Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

05 KỸ NĂNG LẬP TRÌNH HỮU ÍCH CHO ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP DIGITAL MARKETING CỦA CON TRONG TƯƠNG LAI

Tháng Tám 7, 2021
hiroshidigiuni
This image has an empty alt attribute; its file name is 05-CODING-SKILLS-FOR-DIGITAL-MARKETING.jpg

Có một định kiến ​​rằng các công ty công nghệ chỉ nên thuê các nhà phát triển và lập trình viên. Việc này liệu có cần thiết không? Chắc chắn là cần thiết rồi. Chúng ta đã cho rằng mình sẽ không bao giờ có cơ hội làm việc tại các công ty chuyên về kỹ thuật hay công nghệ chỉ bởi vì chúng ta không thể nào kết nối máy in với máy tính. Tuy nhiên, một số đông khác lại cho rằng bạn hoàn toàn có thể xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ mà không cần học Query, Ruby on Rails hoặc WordPress,…

Nếu con bạn yêu thích sáng tạo, tìm hiểu và thường thể hiện thiên hướng sáng tạo của bản thân trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Tiktok… hoặc đam mê bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee, con bạn đang tìm kiếm và phát triển một sự nghiệp đầy sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ, quảng cáo truyền thông – nơi sẽ cho phép con lập những kế hoạch lớn, viết và sáng tạo nội dung và thậm chí dành vài ngày để trò chuyện với người hâm mộ trên Instagram, thì Digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số) có thể là định hướng nghề nghiệp lý tưởng dành cho con bạn trong tương lai. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã viết cẩm nang hướng dẫn toàn diện giúp bạn từng bước chắp cánh cho con trên chặng đường xây dựng sự nghiệp digital marketing rực rỡ.

Một trong những kỹ năng cần thiết để giúp con bạn trở nên giá trị hơn trong lĩnh vực marketing này đó là kỹ năng lập trình. Chúng không chỉ mang lại năng suất cao hơn trong công việc cũng như giúp con bạn hiểu rõ hơn về các tính năng của các thiết bị công nghệ hiện đại.

Sau đây là năm kỹ năng lập trình quan trọng nhất mà một nhà chuyên viên digital marketing cần phải có để mang lại sự thành công trong sự nghiệp ở tương lai.

1) Java

digital marketing

Sử dụng tốt nhất trong việc xây dựng ứng dụng web và hệ thống web back-end, phát triển các ứng dụng Android.

Mục tiêu sử dụng trong Marketing: xây dựng các ứng dụng để đơn giản hóa các công việc trong Marketing (trình phân tích cú pháp, trình tạo mã khuyến mại, v.v.) và phân tích dữ liệu back-end của chương trình quảng cáo một sản phẩm.

Độ khó: 8/10

*Chú thích: Backend là một định nghĩa phức tạp trong lập trình, thường bao gồm ba phần: máy chủ (server), ứng dụng (application) và cơ sở dữ liệu (database).  Ví dụ, nếu bạn đặt chuyến bay hoặc mua vé buổi hòa nhạc, bạn thường mở một trang web và tương tác với frontend. Khi bạn đã nhập thông tin đó, ứng dụng sẽ lưu nó vào cơ sở dữ liệu được tạo trên máy chủ. Để dễ dàng, chỉ cần nghĩ về cơ sở dữ liệu như một bảng tính Excel khổng lồ trên máy tính của bạn, nhưng máy tính (máy chủ) của bạn nằm ở đâu đó ở Arizona.

Java có thể được ứng dụng trong nhiều dự án, bao gồm cả phát triển web. Bạn cũng có thể sử dụng Java để tạo các ứng dụng di động cho Android.

