tại trường đại học/cao đẳng. Bạn nghĩ sao trẻ học cấp 3 đã có thể học chương trình của sinh viên đại học? Hoàn toàn có thể với khóa lập trình robot tại DigiUni Junior.

Sau khi kết thúc khóa học lập trình robot tại DigiUni Junior, trẻ sẽ có nhiều hướng đi tiếp như học cao hơn để lấy chứng chỉ, bằng tốt nghiệp ngành CNTT tại các trường đại học chuyên môn trong nước, có thể đi làm ngay khi còn đi học hoặc du học ngành khoa học máy tính, chế tạo robot, kỹ thuật cơ khí, điện,…và dễ dàng tìm việc làm tại nước ngoài.

lập trình robot

TRANG BỊ KÝ NĂNG LẬP TRÌNH ROBOT CHO CON, BIẾN SỞ THÍCH THÀNH CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP RỘNG MỞ TƯƠNG LAI!

Với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT, khoa học máy tính, robot và AI, nhiều công việc bạn có khi chưa từng nghe qua sẽ xuất hiện trong vòng 10 năm tới là điều hiển nhiên. Lập trình robot sẽ đem đến cơ hội nghề nghiệp cho trẻ trong lương lai với các nghề có nhu cầu tuyển dụng cao, lương khủng và môi trường làm việc quốc tế, linh động.

Dưới đây là một số công việc cần kỹ năng lập trình robot:

lập trình robot
 1. Lập trình viên robot
 2. Nhà phát triển phần mềm, ứng dụng
 3. Kỹ sư nghiên cứu robot
 4. Kỹ sư điều khiển tự động
 5. Kỹ sư robot tự động
 6. Quản lý tài khoản dịch vụ
 7. Kỹ sư chế tạo máy và robot công nghiệp
 8. Chuyên gia tự động hóa
 9. Kỹ sư vận hành Robot Filler
 10. Kỹ sư kiểm tra và sửa chữa robot

Sau cùng, có một sự thật chúng ta cần nhìn nhận. Khi công nghệ tiên tiến, robot đang làm việc thay thế cho con người, hàng ngàn lao động mất việc, rất nhiều công việc sẽ biến mất trong tương lai. Con bạn học lập trình robot hôm nay, chắc chắn con sẽ trở thành những người tiên phong sử dụng, điều khiển robot và luôn được săn đón khi tìm kiếm cơ hội việc làm.

  Để lại thông tin bên dưới

  để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

  Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
  Phần đánh dấu * là bắt buộc