 

Java là thể chạy trên hầu hết mọi thiết bị và nền tảng. Do đó, nếu bạn quyết định sử dụng Java để phát triển web, thì đó sẽ là một công cụ mạnh mẽ với nhiều tính năng hữu ích. Bên cạnh đó, nếu bạn có hi vọng thay đổi nghề nghiệp trong tương lai thì đây sẽ là một ngôn ngữ mà bạn nên học 

Ngoài ra, Java có một cộng đồng toàn cầu với nhiều ngành nghề khác nhau. Vì vậy, bạn hãy yên tâm rằng Java sẽ tồn tại trong nhiều năm tới.

 

Nhược điểm lớn nhất của Java là nó không phải là công cụ tốt nhất cho các dự án nhỏ. Ví dụ, quá trình phát triển thường mất nhiều thời gian hơn so với Ruby hoặc Python. Do đó, bạn sẽ hiếm khi thấy Java được sử dụng trong các công ty khởi nghiệp cần chạy các ứng dụng web càng nhanh càng tốt.

Cách Java giải quyết các vấn đề Marketing trong thực tế

Java được thiết lập tốt đến mức chúng được sử dụng ở mọi nơi. Nó thậm chí còn được đưa vào các hệ thống nhúng (embed). Đây là một công cụ tuyệt vời để phát triển các phần mềm. Nó giúp cho các các vấn đề quản lý được giải quyết và tìm ra giải pháp một cách dễ dàng. 

 

2) HTML

 

digital marketing

Hiệu quả nhất: Thiết kế và lập trình giao diện người dùng (frontend) cho ứng dụng web và email

Mục tiêu Marketing: Cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất thông qua các giao diện và thực hiện các bài kiểm tra AB (AB Testing)  mà không cần dựa vào 1 đội ngũ phát triển. 

Độ khó: 2/10

Bạn có thể bắt đầu với: DigiUniVietnam.com

*Chú thích: A/B testing (hay còn được gọi là split testing) là một quy trình mà trong đó hai phiên bản (A và B) sẽ được cùng so sánh trong một môi trường / tình huống được xác định và qua đó đánh giá xem phiên bản nào hiệu quả hơn. Phiên bản ở đây có thể là mọi thứ từ một hình banner, trang web, mẫu quảng cáo cho tới email và hiệu quả được đánh giá dựa trên mục tiêu của người làm test dành cho các phiên bản này.

HTML giúp trình duyệt web hiển thị và xác định nội dung. Đối với một chuyên viên Marketing, chúng ta phải hiểu cách tìm, chỉnh sửa mô tả meta, thẻ tiêu đề và từ khóa.

Nếu bạn muốn thiết kế và lập trình ứng dụng web hoặc giao diện email, bạn cần sử dụng HTML và CSS. HTML dùng trong cấu trúc và chứa dữ liệu trang web, trong khi CSS sẽ giúp định hình phong cách và thiết kế của trang web

Cách HTML giải quyết các vấn đề tiếp thị trong thế giới thực

HTML5 cho phép xác định nội dung trên trang có nghĩa là gì (nghĩa là từng phần tử nội dung như một đoạn văn, một tiêu đề hoặc một liên kết bên ngoài). Về bản chất, máy tính không biết sự khác biệt giữa trang “Giới thiệu về chúng tôi” và một bài đăng trên blog cũng như danh sách nội dung liên quan đến bài đăng trên blog đó. Tuy nhiên, với HTML5, ta có thể đưa ra các gợi ý cho máy tính. Ví dụ:

✔️ Phần tử `<article>` được sử dụng để biểu thị nội dung bài báo hoặc bài đăng trên blog.

✔️ Phần tử `<aside>` được sử dụng để chỉ định nội dung có liên quan trực tiếp đến nội dung chính 

✔️ Phần tử `<nav>` được sử dụng để chỉ định một nhóm các liên kết được sử dụng để điều hướng trang web. 

HTML là ngôn ngữ cần phải học khi bắt đầu học lập trình. HTML là khung lập trình với các khái niệm về khái niệm cách dễ học và thực hành.

Mỗi ngôn ngữ lập trình có một nhiệm vụ  khác nhau,  bạn càng biết nhiều về các khái niệm, thì việc học ngôn ngữ lập trình mới càng dễ dàng. Việc học  C hoặc C ++ sẽ dễ dàng hơn nhiều sau khi bạn đã có nền tảng ở các ngôn ngữ chính. Phương pháp này hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn bắt đầu học một ngôn ngữ phức tạp ban đầu.

Hầu hết các ngôn ngữ lập trình đem lại các giá trị khác nhau. HTML là ngôn ngữ lập trình phổ biến bởi tính ứng dụng web hữu ích của nó cũng như là ngôn ngữ căn bản trong thế giới lập trình.

3) SQL

digital marketing

Được biết đến bởi chức năng phân tích, truy vấn dữ liệu nhanh chóng và đơn giản — ngay cả đối với những tệp dữ liệu nhiều triệu dòng, kết hợp các bảng dữ liệu phức tạp.

Mục tiêu Marketing: chạy các truy vấn nâng cao trên Google Analytics, truy cập dữ liệu người dùng chuyên sâu từ cơ sở dữ liệu của công ty, v.v.

Độ khó: 3/10

SQL là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế để giúp quản lý dữ liệu được lưu trữ trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Là một marketer, bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ này để thao tác hoặc truy vấn dữ liệu khi cần thiết. Excel (hay LibreOffice Calc) là một chương trình bảng tính với thao tác dữ liệu. Để có thể sử dụng thành thạo chúng, yêu cầu bạn học VBA hoặc Python.

Là một chuyên viên Marketing, bạn nên học cách thao tác dữ liệu. Tìm hiểu cách truy vấn SQL  là cần thiết bởi SQL có thể xử lý nhiều dữ liệu cùng lúc cũng như  truy vấn các dữ liệu phức tạp.

Bạn có thể dùng SQL để trích xuất dữ liệu thô từ dữ liệu bán hàng, tự động hóa tiếp thị và các công cụ phân tích.

Cách SQL có thể giải quyết các vấn đề trong Marketing

Tạo báo cáo chi tiết và chính xác hơn

Một ví dụ cụ thể:

Một người là một chuyên gia EMS không có nền tảng về lập trình. Vì vậy, nhiều năm trước, anh ấy thường xuyên đối mặt với sự chênh lệch dữ liệu giữa Google Ads, Google Analytics và các báo cáo nội bộ của công ty – đôi khi trên 10%.

Anh ấy không biết đâu sẽ là kiểu báo cáo nào sẽ tốt nhất cho bước tiếp theo. (Bất kỳ ai làm việc với các công cụ PPC đều phải đối mặt với vấn đề tương tự ít nhất một lần). Anh ấy cũng không hiểu đầy đủ về cách các báo cáo nội bộ được xây dựng. Một ngày nọ, anh ta  quyết định tự học SQL. Trong vòng chưa đầy hai ngày, anh đã có được những kiến ​​thức cần thiết. (Trong thời buổi này hầu như ai cũng có thể đạt trình độ trung cấp về SQL). Sau đó, anh ta có thể dễ dàng truy vấn ​​cơ sở dữ liệu của công ty và tìm ra lỗi. Bởi vì kỹ năng lập trình cho nên anh ta cũng có thể xây dựng các báo cáo chi tiết và chính xác. 

*Chú thích: PPC (Pay-Per-Click) một mô hình quảng cáo trên internet, trong đó các nhà quảng cáo phải trả một khoản phí mỗi khi một trong số các quảng cáo của họ được nhấp. Giá bạn trả cho mỗi nhấp chuột thường dựa vào giá thầu của bạn cho quảng cáo cụ thể đó

Các phân tích viên kỹ thuật số cho biết, BigQuery, một sản phẩm của Google cũng cho phép bạn sử dụng SQL để quản lý dữ liệu Google Analytics.

Ví dụ: bạn có thể kết hợp các bảng Google Analytics khác nhau để tạo các báo cáo trong Google Analytics. Ngoài ra, bạn có thể thêm bộ lọc nâng cao (ví dụ: chỉ tính 20% người dùng hoạt động tích cực nhất) và chạy các tính toán nâng cao.

4) JavaScript

digital marketing

Nó được biết bởi tính năng việc ứng dụng các đoạn mã theo dõi và giải quyết mọi vấn đề liên quan đến phát triển web.

Mục tiêu Marketing: cải thiện độ chính xác hoặc mức độ chi tiết của các đoạn mã theo dõi nhằm có được các tệp dữ liệu chất lượng cao

Độ khó: 8/10

Bạn có thể bắt đầu với: DigiUniVietnam.com

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trong phát triển web (bên cạnh HTML và CSS). Nếu một thứ gì đó hiện lên trong trang web như hoạt ảnh, tự động hiển thị, thì rất có thể nó được viết bằng JavaScript.

Tuy nhiên, đối với các chuyên viên Digital Marketing và các chuyên gia CRO, điều quan trọng là phải biết rằng hầu hết tất cả các mã theo dõi đều được viết bằng JavaScript.

Nơi chứa và quản lý các tab của Google hầu hết đều sử dụng JavaScript. Ngoài ra, các đoạn mã được viết bằng JavaScript đều được các công ty lớn sử dụng như: Google Analytics, Hotjar, Crazy Egg, Facebook, Reddit, Google Ads, DoubleClick.

Để nhúng các mã theo dõi này vào trang web của bạn, bạn không cần thiết phải biết nhiều về JavaScript; quy trình sao chép được sử dụng bằng Ctrl C và Ctrl V. Tuy nhiên, là một chuyên viên Marketing, bạn cần phải biết được kiến ​​thức cơ bản về JavaScript để đảm bảo việc triển khai phù hợp cũng như thiết lập để theo dõi nâng cao. 

Sử dụng JavaScript nâng cao, bạn có thể tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại trong Google Ads, chuyển cài đặt giữa các trang web khác nhau và tận hưởng nhiều tính năng khác.

JavaScript phức tạp hơn SQL. Bạn sẽ Có thể sẽ mất vài tuần, từ 1-2 giờ mỗi ngày để xây dựng một nền tảng vững chắc. 

Cách JavaScript giải quyết các vấn đề Marketing

Kết nối khoảng không quảng cáo với các chiến dịch quảng cáo

Một công ty thương mại điện tử có hơn 100.000 sản phẩm. Họ phải liên tục bổ sung các sản phẩm mới, ngừng bán các sản phẩm cũ khi hết hàng hoặc bổ sung kho bằng những sản phẩm bán chạy nhất. Công việc kinh doanh phức tạp đến mức quảng cáo của họ không thể theo kịp. Do đó, họ phải bắt đầu và dừng các chiến dịch Google Ads mỗi phút, chứ không thể thực hiện theo cách thủ công được.

Vì vậy, một trong những chuyên viên Marketing đã bắt đầu học JavaScript. Trong khoảng một tháng đào tạo và thực hành, anh ấy đã có thể thiết lập tính năng tự động hóa của JavaScript để kết nối thông tin giữa cơ sở dữ liệu của công ty và Google Ads.

Sau đó, các chiến dịch bắt đầu và dừng tự động dựa trên cơ sở dữ liệu của công ty và Google Ads. Việc này đã tiết kiệm cho vô số giờ làm việc, giảm số lượng lỗi và tiết kiệm chi phí quảng cáo. 

Bên cạnh đó, Javascript cho phép thử nghiệm A / B (A/B testing)

5) Python

digital marketing

Tốt nhất trong việc phân tích dự đoán, học máy (Machine learning) và API (API là viết tắt của Application Programming Interface – phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau)

Mục tiêu Marketing: chạy phân tích nâng cao trên bộ dữ liệu và đưa ra dự đoán để định hướng cho việc lập kế hoạch trong tương lai

Độ khó: 7/10

Bạn có thể bắt đầu với: DigiUniVietnam.com

Python là một ngôn ngữ phổ biến cho các nhà khoa học nghiên cứu dữ liệu. Ở nhiều khía cạnh, nó tương tự như JavaScript. (Hai ngôn ngữ có mức độ phức tạp gần như nhau.) Ngay cả cú pháp cũng giống hệt nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn là Python được thiết kế chủ yếu cho các tác vụ “nội bộ” và phân tích, thay vì cho các tác vụ “frontend” (ví dụ: phát triển trang web).

Ngoài ra, nhiều công cụ Marketing và phân tích kỹ thuật số phổ biến cung cấp quyền truy cập vào API.

Cách Python giải quyết các vấn đề tiếp thị 

✔️ Trong nhiều công ty khởi nghiệp, Python đã được sử dụng để dự đoán liệu người dùng có hủy đăng ký hay không. Sau đó, họ được chủ động tiếp cận bởi nhân viên tư vấn.

✔️ Đối với một công ty lớn hơn, Python đã được sử dụng để ước tính mức tăng dự kiến ​​của các vé hỗ trợ và lên kế hoạch thuê chung hàng quý.

✔️ Trong một công ty rất nhỏ, Python đã được sử dụng để tự động quét các văn bản và tự động phân tích các tham chiếu đa phương tiện.

Bạn có thể thực hiện các dự án như vậy bằng Google Analytics, Google Ads hoặc bất kỳ dữ liệu nội bộ nào của công ty nếu bạn biết Python. Bạn nên bắt đầu với một vài tuần (1-2 giờ mỗi ngày) để học và thực hành cú pháp cũng như tìm hiểu về các tiện ích mở rộng định hướng tiếp thị của nó.

Tuy nhiên, bạn không nên mong đợi trở thành nhà phát triển cấp cao về Python. Nhưng ít nhất bạn sẽ có thể giao tiếp với các nhà phát triển một cách hiệu quả nhằm cải thiện công ty. 

Bên cạnh đó, nếu bạn đã học JavaScript rồi thì việc thành thạo Python sẽ dễ dàng hơn.

Lưu ý: Bạn có thể đã nghe nói về một ngôn ngữ phổ biến khác, tương tự như Python, được gọi là R được sử dụng chủ yếu bởi các nhà toán học và thống kê. Cú pháp của nó khó học hơn một chút so với Python.

Vì lý do này, Python được khuyên dùng hơn R cho các nhà phân tích kỹ thuật số và chuyên gia CRO. 

*Chú thích: CRO – Cyclic Redundancy Check thường, là thuật ngữ tiếng Anh trong kỹ thuật số, là phương pháp kiểm tra và phát hiện lỗi, được sử dụng trong các mạng số và thiết bị lưu trữ để phát hiện sự thay đổi tình cờ đối với dữ liệu được truyền đi hay lưu trữ.

Tóm lại

Đối với định hướng trở thành một chuyên gia Digital Marketing, việc hiểu về cách sử dụng và sự phức tạp các ngôn ngữ lập trình khác nhau rất hữu ích. Con bạn sẽ được thuê trong một công ty vừa hoặc nhỏ cho những vị trí mà con không biết. Nếu con bạn hiểu rõ về cách nói chuyện của những kẻ lừa đảo, con bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định tuyển dụng tốt hơn. Và dĩ nhiên, con bạn cũng sẽ dễ dàng hơn khi giải thích cho các bên liên quan và các công ty tại sao con bạn nên đưa ra quyết định như vậy. Một chuyên viên Marketing ít nhất nên hiểu các thuật ngữ để có thể giao tiếp tốt hơn và đưa ra các đề xuất hữu ích hơn về chiến lược website.

    Để lại thông tin bên dưới

    để được tư vấn và học thử miễn phí ngay

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Phần đánh dấu * là bắt buộc

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.
    Phần đánh dấu * là bắt buộc